“Thành cổ” khu di chỉ Óc Eo

Di chỉ Óc Eo là một địa danh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Đây là một khu di tích cổ xưa, rộng lớn. Khoảng hai nghìn năm trước, nơi đây từng là kinh đô của vương quốc Phù Nam, một kinh đô hùng mạnh ở Đông Nam Á. Để khám phá nền văn hóa khảo cổ từ đầu Công nguyên, khu di tích Óc Eo là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách.

Nội dung chính

Cảnh quan xung quanh Khu di chỉ Óc Eo

1. Nguồn gốc tên gọi của 2 từ “Óc Eo”

Tên gọi “Óc Eo” là do nhà khảo cổ học người Pháp có tên là Louis Malleret đề nghị đặt. Bộ phận nằm trên địa bàn của huyện Thoại Sơn, thuộc phía Nam tỉnh An Giang. Khu di chỉ này được người dân xem như “Thành cổ“. Tổng diện tích khu vực là 450ha.

Di chỉ Óc Eo

Đặc điểm chính của “Thành cổ” chính là mang dáng vóc của một thành phố ven biển, cạnh tiền cảng Tà Keo gần đấy chỉ 15km. Theo ghi nhận của nhiều nhà khảo cổ thì Óc Eo trước đây là một thương cảng trung cổ bị nhấn chìm dưới nước. Sau này do nhân dân đào kênh xáng Ba Thế mà phát hiện ra.

2. Khu di chỉ Óc Eo nằm ở đâu

Óc Eo theo tiếng Khmer gọi là O Keo. Khu di chỉ nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Văn hóa Óc Eo được phân bố chủ yếu ở các phạm vi vùng trũng miền Tây. Bao gồm các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bạc Liêu và một phần Đông Nam của Campuchia. Di chỉ Óc Eo là khu di tích khảo cổ gắn liền với vương quốc Phù Nam. Nơi đây, đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, sưu tầm, nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử.

Khách tham quan khu di chỉ Óc Eo

Với tổng diện tích khoảng 433,1ha. Di tích Óc Eo phía bắc giáp Vọng Thê, phía Nam giáp Bình Thành, phía Đông giáp Vọng Đông, phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang. Nơi đây tập trung rất lớn số lượng di sản, di vật đa dạng về loại hình. Như các vật dụng dâng cúng trong đền tháp, các vật dụng trong di chỉ cư trú… Ngoài ra, các hoạt động du lịch đã khai thác hiệu quả về truyền thống văn hóa Óc Eo.

3. Tham quan Khu di chỉ Óc Eo

Có lịch sử từ rất lâu đời, khu di chỉ Óc Eothành cổ Óc Eo vào ngàn năm trước bị chìm dưới đất, gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, là quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á ngày trước.

Khu di chỉ Óc Eo là một vùng đất rộng lớn mang nhiều bí ẩn lịch sử mà đến nay người ta vẫn chưa khám phá được hết. Hàng năm, có rất nhiều nhà khảo cổ học, nhà sưu tầm đồ cổ đến đây để tìm kiếm thông tin, nghiên cứu để khám phá thêm những bí ẩn của nơi này.

Nhà trưng bày di chỉ Óc Eo

Khách du lịch khi đến tham quan khu di chỉ Óc Eo sẽ có cơ hội ngắm nhìn lại di tích lịch sử hàng ngàn năm về trước. Khám phá và tìm hiểu về khu di chỉ Óc Eo cũng như nền văn hóa Óc Eo một thời. Nhiều năm gần đây, du khách khi về An Giang du lịch thường ghé qua khu di chỉ Óc Eo. Hiện nay, gần 1000 hiện vật gốm Óc Eo được trưng bày tại nhà trưng bày Ban quản lý di tích Óc Eo.

Các hiện vật tại Khu di chỉ Óc Eo

Đến với Óc Eo, du khách không chỉ được hòa mình vào quang cảnh núi non hùng vĩ, mà còn được tìm hiểu, khám phá nền văn hóa nơi đây. Bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử, nghe những câu chuyện về văn hóa xa xưa. Không những thế, bạn còn được chiêm ngưỡng các đồ cổ được trưng bày ở khu di tích Óc Eo. Du khách được tham quan vãn cảnh, hiểu sâu hơn, kĩ hơn về văn hóa khảo cổ học nơi đây Di chỉ Óc Eo là một di tích lớn, cần được bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Đây là thành tựu văn hóa khảo cổ học lớn, được xếp hạng vào Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Hiện vật tại Khu di chỉ Óc Eo

Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển. Ngày nay, khu di chỉ Óc Eo không những đón nhận nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ đến nghiên cứu, tìm hiểu mà còn hấp dẫn rất nhiều du khách từ trong và ngoài nước đến tham quan.

“Thành cổ” khu di chỉ Óc Eo
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung