Lễ hội cúng thần rừng của dân tộc Chơ Ro

Cứ vào tháng 3 âm lịch hàng năm, bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro ở xã Châu Pha (Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) lại sôi nổi tổ chức Lễ hội OpYangVry, hay còn gọi là Lễ hội cúng nhang rừng.

Nội dung chính

1. Tìm hiểu về lễ hội

Lễ hội cúng thần rừng, Lễ hội OpYangVry hay còn gọi là Lễ hội cúng nhang rừng là một nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian, gắn với triết lý đa thần của cư dân nông nghiệp như: thần suối, thần sông, thần núi, thần rừng, thần cây… đã tạo ra sắc thái văn hóa riêng trong từng tộc người. Lễ hội không những có giá trị sâu sắc về tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gắn với thiên nhiên.

Bà con nắm cơm tạ thần rừng

2. Ý nghĩa của lễ hội

Hòa cùng thiên nhiên, tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là cuộc sống, gắn bó với rừng, bảo vệ rừng đã trở thành ý thức chung của cộng đồng người Pu Péo. Điều này được thể hiện ở từng gia đình, làng bản và cũng từ đó rừng sinh thủy phục vụ đời sống, sản xuất, cải tạo môi sinh và có giá trị trong thực tiễn cộng đồng. Mỗi khu rừng thiêng được người dân bảo vệ chăm sóc không những mang lại giá trị vật chất, tinh thần cho cộng đồng làng bản, mà còn góp phần bảo vệ, phát triển môi trường sinh thái chung.

Bà con quây quần chuẩn bị cho lễ hội

3. Thời gian diễn ra và mục đích của lễ hội

Lễ hội OpYangVry là lễ cúng nhang rừng được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm.

Mục đích của lễ hội là cầu mong các thần linh, như: thần sông, thần núi, thần rừng phù hộ giúp đỡ cho bà con có sức khỏe, làm ăn trúng mùa để đời sống được ấm no, gia đình hạnh phúc. Xưa kia Lễ hội OpYangVry thường kéo dài trong nhiều ngày đêm, còn hiện nay do nhận thức của người dân đã thay đổi nên chỉ tổ chức trong một buổi sáng, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghi thức, dâng lễ vật lên thần linh.

Dâng lễ vật lên thần linh

Nhờ dịp lễ hội, hàng năm bà con mới có thể tập hợp lại để giao lưu văn hóa-thể thao, tăng cường mối đoàn kết, chung sức xây dựng Nông thôn mới. Cũng nhờ ngày này giúp cho làng đồng bào dân tộc Chơ Ro ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, Lễ hội còn là dịp để làng tuyên truyền cho bà con phòng chống các tệ nạn xã hội, chống các âm mưu của các thế lực thù địch dụ dỗ gây chia rẽ khối đại đoàn kết, nhất là trong tình hình “Hội thánh đức chúa trời” có thể sẽ xâm nhập vào làng để lôi kéo bà con tham gia.

Lễ hội cúng thần rừng của dân tộc Chơ Ro
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung