Nhà tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu – Người con gái kiên trung

Cách trung tâm thành phố Vũng Tàu chừng 20km về phía Tây, có một ngôi nhà lưu niệm nhỏ bé nằm yên bình trên tỉnh lộ 23. Ngôi nhà mang tên người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Nơi đang lưu giữ những hiện vật và câu chuyện về người con gái anh hùng hi sinh khi mới chỉ 19 tuổi đời. Nơi đây đã và đang trở thành một điểm du lịch Vũng Tàu được nhiều người biết đến.

Nội dung chính

1. Đôi nét về nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu nằm ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ – Huyện Đất Đỏ. Ngôi nhà vách gỗ, mái ngói cổ xưa nơi mà cô đã từng sống thời niên thiếu cùng gia đình cùng các kỷ vật, vật dụng đơn sơ, có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ cô đặt ở gian ngoài. Năm 1980, ngôi nhà được ủy ban nhân dân huyện Đất Đỏ tu bổ lại khang trang như ngày nay.

Người dân, du khách tới thăm nhà tưởng niệm

Cách đó chừng 100mcông viên tượng đài và đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu. Tượng chị được đặt ở đó, một nơi thoáng mát, bốn mùa ngát hương với hoa sứ, hoa ngọc lan, hoa lekima. Một nơi đẹp, yên bình và tĩnh lặng. Tượng được đúc bằng đồng, cao 7m, tạo theo thế chị Sáu ung dung ra pháp trường, tà áo vẫn tung bay trong gió. Một con người hiên ngang, bất khuất, kiên cường, và không bao giờ đầu hàng trước gian khó, hiểm nguy. Đền thờnơi cho dân chúng đến phúng viếng, tưởng niệm anh hùng và là nơi trưng bày hiện vật, giới thiệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động của anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu cùng một số hình ảnh về quê hương Đất Đỏ.

2. Câu chuyện về người nữ anh hùng miền Đất Đỏ

Tới đây, du khách sẽ được nghe kể về một người nữ anh hùng được cả dân tộc gọi là chị Võ Thị Sáu. Người con gái ấy đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi người dân Đất Đỏ và cả dân tộc Việt Nam. Chị là người anh hùng hi sinh khi tuổi đời rất trẻ.

Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu (1935-1952) là một nữ chiến sĩ được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  Chị quê  huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  

Chân dung anh hùng Võ Thị Sáu

Mới 12 tuổi, cô đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng trốn lên ở trên chiến khu. Năm 1949, chị tham gia đội công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc tiếp tế. Năm 1950, khi mới 15 tuổi chị bị chính quyền Pháp Bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết tên cai tổng Tòng- một tên bán nước ác ôn ngay tại xã nhà và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. 

Sau gần 3 năm tra tấn, giam cầm, giặc Pháp đưa chị ra giam ở Côn Đảo. Trong ngục giam những người bị án tử hình, chị vẫn hồn nhiên, vui tươi,tin tưởng vào ngày chiến thắng của Tổ Quốc. Dù các luật sư biện hộ cho chị đã phản ánh với lý do chưa đủ 18 tuổi nhưng thực dân Pháp vẫn ngoan cố tuyên án tử hình. Trước khi bị đưa ra thi hành án, chị bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Vì quân Pháp không dám công khai thi hành bản án đối với chị, chúng đã lén lút đem chị đi thủ tiêu. Chuyện vẫn kết rằng, khi nhóm đao phủ bảo chị quỳ xuống, chị đã quát lại bọn chúng với một câu đã đi vào huyền thoại ” Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ”. Chị bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

3. Một ngôi nhà giản dị, đơn sơ

Ngôi nhà lưu niệm liệt sĩ Võ Thị Sáu đơn sơ và nhỏ bé, nằm bên tỉnh lộ 23, thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngôi nhà mang kiến trúc bình dị như bao ngôi nhà khác của làng quê Việt Nam với nền nhà đất, xung quanh được che ván gỗ, mái được lợp ngói âm dương.

Những hiện vật và tư liệu về chị Sáu được lưu giữ trong nhà lưu niệm

Địa điểm này khá nhỏ, dài 10 mét, rộng 3 mét, chỉ gồm hai phòng nhỏ. Phòng ngoài rộng 5m, ở giữa có kê tủ để bàn thờ gia tiên, bên phải phía sát vách là giường ván gỗ nơi chị em Sáu thường nằm ngủ. Hai phòng được nối với nhau bằng một hành lang nhỏ để thông ra phía sau nhà.

Gần ngay ngôi nhà, chưa đầy 50 mét là khu công viên, nơi đặt trang trọng tượng đài người nữ anh hùng. Bức tượng bằng đồng cao 7 mét, diễn tả hình ảnh chị Sáu hiên ngang và ung dung đi ra pháp trường, trong tư thế ngẩng cao đầu và tà áo tung đang bay trong gió.

Tượng đài chị Võ Thị Sáu hiên ngang, bất khuất

Du khách có dịp du lịch Vũng Tàu thường đến để dâng hương và tưởng nhớ đến chị Sáu. Dưới chân tượng đài, quanh năm hương trầm tỏa ngát, những dòng người thành kính đến dâng hương và kính cẩn nghiêng mình trước người con gái kiên trung miền Đất Đỏ.

Dường như những nắng gió ở miền đất này cũng phải khuất phục trước người con gái anh dũng của quê hương. Nắng vẫn cứ hanh vàng, hương hoa sứ, ngọc lan bốn mùa tỏa hương thoảng nhẹ trong gió và lòng người đến đây trở nên trầm xuống khi đứng trước tấm gương của chị.

Đoàn người kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài chị Sáu

Sau khi dâng hương, du khách sẽ được giới thiệu về căn nhà, được nghe kể lại những câu chuyện xúc động về cuộc đời của chị Sáu. Sau đó, khách phương xa sẽ được tham quan toàn bộ khu nhà tưởng niệm, tận mắt nhìn những hình ảnh, bài thơ, những tác phẩm viết về chị hay những vật dụng mà gia đình chị đã sử dụng.

Trong chuyến đi đến địa điểm du lịch Vũng Tàu, bạn sẽ không chỉ là những trải nghiệm thú vị mà còn lưu giữ những kỉ niệm sâu sắc và đáng nhớ khi đến thăm nhà tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Hình ảnh người con gái với tuổi đời rất trẻ, hi sinh thân mình cho sự nghiệp bảo vệ và giải phóng đất nước sẽ khắc sâu trong tâm trí mỗi du khách khi rời xa.

Chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài

Đến nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu, du khách như được tìm về những trang sử vẻ vang của dân tộc, để chúng ta tự hào, nước Việt Nam ta, lịch sử dân tộc ta. Ta thêm yêu và quý trọng cuộc sống của chính bản thân mình. Vào tháng 1 năm 2012, công viên và đền thờ vừa được trùng tu lại khang trang và rộng rãi như ngày nay. Có lẽ câu hát “Người thiếu nữ ấy như mùa xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin, dù chết vẫn không lùi bước…” sẽ mãi còn vang vọng trong mỗi du khách. Để mỗi khi nhớ về chuyến du lịch Vũng Tàu, nhớ đến miền Đất Đỏ, người ta sẽ nghĩ ngay đến người con gái kiên trung ấy.

Nhà tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu – Người con gái kiên trung
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung