Nào cùng chinh phục Ngũ Hành Sơn!

Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là núi Non Nước là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của tour du lịch Đà Nẵng. Ngọn núi này được người đời ca ngợi, gắn liền với vô số huyền thoại được truyền từ đời này sang đời khác. Có thể nói Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác của thiên nhiên được tạo hóa ban tặng cho người dân ở Đà Nẵng. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẽ đẹp tình tứ và lãng mạn của những thắng cảnh tuyệt đẹp này nhé!

Nội dung chính

1. Xác định vị trí Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về phía Đông Nam, ngay trên tuyến đường Đà Nẵng – Hội An. Nay thuộc phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn.

Ngũ Hành Sơn nằm giữa những bãi cát mịn kéo dài từ biển Non Nước đến bán đảo Tiên Sa. Đây là các hòn đảo nằm gần bãi biển do tác động của thủy triều đã bồi đắp và tạo nên những thiên cảnh hùng vĩ.

Thuở xa xưa người Chiêm Thành, thờ thần linh theo tín ngưỡng của họ. Ngày nay, còn lưu lại di tích qua những tượng thần bằng đá, những đền tháp và hình tượng khắc trong vách đá ở Chùa Linh Ứng, trong động Huyền Không.

Phong cảnh hữu tình của quần thể di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn thu hút du khách

2. Ý nghĩa tên gọi Ngũ Hành Sơn

Tên gọi Ngũ Hành Sơn xuất hiện vào đầu thế kỷ 19 và tồn tại cho đến ngày nay. Có nhiều tài liệu cho rằng, danh xưng này do vua Minh Mạng đặt ra trong một chuyến đi chiêm bái các ngọn núi vào năm 1837.

Vua Minh Mạng đã dựa vào Nho giáo cổ thư liên hệ các sự vật với nhiều thành phần, sinh thái mà đặt tên chung Ngũ Hành Sơn cho năm ngọn núi, với các thuyết phong thủy vạn vật phát sinh từ 5 yếu tố cơ bản đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Kim Sơn

Nằm bên cạnh bờ sông Cổ Cò, là nơi xưa kia vua cập thuyền khi ghé đến Ngũ Hành Sơn. Tại núi Kim Sơn có một hang động cao tới 15m, rộng 10m, dài 50m với những bậc đá được hình thành một cách rất tự nhiên và tầng tầng lớp lớp nhũ đá óng ánh đẹp mắt.

Mộc Sơn

Nơi này còn được gọi bằng tên Mồng Gà do phần đỉnh núi được xẻ thành nhiều khối nhỏ hơn giống mồng gà. Ở Mộc Sơn không có chùa mà điểm nổi bật chính là tảng đá màu trắng mà người dân gọi là Bà Quan Âm hay Cô Mụ.

Thủy Sơn

Chính là ngọn núi đẹp nhất mà du khách không thể bỏ lỡ. Nơi này còn được người dân ưu ái khi còn gọi là chùa Non Nước. Toàn bộ dãy núi có tổng diện tích hơn 15ha với rất nhiều chùa chiền với lịch sử hình thành lâu đời.

Hỏa Sơn

Gồm Dương Hỏa Sơn và Âm hỏa sơn nối với nhau bằng một đường đá.

Thổ Sơn

Nếu chú ý quan sát, du khách sẽ nhận ra ngay Thổ Sơn tựa như một con rồng đang nằm dài trên bãi cát trắng. Tại ngọn núi này có hang Bồ Đề (hay hang Cóc) đã được sử dụng làm nơi trú ẩn tránh bom thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, chống Pháp.

3. Sự tích Ngũ Hành Sơn

Có khá nhiều truyền thuyết và huyền thoại về Ngũ Hành Sơn nhưng sự tích ngũ hành sơn được nhắc lại nhiều nhất là câu chuyện của người Chăm. Ngày xửa ngày xưa, có một ẩn sĩ sống giữa bãi cát mênh mông bên bờ biển.

Một hôm nọ, ông thấy một con giao long rất lớn đến vùng đất này để đẻ trứng. Bỗng nhiên, có một vầng hào quang chợt xuất hiện, con rùa vàng hiện lên, tự xưng là thần Kim Quy. Nó đào cát vùi xuống những quả trứng, giao cho ông lão một cái móng chân rồi dạy ông cách trông coi những quả trứng rồng.

Cũng nhờ cái móng rồng mà ông lão ngăn chặn được các loài thú dữ đến xâm phạm nơi ấp ứng. Ngày qua ngày, quả trứng lớn dần, cho đến một hôm quả trứng ấy nở ra một nàng tiên xinh đẹp.

Vỏ quả trứng được tách thành 5 mảnh, trở thành năm ngọn núi đại diện cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nhà vua nước Chăm Pa lúc bấy giờ nghe được câu chuyện ấy liền cưới nàng tiên làm vợ còn Thần Kim Quy đưa ông lão lên trời.

4. Lịch Sử Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn có bề dày lịch sử, đã trải qua hàng trăm năm và ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử thiêng liêng. Khoảng 200 năm trước, vua Minh Mạng đã đến thăm Ngũ Hành Sơn. Chính ông đã đặt tên cho các ngọn núi, hang động và đền thờ. Không ai không biết những cái tên như Ngũ Hành Sơn, Lăng Hư, Tàng Chân, Huyền Không, Hoa Nghiêm, Vân Nguyệt, Thiên Long… đã khiến nhà vua suy nghĩ mất bao lâu.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, trong những bộn bề lo toan cho nước nhà, trong tâm thức của con người này, cảnh sông núi Ngũ Hành đã rất được lưu tâm và quan trọng, cách ông đặt tên thể hiện được niềm tự khi đến vùng đất xinh đẹp này.

Nơi đây, từng ngôi chùa, ngọn tháp có từ đầu thế kỷ 19, và từng tác phẩm điêu khắc Chăm từ thế kỷ 14, 15 vẫn còn in đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử. Vách đá rêu phong trong hang cũng in dấu bút tích các bài thơ từ thời Lê và Trần.

Ngoài ra còn có các di tích lịch sử văn hóa như lăng mộ của mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ em gái Vua Minh Mạng là công chúa Ngọc Lan, các bút tích quốc tự sắc phon của triều Nguyễn vẫn còn lưu giữ tại chùa Tam Thai.

Những di tích lịch sử đấu tranh cách mạng như Địa đạo núi đá Chồng, núi Kim Sơn, hang Âm Phủ, hang Bà Tho… Tất cả chứng minh lịch sử hùng hồn về một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, về một vùng đất địa linh nhân kiệt đầy chất sử thi.

5. Khu du lịch Ngũ Hành Sơn có gì đẹp

Thủy Sơn – Đẹp nhất trong các ngọn núi ở Ngũ Hành Sơn

Thủy Sơn, ngọn núi to nhất và nhiều cảnh đẹp đáng để tham quan nhất ở Đà Nẵng. Đây là điểm đến mang đậm nét tâm linh, văn hóa và lịch sử

Lên đến đỉnh của Thủy Sơn, du khách sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên đặc sắc của toàn bộ núi Ngũ Hành Sơn, hình ảnh thành phố phía xa và những bãi biển đẹp nên thơ bao quanh đó.

Thủy Sơn – Ngọn núi đẹp nhất Ngũ Hành Sơn

Kim Sơn – Nơi tọa lạc của ngôi chùa Quán Thế Âm

Ngọn núi Kim Sơn có một hang động dài khoảng hơn 50m ẩn mình ở phía dưới. Bên trong hang là những lớp thạch nhũ rất đẹp mắt, hình thể đa dạng, đường nét rõ ràng, sắc sảo. Đặc biệt, lớp thạch nhũ ở hang bám vào vách đá tạo thành hình dáng tượng Quán Thế Âm Bồ Tát kích cỡ như người thật, oai nghiêm đứng trên con rồng cuộn mình. 

Thạch nhũ trong hang động ở Kim Sơn

Đây là điểm đến không thể bỏ qua đối với những tín đồ du lịch tâm linh. Ngoài ra, ở Kim Sơn còn nổi tiếng với lễ hội Quán Thế Âm truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm duy trì và lan tỏa nét văn hóa Phật giáo.

Mộc Sơn với khối đá Quan Âm cẩm thạch màu trắng

Mộc Sơn có một khối đá cẩm thạch màu trắng với hình dáng như một người đang ngồi gây ấn tượng với nhiều du khách. Khối đá thường được người dân bản địa gọi Bà Quan Âm hay Cô Mụ. Đây là ngọn núi duy nhất ở Ngũ Hành Sơn không có chùa chiền hay tâm linh, cũng rất ít cây cối.

Đỉnh Mộc Sơn

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng là ngôi chùa cổ có tuổi đời gần 200 năm, nằm trên ngọn Thủy Sơn, chốn linh thiêng giữa thiên nhiên kỳ vĩ của núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Tham quan chính điện chùa Linh Ứng, du khách sẽ nhìn thấy hệ thống tượng pháp bài trí gồm: ba pho tam thế Phật, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Quán Thế Âm, Thích Ca Như Lai, Địa Tạng, Quan Âm Chuẩn Đề đều được tạo tác công phu, 2 pho tượng Hộ Pháp và Thập Bát La Hán.

Chùa Linh Ứng

Hỏa Sơn

Hỏa Sơn gồm hai ngọn núi đôiÂm Hỏa SơnDương Hỏa Sơn. Âm Hỏa Sơn nằm ở phía đông, là điểm đến hấp dẫn cho những du khách đam mê, muốn tìm hiểu về đá và nghệ thuật. Ở Âm Hỏa Sơn, sườn núi là những thớ đá nằm nghiêng, đứt đoạn, ở kẽ đá có cây cối mọc rất độc đáo. Đặc biệt, phía dưới còn một hang động thông từ sườn Nam ra sườn Bắc.

Hỏa Sơn còn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ, mộc mạc

Dương Hỏa Sơn nằm ở phía tây, có chùa cổ Linh Sơn, phía sau chùa có động Huyền Vy. Ngoài ra, còn có hang Phổ Đà Sơn, phía trong là ngôi chùa Phổ Đà Sơn với những sử tích về em gái vua Minh Mạng.

Thổ Sơn sở hữu 1 địa đạo và 4 ngôi chùa

Thổ Sơn gây ấn tượng bởi những vách đá dựng đứng. Nơi đây có rất ít cây cối, nằm ở phía Bắc của Ngũ Hành Sơn. Phía Đông Thổ Sơn có một hang sâu khoảng 20m, tuy nhiên lối vào rất hẹp. Ngoài ra, còn có hang động Bồ Đề, được biết đến với tên gọi khác là “Địa đạo núi Đá Chồng”. Là di tích lịch sử, từng là nơi ẩn nấp và hoạt động của các chiến sĩ cách mạng thời xưa.

Sườn Bắc Thổ Sơn có chùa Long Hoa và chùa Huệ Quang với phong cảnh cổ kính, hữu tình

Động Âm Phủ âm u, kỳ bí

Động Âm Phủ là hang động nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm trong hành trình khám phá Ngũ Hành Sơn. Trước động có cầu Âm Dương, và đường phía trong động Âm Phủ chia hai ngả là Thiên Đường và Địa Ngục. 

Động Âm Phủ kỳ bí

Động Âm Phủ có 12 cửa ngục, mỗi cửa có 1 vị quan cai quản. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tái hiện truyền thuyết về âm phủ, các hình phạt cho con người sau khi xuống địa ngục,… Sau khi tham quan xong Địa Ngục, hãy nhớ bước lên lối Thiên Đường để cảm nhận như vừa được sống lại, thoát được khỏi sự đáng sợ của địa ngục.

Động Huyền Không – hang động đẹp nhất Ngũ Hành Sơn

Động Huyền Không là hang động lộ thiên, một trong những hang động đẹp nhất của Ngũ Hành Sơn. Khi ánh sáng chiếu vào động, tạo nên khung cảnh cực kì lung linh huyền ảo, khiến du khách sẽ có cảm nhận như mình đang lạc bước vào tiên cảnh. Ngoài ra, đây là điểm đến thu hút du khách cầu nguyện tài lộc ở đền bà Chúa Tiên và cầu bình an, sức khỏe tại đền Chúa Thượng Ngàn.

Động Huyền Không – Hang động đẹp nhất Ngũ Hành Sơn

Chùa Tam Thai mang kiến trúc cổ Phật Giáo

Chùa Tam Thai là ngôi chùa cổ lâu đời, nằm trên ngọn Thủy Sơn, bao quanh là phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Ngôi chùa hàng năm đều đón một lượng lớn khách du lịch và tăng ni phật tử ghé thăm. 

Chánh điện ngôi chùa thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, phật A Di Đà Như Lai, và Đức Đại Thế Chí. Dạo bước trong chùa, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn trở nên an nhiên lạ thường, và bản thân như đang lạc bước đến chốn linh thiêng cõi Phật.

Chùa Tam Thai có lối kiến trúc đặc trưng của đình chùa thời Nguyễn

6. Thưởng thức đặc sản khi đi du lịch Ngũ Hành Sơn

Mì Quảng – Đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng mì Quảng  hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nước lèo hòa quyện cùng với sợi mì dai dai và các nguyên liệu như thịt gà, tôm,…

Mì Quảng là đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng

Các món chế biến từ hải sản tươi sống

Quanh khu vực Ngũ Hành Sơn có khá nhiều những quán hải sản tươi ngon, giá tốt đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách.

Hải sản tươi ngon

Bún mắm nêm Đà Nẵng

Bún mắm nêm Đà Nẵng là đặc sản thơm ngon hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng cho thực khác nhờ hương vị đặc trưng của mắm nêm cùng mức giá bình dân ai cũng có thể thưởng thức.

Đặc sản bún mắm nêm hấp dẫn

Bánh xèo Đà Nẵng

Bánh xèo Đà Nẵng có hương vị đặc biệt thơm ngon, từ cách làm, hương vị và hình dáng đều khác với các tỉnh thành khác. Nhân bánh xèo ở đây gồm nhiều nguyên liệu như tôm, mực, cá,… vô cùng hấp dẫn.

Bánh xèo thơm ngon

Ngũ Hành Sơn sở hữu vẻ đẹp hài hòa của cảnh sắc thiên nhiên đan xen cùng nét quyến rũ của văn hóa tâm linh. Ở đây, những ngôi chùa và các hang động gắn bó, hòa quyện với nhau như hình với bóng. Chắc chắn Ngũ Hành Sơn là điểm check-in không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng đó bạn..

Nào cùng chinh phục Ngũ Hành Sơn!
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung