Lễ hội Nghinh Ông (Vũng Tàu) – Lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân

“Tháng 8 lễ hội Nghinh Ông
Ai đi đâu đó nhớ mong mà về”

Câu ca dao đã đi sâu vào lòng người dân miền biển biển Vũng Tàu, mỗi khi tháng 8 về. Lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu diễn ra tại Đình Thắng Tam Vũng Tàu ngày 16, 17, 18/8 Âm lịch hàng năm. Lễ hội thu hút hàng chục ngàn người dân địa phương và du khách tham dự. Lễ hội được duy trì với những nghi thức truyền thống mang đậm nét đặc trưng văn hóa miền biển, đây là dịp để người dân cầu mong bình yên khi đi biển đánh bắt thu hoạch được nhiều sản phẩm.

Nội dung chính

Lễ hội Nghinh Ông thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia

1. Nguồn gốc của Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông được bắt nguồn từ tín ngưỡng vật tổ của cư dân vùng ven biển, với quan niệm cá Ông là linh vật, là vị thần thiên linh, là chỗ dựa tinh thần của cư dân mỗi khi đi biển nhất là những lúc đi biển gặp hiểm nguy.

Vì vậy, Nghinh Ông hàng năm là dịp để bà con ngư dân cầu bình an, mong đánh bắt được nhiều cá tôm, có cuộc sống bình yên, hạnh phúc cũng như là dịp để cư dân vùng biển báo nghĩa, đền ơn. Những người đi biển thờ cá Ông cũng theo cách riêng của mình và cũng có lễ hội chung thể hiện lòng thành kính ngưỡng vọng Ông.

Lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu

Lễ hội Nghinh Ông được coi là lễ hội dân gian đặc sắc miền biển. Tại Vũng Tàu, đây còn là sản phẩm đặc trưng, độc đáo để thu hút người dân, du khách trong và ngoài nước, nhất là du khách nước ngoài. Lễ hội đã được Tổng cục Du lịch chọn là một trong các lễ hội tiêu biểu của du lịch Việt Nam.

2. Các Lễ chính tại Lễ hội Nghinh Ông

Chính Lễ Nghinh vào ngày 16/8 Âm lịch, sẽ nghinh Ông trên biển. Xuất phát lúc 6 giờ, rước kiệu nghinh Long vị Ông Nam Hải trên biển. Đoàn Tàu thuyền đi về hướng mũi Nghinh Phong khu vực Miếu Hòn Bà tiến hành tế Lễ với chiếc tàu dẫn đầu được trang trí cờ hoa rực rỡ. Theo sau là hàng chục ghe tàu hướng ra biển.

Từ sáng sớm hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ra tổ chức nghi thức đón Ông

Sau đó, đoàn dâng hương hoa, rượu cúng tế thần biển, xin được rước Ông. Tiếp theo, đoàn quay về tập trung theo đội hình Nhà truyền thống Cách mạng (Số 01 Ba Cu). Sau đó quay về lúc 07 giờ để làm lễ rước với lộ trình từ đường Quang Trung – đường Ba Cu – đường Trần Hưng Đạo – đường Hoàng Hoa Thám về Đình Thắng Tam.

Cúng tế thần biển
Nghi thức đón Ông được ngư dân miền biển tổ chức trọng đại

Liền đó sẽ cúng Giỗ Tiền hiền và các Anh hùng Liệt sỹ, Lễ thỉnh Sắc Thần từ ngôi Tiền hiền Đình vào ngôi Lăng Ông; Chánh Lễ Cúng Tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần lúc 12 giờThỉnh Sắc thần và Long vị từ ngôi Lăng Ông vào ngôi Đình Thần lúc 13 giờ 30;

Ban Tế lễ thực hiện nghi thức Rước Sắc phong Thần vào lăng Ông Nam Hải

Ngày 17/8 và 18/8 Âm lịch đón các Hiệp hội, quan khách và bà con nhân dân đến cúng Lễ, và bế mạc phần Lễ Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu lúc 21 giờ. Trước đây, những người đến cúng bái, tham gia chủ yếu là ngư dân đánh bắt trên biển. Nhưng giờ quy mô mở rộng, những người làm dịch vụ dầu khí, kinh doanh dịch vụ trên biển cũng đến tham gia cúng viếng, tham dự các lễ hội. Và những năm gần đây, Lễ hội được nhiều người tham dự, đặc biệt là du khách nước ngoài”.

Lễ hội thu hút nhiều người là con em của ngư dân miền biển tham gia

3. Phần Hội của Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu còn có phần Hội ngày càng được mở rộng quy mô hơn. Đó là các trò chơi dân gian, mang đặc trưng của vùng biển, tạo khí thế cho lễ hội, đáp ứng nhu cầu của du khách thập phương cũng như thu hút khách du lịch.

Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua các tuyến đường

Tổ chức các trò chơi dân gian vui, khỏe liên quan đến ngư dân như: thi câu cá tại bờ kè biển của Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu. Và tổ chức thi đấu các môn: Kéo co nam nữ; Đẩy cây nam; cờ caro trên cát, đan lưới tại bãi biển, Bãi Sau – Vũng Tàu, điểm khác biệt năm nay là các trò chơi dân gian sẽ được tổ chức vào buổi chiều tối, chủ yếu là dưới bãi biển Bãi Sau Vũng Tàu.

Các em học sinh cũng hóa trang tham gia Lễ hội

Với nhiều hoạt động đa dang, phong phú của Lễ hội Nghinh Ông, mong rằng đây sẽ là hoạt động thiết thực, sân chơi lành mạnh, đoàn kết, thú vị, truyền thống thu hút nhân dân và du khách. Qua đó, cũng truyền tải thông điệp về một thành phố giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, tạo ấn tượng với du khách.

Lễ hội Nghinh Ông (Vũng Tàu) – Lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung