Những truyền thuyết ly kì về núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh được biết tới là biểu tượng thiêng liêng của người dân Hà Tĩnh, và cũng là điểm tham quan, du lịch yêu thích của nhiều du khách. Đây là một địa điểm du lịch không chỉ mang vẻ đẹp thơ mộng, mà còn chứa đựng nhiều câu chuyện ly kỳ. Cũng chính vì thế mà núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã đi vào trong các tác phẩm âm nhạc. Nơi đây có gì mà hấp dẫn du khách thập phương đến thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

1. Núi Hồng Lĩnh ở đâu

Núi Hồng Lĩnh hay còn được gọi với tên khác là núi Ngàn Hống, núi Rú Hống,… Nơi đây từng được biết đến với danh hiệu Hoan Châu Đệ Nhất Danh Thắng và cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh. Ngọn núi này nằm thuộc xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, gần với dòng sông Lam, nên núi Hồng Lĩnh được xem như hồn thiêng của sông núi Hà Tĩnh và được xếp vào một trong 21 danh thắng đẹp nhất của nước Nam thời xưa.

Dãy núi Hồng Lĩnh

Trong các địa danh nổi tiếng của Hà Tĩnh, thì núi Hồng Lĩnh nằm trong số ít các điểm đến được ghi lại vào trong Bách Khoa Thư Cửu Đỉnh được đặt tại cố đô Huế. Do đó, khi đặt chân khám phá núi Hồng Lĩnh, du khách không chỉ được tham quan, ngắm cảnh, mà còn được tìm hiểu về những thông tin lịch sử thú vị, cũng như quá trình hình thành của núi Hồng Lĩnh.

2. Những truyền thuyết về núi Hồng Lĩnh

Truyền thuyết kể rằng núi Hồng Lĩnh có 99 đỉnh. Tương truyền, Núi Hồng Lĩnh do một ông khổng lồ không rõ tên tuổi (dân gian Hà Tĩnh gọi là ông Đùng) đã gom nhặt những quả núi mọc lẻ tẻ ở vùng châu thổ Lam giang và La giang đem về đây xếp thành dãy Hồng Lĩnh. Xếp được 99 hòn núi, còn một hòn cuối cùng thì ông Đùng đánh rơi sang phía bờ bắc sông Lam mà thành rú Rum. 

Ở một số nơi thuộc vùng núi Hồng Lĩnh lại lưu truyền truyền thuyết rằng: Ngày xưa, thủa khai thiên lập địa, vùng đất Nghệ An Hà Tĩnh này núi non mọc ngổn ngang, ngăn cách vùng này vùng kia. Thủa ấy, có hai người khổng lồ là Ông Đùng, Bà Đùng nhiều lần giúp đỡ dân trong vùng. Ông Đùng rất thích bà Đùng nên một hôm sớm tinh mơ đến ngỏ ý. Bà Đùng nói trước khi gà gáy ngày mai ông Đùng phải xếp được 100 ngọn núi thì bà Đùng đồng ý làm vợ. Vậy là ông Đùng một mình cặm cụi kéo núi xếp lại, ông làm việc quên cả ăn. Lúc xếp được 99 ngọn núi thì cũng lúc bà Đùng tỉnh dậy, thấy ông Đùng đang xếp núi nên đùa cho vui bằng việc giả tiếng gà gáy. Ông Đùng đang di chuyển một ngọn núi về cho tròn 100 ngọn, đến bên bờ bắc sông Lam nghe thấy gà gáy tưởng thật, nên đứng dậy phủi tay mà đi. Do đó mà núi Hồng Lĩnh có 99 ngọn, còn một ngọn bị ông Đùng bỏ lại chính là núi Quyết ở bờ bắc sông Lam. Cũng chính ông Đùng đã đào quặng sắt ở trong các ngọn núi đem đến làng Vân Chàng và Trung ương dạy cho dân làm nghề rèn – một nghề truyền thống vẫn còn lại đến ngày nay.

Núi Hồng Lĩnh hùng vỹ

Cũng có một truyền thuyết khác kể rằng: Thủa xưa, khi vùng Hà Tĩnh là đất của nước Văn Lang, vua Hùng Vương đi tìm nơi định đô mới, vua đi khắp đất nước nhằm tìm vùng đất thích hợp đóng đô. Vua nghe tin vùng Việt Thường thủa xưa đặt kinh đô ở Ngàn Hống. Hùng Vương đích thân dẫn đoàn tùy tùng đến xem. Lúc Hùng Vương đến nơi, bỗng thấy trên trời có 100 con Phượng Hoàng đang bay lượn, trông rất đẹp. Hùng Vương mừng lắm, cho rằng đất đóng đô đây rồi. Ngờ đâu 100 con Phượng Hoàng bay về núi đậu trên 99 đỉnh Ngàn Hống, còn một con đầu đàn không có chỗ đậu nên bay đi, thấy vậy cả đàn Phượng Hoàng cũng bay theo. Hùng Vương nhìn thấy liền cho rằng là điều không may, nói nơi này không thể làm kinh đô.

Núi Hồng Lĩnh còn gắn liền với truyền thuyết công chúa Diệu Thiện tu hành, tạo nên chùa Hương Tích Hà Tĩnh.

Tận hưởng không gian yên bình, trong lành trên đỉnh núi Hồng Lĩnh

3. Thời điểm nên khám phá núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh là điểm du lịch thiên nhiên, vì thế bạn có thể đặt chân tới đây bất cứ khi nào cũng được. Mỗi một mùa sẽ mang tới vẻ đẹp riêng biệt, giúp bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh, thì tốt nhất bạn nên tới đây vào mùa thu, nhiệt độ mát mẻ, cây cối thiên nhiên thay lá, giống như khoác lên mình một chiếc áo vàng nhuộm vậy. Thời điểm này rất thích hợp cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng, lãng mạn. Bên cạnh đó, mùa thu cũng là thời gian ít xuất hiện mưa bất chợt, giúp hành trình khám phá núi Hồng Lĩnh của bạn thuận lợi hơn.

Nên khám phá núi Hồng Lĩnh vào mùa thu

4. Du lịch núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có gì thú vị

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa là một địa điểm du lịch thiên nhiên, vừa là điểm đến ẩn chứa nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách thập phương tới tham quan, khám phá.

Khám phá vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ của dãy núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có ngọn núi Hồng Lĩnh bên bờ sông Lam hùng vĩ và thơ mộng. Nơi đây là một quần thể rừng núi đa dạng và rộng mênh mông với nhiều đỉnh núi đá nhấp nhô. Ở mỗi ngọn núi lại hình thành nhiều hang động, khe suối, hay ao hồ với dòng nước trong veo không bao giờ cạn. Sự tài tình của thiên nhiên tạo hóa đã vẽ lên một bức tranh tuyệt hảo, dành riêng cho mảnh đất miền Trung xinh đẹp này.

Vẻ đẹp mộng mơ của núi Hồng Lĩnh

Trong số các hồ tự nhiên thiên tạo của núi Hồng Lĩnh, nổi bật nhất là Bàu Kim Cương và Bàu Tiên. Bàu Kim Cương rộng chừng 30 mẫu nằm ở lưng chừng núi, nơi có vực Thuồng Luồng sâu thăm thẳm mà dân gian tương truyền là vực không đáy. Còn Bàu Tiên rộng hàng trăm mẫu lại nằm ở khu vực chân núi, với dòng nước xanh quanh năm trong vắt.

Các điểm đến linh thiêng tại núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sừng sững, uy nghi không chỉ bởi “vóc dáng” hùng vĩ mà còn nhờ sự điểm xuyết của những công trình nhân tạo, những di tích lịch sử văn hóa vô giá. Khám phá núi Hồng Lĩnh, bạn không chỉ được tham quan khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, mà nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều địa danh lịch sử, các di tích cổ xưa như: Đỉnh Tháp Cờ, Núi Lầu, Đá Lũy,… cùng những câu chuyện thú vị xoay quanh. Một số ngôi chùa nổi tiếng, là điểm đến linh thiêng ở núi Hồng Lĩnh là chùa Hương Tích, chùa Long Đàm, chùa Thiên Tượng, chùa Chân Tiên

Cáp treo lên chùa Hương Tích ở núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Chùa Hương Tích là khu du lịch tâm linh, địa điểm du lịch Hà Tĩnh

Đặt chân tới núi Hồng Lĩnh bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều điểm đến tâm linh, có khoảng hơn 100 đền chùa linh thiêng, nơi bạn có thể tới dâng hương lễ Phật và khám phá kiến trúc độc đáo của các công trình này. Một trong số đó phải kể tới: Ngôi chùa Hương Tích, chùa Chân Tiên (Ngôi chùa gắn với truyền thuyết tiên giáng trần),….

Ghé thăm chùa Chân Tiên nổi tiếng ở núi Hồng Lĩnh

Bên cạnh đó, núi Hồng Lĩnh còn có các di tích, di sản văn hóa – lịch sử như đỉnh Tháp Cờ nơi hoàng tử con trai Mai Thúc Loan xây dựng căn cứ; Núi Lầu là nơi đặt hành cung của Lý Thánh Tông; Lũy Đá của Ngô Quảng nổi lên chống Pháp,…

Động đá Hang ở dãy núi Hồng Lĩnh

Lắng nghe những truyền thuyết độc đáo của khu du lịch ở Hà Tĩnh – Núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh sông Lam là địa danh nổi tiếng với những huyền thoại cổ tích, những truyền thuyết độc đáo như chuyện Ông Khổng Lồ hay Ông Đùng. Đây chính là những nhân vật đã gom nhặt từng quả núi mọc lẻ tẻ ở xung quanh vùng châu thổ sông Lam và sông La để sắp xếp lại thành dãy núi Hồng Lĩnh ngày nay.

Còn có truyền thuyết kể lại rằng, Hồng Lĩnh còn là kinh đô của nước Việt Cổ (Việt Thường Thị). Theo truyền thuyết này, vua Kinh Dương Vương đã xem phong thủy cảnh sông nước, thiên nhiên Hồng Lĩnh. Nhận thấy đây là nơi núi non hùng vĩ nên vua Kinh Dương Vương đã chọn làm Kinh đô.

Nơi gắn liền với nhiều truyền thuyết huyền bí được truyền miệng từ xa xưa

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là một địa điểm du lịch không chỉ mang vẻ đẹp thơ mộng. Mà nó còn chứa đựng nhiều điều thú vị và bí ẩn tại nơi đây. Cũng chính vì vậy và núi Hồng Lĩnhbiểu tượng đẹp đẽ của những con người Hồng Lĩnhgắn liền trong các tác phẩm âm nhạc, thơ ca

Những truyền thuyết ly kì về núi Hồng Lĩnh
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung