Bình yên nơi ngôi chùa Linh Ứng Sơn Trà linh thiêng

Đà Nẵng sở hữu đến 3 ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng. Nhưng nổi tiếng và được nhiều người nhắc đến nhất có lẽ là ngôi chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà – ngôi chùa lớn nhất ở Đà Nẵng cả về quy mô lẫn kiến trúc nghệ thuật. Nó không chỉ nổi tiếng với văn hóa tâm linh tôn nghiêm mà còn được biết đến như một điểm du lịch nổi tiếng của Sơn Trà. Sở hữu vị trí đắc địa, kiến trúc đặc sắc, cộng với vẻ đẹp của non nước hữu tình khiến bất kỳ du khách nào cũng xiêu lòng mỗi khi ghé thăm.

Nội dung chính

1. Vị trí chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng tọa lạc trên bán đảo Sơn Trà, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc. Sừng sững một dải núi vươn mình về phía biển Đông. Điểm nhấn quan trọng của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được xem là cao nhất Việt Nam, cùng những câu chuyện linh thiêng khiến ai nghe đến cũng phải ngạc nhiên và tò mò.

Để đến với chùa Linh Ứng Đà Nẵng, bạn có thể thuê xe máy, thuê ô tô, bắt taxi hoặc đặt tour du lịch Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà

2. Thời gian thích hợp để khám phá ngôi chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà nằm tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà vững chãi, được xem là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật. Điện chính có sức chứa lớn, là nơi trang nghiêm và thanh tịnh nhất.

Do ngôi chùa nằm ngoài trời với không gian rộng lớn, bao quanh là núi rừng, bạn nên đến vào khoảng tháng 3 – tháng 9 hàng năm. Đây chính là mùa khô, cũng là mùa mà Đà Nẵng đông khách du lịch nhất.

Ngôi chùa lớn nhất thành phố Đà Nẵng

3. Truyền thuyết chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chuyện kể lại rằng vào thời vua Minh Mạng (nhà Nguyễn, thế kỷ XIX), có một pho tượng phật không biết từ đâu trôi dạt về bãi cát nơi đây. Dân chài ven biển đã phát hiện, cho đó là điềm lành, họ lập am thờ tự. Và rồi, Ngài Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn xuất hiện cứu người vượt vòng trầm luân, kể từ đó sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn. Từ đó, bãi cát nơi mà tượng phật dạt vào có tên gọi là Bãi Bụt, hay còn gọi là Cõi Phật giữa chốn trần gian, cũng chính là nơi dựng lên chùa Linh Ứng ngày nay.

Tượng Phật uy nghi giữa bao la đất trời

4. Những câu chuyện linh thiêng ở chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt được xây dựng trong một quần thể du lịch mới hình thành của thành phố – Khu du lịch bán đảo Sơn Trà. Chùa ở một địa điểm đắc địa nhất khu vực này. Địa thế của chùa linh Ứng – Bãi Bụt là nơi giao hòa giữa núi sông, biển trời, và cũng là nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người. Vì vậy, có rất nhiều câu chuyện linh thiêng tại chùa Linh Ứng khiến nơi đây càng thêm kỳ bí và nổi tiếng.

Chùa Linh Ứng và những câu chuyện linh thiêng huyền bí

Những hào quang rực rỡ từ tượng Quan Âm

Theo như lời các nhà sư trong chùa Linh Ứng – Bãi Bụt kể, từ lúc xây chùa đến nay thì họ đã chứng kiến 13 lần ánh hào quang 7 sắc xuất hiện và tỏa sáng rực rỡ trên đầu tượng Phật Bà Quan Âm. Nhiều Phật tử ở chùa Linh Ứng cho biết, vào một buổi trưa tháng 8/2008, trong lúc điêu khắc gia Thụy Lam chỉ đạo thợ tháo bỏ các giàn giáo trước mặt Phật Bà để chỉnh sửa lần cuối cùng thì bất ngờ, một ánh hào quang lớn xuất hiện và kéo dài hơn một giờ đồng hồ trên đầu bức tượng Phật Quán Thế Âm khiến ai nấy đều kinh ngạc, sững sờ.

Những ánh hào quang xuất hiện

Sau đó, ánh hào quang còn xuất hiện thêm nhiều lần nữa trên tượng Phật Bà và tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vào ngày lễ Phật Đản năm 2009, lễ hội Quán Thế Âm, ngày lễ Vu Lan. Và gần đây nhất là lúc 17h30 ngày 25/08/2013. Sau một cơn mưa nhỏ đã xuất hiện một cầu vồng kép ngũ sắc rực rỡ trên một vùng trời rộng lớn, làm nhiều người chứng kiến phải ngỡ ngàng, kinh ngạc.

Sự linh ứng lạ thường

Có một sự trùng hợp đến kỳ lạ là từ khi xây ngôi chùa Linh Ứng cùng với tượng Phật Bà Quan Âm thì dường như mọi việc của Đà Nẵng đều được tiến hành thuận lợi. Từ việc nhỏ như di chuyển làng phong Hòa Vân từ dưới chân đèo Hải Vân vào đất liền. Đến những việc lớn như xây dựng mấy cây cầu bắc qua sông Hàn. Hay việc xây dựng bệnh viện ung bướu hiện đại nhất miền trung đã nhóm lên hy vọng cho hàng nghìn người bị bệnh nan y… Vì vậy, chùa Linh Ứng và tượng Phật Bà Quan Âm cũng trở nên linh thiêng hơn trong tâm thức của mọi người.

Cầu vồng kép ngũ sắc

Có thể tất cả mọi chuyện trên đều là sự ngẫu nhiên mà những người có tín ngưỡng đã tin rằng thần phật đã linh ứng. Dù vậy, hình tượng Phật Bà Quan Âm tại chùa Linh Ứng Sơn Trà chưa bao giờ hết hấp dẫn đối với du khách thập phương.

5. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt có gì thú vị

Hội tụ linh khí Thiên, Địa và Nhân Kiệt, sự ra đời của Chùa Linh Ứng trên núi Bãi Bụt, Bán Đảo Sơn Trà là bước ngoặc lớn trong lịch sử phát triển Phật Giáo Việt Nam thế kỷ 21. Dù chỉ vừa đi vào hoạt động trên dưới 10 năm, sự linh thiên của núi Bãi Bụt đã được người dân địa phương tôn thờ từ thời Vua Minh Mạng. Cái tên Bãi Bụt mang ý nghĩa “cõi Phật chốn dương gian” – được đặt dựa trên sự kiện một pho tượng Phật vô tình trôi dạt vào bán đảo, mang đến sự thịnh vượng cho khu vực.

Khám phá kiến trúc ấn tượng của ngôi chùa

Tuy không phải là ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng đầu tiên, nhưng đây chính là ngôi chùa lớn nhất trong 3 ngôi chùa cùng tên. Chùa Linh Ứng Sơn Trà có diện tích khoảng 20 ha, bao gồm các hạng mục lớn như: Chánh điện, Hậu tổ, Giảng đường, tăng xá, phượng trượng, thue biện, nhà khách, thánh tượng Bồ tát Quan Thế Âm, tháp xá lợi,… cùng các hạng mục nhỏ như vườn Lộc Uyển, vườn Lâm Tỳ Ni…

Các hạng mục kiến trúc được xây dựng với lối kiến trúc vô cùng tinh xảo. Trong đó, chính điện được lợp bằng mái ngói uốn cong có hình rồng,bao quanh nó là các trụ cột to vững chắc. 3 pho tượng: Phật Bổn Thích Ca Mâu Ni ở giữa, Quan Thế Âm Bồ Tất bên phải và Địa Tạng Vương Bồ Tát bên trái được chạm khắc vô cùng tinh tế, sống động. Bốn vị Thân Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán cũng vậy.

Kiến trúc chùa Linh Ứng

Điểm độc đáo và nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc chùa Linh Ứng Bãi Bụt chính là tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Đông Nam Á ( do UNESCO công nhận) với chiều cao 67m, đường kính toà sen 35m. Bên trong lòng tượng có 12 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ các bức tượng Phật. Tượng đứng lựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển với đôi mắt hiền từ như ban trãi lòng từ bi cho chúng sinh.

Tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Đông Nam Á (cao 67m)

Điểm vãn cảnh lý tưởng

Nhờ tọa lạc ở một vị trí lý tưởng, xung quanh là không gian thanh mát, thanh tịnh với biển cả, núi rừng đã níu chân du khách thập phương. Ngay từ khi bước chân vào cổng, bạn sẽ cảm nhận được sự xanh mát với những hàng cây tỏa bóng mát. Và càng đến gần chùa là một không khí hết sức trang nghiêm và thành kính.

Địa điểm vãn cảnh lý tưởng nhìn từ trên cao ra biển

Chùa rất rộng nhưng chỗ nào cũng mát mẻ, thích hợp cho việc dừng chân, hóng gió của du khách. Đặc biệt, từ khu vực bức tượng Phật cao nhất Đông Nam Á bạn sẽ được mãn nhãn với bức tranh thiên nhiên thơ mộng với mây trời, biển cả xanh xanh, xa xa là thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Đứng ở đây ngắm cảnh, hút hà chút khí trời cũng đủ khiến tâm hồn thanh thản và dễ chịu biết bao.

Điểm cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình

Không chỉ là nơi ngoạn cảnh của du khách bốn phương mà đây còn được xem như một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của thành phố đáng sống, nơi hội tụ linh khí đất trời và lòng người. Đồng thời là nơi chiêm bái, sinh hoạt, học tập của các tăng ni, Phật tử.

Nơi người dân thường đến cầu bình an

Dân gian truyền rằng, muốn cầu bình an thì đến chùa Linh Ứng Bà nà, muốn may mắn trên đường tình duyên thì tới chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, còn muốn công việc thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến thì ghé chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà. Với sự linh thiêng đã được khẳng định hơn 10 năm nay, chùa đã thu hút hàng triệu người đến chiêm bái. Tương truyền, những ai thành tâm đến đây đều toại nguyện.

Ngôi chùa là chốn linh thiêng với người dân Sơn Trà

Từ trên cao nhìn xuống, Chùa Linh Ứng Bãi Bụt – Bán Đảo Sơn Trà mang dáng hình một chú rùa vương người ra biển; phía sau là rừng nguyên sinh trù phú. Điều khiến du khách không ngớt lời tán thưởng là Tượng Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam – được cho là tương đương với toà nhà 30 tầng. Ngự trên đài sen khổng lồ kiêm gian nhà chính, bên trong Tượng Quan Thế Âm là 17 tầng thờ uy nghiêm cùng nội thất gỗ cổ điển, mang đến cảm giác an yên và gần gũi. Tới đây cầu một chút bình an, tìm một chút thanh bình và hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên trong lành hẳn cũng là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

Bình yên nơi ngôi chùa Linh Ứng Sơn Trà linh thiêng
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung