Đến thăm Vũng Chùa – Đảo Yến: Nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vũng Chùa Đảo Yến tuy không phải danh thắng nổi tiếng nhưng được đa số người Việt biết đến. Bởi đây chính là chốn an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu. Ghé thăm Vũng Chùa, du khách không chỉ bày tỏ tình cảm yêu mến Đại tướng mà còn được ngắm cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình.

Nội dung chính

1. Vị trí Vũng Chùa – Đảo Yến

Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Nằm ngay dưới chân Đèo Ngang, Vũng Chùa là bãi biển xinh đẹp với cát trắng trải dài. Bao quanh là màu xanh của cây cối, hoa cỏ yên bình. Dù hướng ra biển Đông nhưng Vũng Chùa lại kín gió. Nơi đây được bao bọc bởi 3 hòn đảoHòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm. Ngư dân cũng hay neo đậu tàu thuyền để trú bão tại đây. Không xa Vũng Chùa là Đảo Yến thơ mộng. Gọi là Đảo Yến vì có rất nhiều chim Yến bay đến làm tổ trên đảo. 

Khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp của Đảo Yến

Trước năm 2013, nơi đây còn khá xa lạ với nhiều người. Nhưng từ khi là nơi đặt lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì Vũng Chùa trở nên nổi tiếng. Trở thành điểm đến tâm linh người dân Việt Nam nào cũng muốn ghé thăm ít nhất một lần.

2. Bí ẩn mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Cách Vũng Chùa không xa là đảo Yến hay còn gọi là đảo Nồm. Trước năm 2013, Vũng Chùa Đảo Yến Quảng Bình vẫn là một địa danh khá xa lạ, nhưng khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất và chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, Vũng Chùa đã trở thành điểm du lịch tâm linh mà người dân Việt Nam mong mỏi đến đây mỗi năm một lần.

Lối đi lên dâng hương cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Vũng Chùa Đảo Yến được Đại tướng và gia đình chọn lựa từ lâu ngay từ khi Đại tướng vẫn còn sống, bởi nơi đây hội tụ rất nhiều sinh khí. Người dân huyện Quảng Trạch coi đây là nơi thiêng liêng với bao điều thần bí. Có nhiều câu chuyện xưa được lưu lại trong nhân dân về nơi này.

Vũng Chùa Đảo Yến – Điểm đến tâm linh hấp dẫn du khách

Ví dụ như câu chuyện một anh người Tàu biết đây là khu mộ huyệt đại cát. Nếu an táng cha mình tại đây thì con cháu làm ăn phát tài, hưng vượng nhanh chóng. Vì thế, bèn liều mình đem hài cốt cha đến đây chôn trộm từ khi nơi đây vẫn còn là rừng rậm. Đến giữa trưa mới thuê người đưa vào rừng. Nhưng thuyền vừa đỗ, định bước lên bờ thì có đôi hổ xuất hiện gầm lên đe dọa. Anh dẫn đường sợ vội đẩy thuyền quay về.

Anh người Tàu vẫn không cam tâm. Bèn mượn một thầy phù thủy đi cùng thêm lần nữa. Đôi hổ dường như sợ thầy phù thủy nên không thấy ra dọa nữa. Khi trèo lên miếng đất bằng nơi sườn núi, anh vội vàng đào mộ để đặt hài cốt cha mình xuống. Nhưng kỳ lạ thay, hài cốt mỗi lần đặt xuống đáy hố là lại đùn đẩy lại mặt đất. 

Vũng Chùa Đảo Yến – Nơi an nghỉ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thầy phù thủy bèn bày đàn thỉnh thổ địa lên hỏi mới biết nguyên nhân. Đây là huyệt mộ đại cát nhưng không dành cho cha anh người Tàu. Chôn xuống rồi cũng bị đào lên mà thôi. Anh người Tàu nghe vậy sợ hãi, vội đem hài cốt cha mình về Tàu. 

Vũng Chùa Đảo Yến nằm chung trong vịnh Hòn La. Sách Đại Nam dư địa chí thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn. Trong sách có nêu rõ vịnh La Sơn bao bọc bởi các ngọn núi trông như những bức tường thành. Phía đất liền có dãy Hoành Sơn có thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển. 

Khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khu danh thắng này còn gắn nhiều truyền thuyết dân gian khác. Như người dân không dám chặt cây chò trắng. Do đây là loại cây tương truyền long vương dùng xây thủy cung dưới biển. Long vương từng nổi sóng lớn nhấn chìm nhiều chiến thuyền của quân Chiêm khi quấy phá nước ta thời Đại Việt. 

Trong lịch sử, thời vua Lê Thánh Tông khi xuất thủy đánh quân Chiêm Thành từng ghé lại nơi đây lập đàn xin thần linh phù hộ. Sau đại thắng, vua đã trở lại nơi đây lập đàn cáo cùng trời đất.

3. Phong thủy mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xét về mặt phong thủy, nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có phong thủy rất tốt. Cụ thể là đầu tựa núi, có Thanh Long, Bạch Hồ, mặt trước có Minh Đường.

Nằm tại lưng chừng triền núi độ cao 110m phía Nam mũi Rồng, huyệt mộ của Người sẽ nhận được nhiều khí tự nhiên, thoáng mát. Chọn nơi tập kết khí mạch của núi để xây huyệt mộ sẽ mang đến nhiều điều tốt lành.

Toàn cảnh nơi an nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp từ trên cao

Theo ý nghĩa phong thủy khu lăng mộ Đại tướng sẽ là một thiên tướng giúp trấn giữ phía Đông ngăn trừ tà ma, cũng như các âm mưu xâm lấn nước Nam ta.

4. Khám phá vẻ đẹp khu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến

Vũng Chùa – Địa thế đẹp, khung cảnh hữu tình, bình yên

Theo giải thích của người dân làng Thọ Sơn, “Vũng” ý chỉ vùng biển yên tĩnh, còn “Chùa” chính là từ hàng trăm năm về trước, nơi đây có một ngôi chùa rất linh thiêng, nhưng qua bao bể dâu, nay chỉ còn lại nền móng. Xuất phát từ những lý do đó, cái tên Vũng Chùa được người dân kêu tên cho vùng biển nơi đây.

Bãi Biển Vũng Chùa thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và yên bình

Vũng Chùa là vùng đất có vị trí đắc địa, hướng nhìn ra biển Đông, xung quanh tứ phía là núi non hùng vĩ dáng tựa thân giao long. Chưa hết, nơi đây còn có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hòa hợp, người dân can trường, chất phác. Chính sự hoang sơ, mộc mạc của Vũng Chùa là nguyên nhân khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng.

Khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió

Vùng biển Hòn La – thủ phủ của những sản vật tiến vua

Một địa điểm trong Đảo Yến Vũng Chùa mà du khách không thể bỏ qua đó chính là vùng biển Hòn La. Theo sách Đại Nam thống trí của Quốc sử quán triều Nguyễn, nơi đây nổi tiếng với những sản vật cung tiến triều đình. Đặc sản nơi đây ngoài yến sào, sò huyết, tôm hùm thì còn có “cửu khổng quyết minh” hay còn có tên gọi khác là bào ngư. 

Vũng Chùa Đảo Yến nằm chung trong vịnh Hòn La

Hiện tại, Hòn La không có các dịch vụ du lịch, nhưng nếu bạn là người ưa khám phá thì nơi này rất đáng để trải nghiệm đó!

Núi Thọ oai nghiêm, bốn bề là trời biển

Địa điểm tiếp theo trên chuyến hành trình khám phá Vũng Chùa Đảo Yến mà chúng tôi muốn dẫn bạn đi đó chính là Núi Thọ. Nơi đây ấn tượng với du khách bởi cảnh quan hùng vĩ, hết sức thơ mộng. 

Ngọn núi này nối liền với mũi Rồng, tạo hình cánh cung vững chãi đâm ra biển lớn. Dưới chân núi là bờ cái trắng trải dài, xung quanh là cây cối xanh tươi. Thấp thoáng ở lưng chừng núi có một ngôi chùa và tháp, tất cả hòa quyện, tạo lên một bức tranh phong cảnh đầy oai phong. Đứng từ trên đình núi Thọ, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh vùng Vũng Chùa Đảo Yến, thật khó có một chiếc máy ảnh nào có thể bao trọn được hết sắc thái nơi đây.

Check in tại núi Thọ

Đảo Yến – nơi đông đúc chim yến về làm tổ

Hòn đảo xinh đẹp và thơ mộng này cách đất liền chỉ 30 phút đi thuyền. Tại đây, du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước xanh trong vắt, tản bộ trên bờ cát, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào mà còn được chiêm ngưỡng những đàn chim yến bay lượn về tổ. Thế mới hiểu vì sao nơi đây được người dân đặt tên là đảo Yến. 

Bãi đá hùng vĩ trên Đảo Yến

Tuy hệ thực vật và động vật trên đảo không quá đa dạng, nhưng lại thu hút được rất nhiều cánh chim yến về đây làm chốn cư ngụ. Nếu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến đúng mùa chim làm tổ, hòn đảo xinh đẹp này ngoài tiếng sóng vỗ, bạn còn có thể lắng nghe tiếng chim hót líu lo bên tai, khiến cho khung cảnh nơi đây thật bình yên và hoang sơ.

Đảo Yến đẹp thơ mộng, bình yên

5. Du lịch Vũng Chùa – Đảo Yến ăn gì ngon

Nơi đây không chỉ có cảnh quan đẹp mắt mà còn nổi tiếng với nhiều món ngon dân dã, chẳng hạn như: cháo cá lóc, cá khoai, bánh lọc, bánh xèo,… đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hải sản vô cùng hấp dẫn.

Bánh xèo Quảng Bình

Được mệnh danh là thủ phủ của những vật sản tiến vua, chẳng hạn như bào ngư, tôm hùm, sò huyết, yến sào,… nên hiếm khi có cơ hội du lịch Vũng Chùa, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những đặc sản có một không hai này nhé!

Tiềm năng du lịch của Vũng Chùa – Đảo Yến

Tiềm năng du lịch của Vũng Chùa – Đảo Yến còn rất lớn. Đây được dự báo sẽ là một điểm đến mới của du khách trong và ngoài nước trên đường thiên lý xuyên Việt. Được chọn làm nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu du lịch này sẽ trở thành một điểm đến quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Bình – quê hương vị Đại tướng huyền thoại.

Đến thăm Vũng Chùa – Đảo Yến: Nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung