Tham quan kiến trúc non nước hữu tình của khu di tích Hải Thượng Lãn Ông

Đến Hương Sơn, không thể không nói đến quần thể di tích lịch sử văn hóa – nhà thờ, mộ, tượng đài và chùa Tượng Sơn – nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với Đại Danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ông là một con người rất thông minh, học giỏi nhưng không màng đến danh lợi. Ông luôn tìm tòi nghiên cứu, trồng thuốc, chữa bệnh, làm thơ… Ông đã có công sưu tầm, bổ sung nhiều phương thuốc có giá trị, còn lưu truyền trong dân gian và để lại muôn đời. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quần thể khu di tích Hải Thượng Lãn Ông nhé!

Nội dung chính

1. Vài nét về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Dòng họ của Lê Hữu Trác có truyền thống khoa bảng

Lê Hữu Trác tên thậtLê Hữu Huân, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ngày 12 tháng 11 năm 1720 tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông là con thứ bảy của ông Lê Hữu Mưu và bà Bùi Thị Thưởng nên ông còn được gọi với cái tên Cậu Chiêu Bảy. Dòng họ của Lê Hữu Trác có truyền thống khoa bảng, ông nội, bác, chú, anh và em họ đều đỗ tiến sĩ, làm quan to. Cha Lê Hữu Trác đỗ đệ tam giáp tiến sĩ làm Thị lang Bộ Công triều Lê Dụ Tông, gia phong chức ngự sử, tước bá, khi mất được truy tặng Thượng thư.

Chàng thư sinh trẻ tuổi Lê Hữu Trác mê mải đèn sách theo đuổi chí hướng mới

Năm Kỷ Mùi (1739), Lê Hữu Trác 20 tuổi thì cha qua đời, ông rời kinh thành về nhà, vừa trông nom gia đình vừa chăm chỉ đèn sách, thi vào tam trường, sau đó không thi nữa. Năm 1739 cũng là năm mở ra quy mô lớn của phong trào nông dân nổi dậy chống phong kiến, chỉ một năm sau (1740) nghĩa quân của Hoàng Công Chất đánh sát huyện ông. Chàng thư sinh trẻ tuổi Lê Hữu Trác đang mê mải đèn sách phải lánh đi nơi khác đọc sách. Từ đó, ông vừa dùi mài kinh sử vừa nghiên cứu binh thư. Chiến tranh phong kiến đã gây đau thương chết chóc cho biết bao nhiêu gia đình làng xóm, nó không đem lại gì cho nhân dân, cho đất nước; đã làm cho Lê Hữu Trác chán nản muốn ra khỏi quân đội, nên ông đã nhiều lần từ chối sự đề bạt của tướng nhà Trịnh. Cũng trong thời gian này, bà Bùi Thị Thưởng đưa mấy người con của mình về quê ngoại Hương Sơn sinh sống. Năm 1746, khi người anh ở Hương Sơn mất, ông liền viện cớ về nuôi mẹ già, cháu nhỏ để xin ra khỏi quân đội, thực sự “bẻ tên cởi giáp” theo đuổi chí hướng mới. Kể từ đó, ông sống tại quê mẹ ở Tình Diệm xưa (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cho đến năm Tân Hợi 1791, ông qua đời, thọ 71 tuổi.

Tượng đài Lê Hữu Trác

Ông là tấm gương sáng cho muôn đời các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo

Hải Thượng Lãn Ôngbậc đại danh y không chỉ giỏi về y thuật, nhân thuật, mà còn là nhà tư tưởng, nhà khoa học lớn, nhà giáo dục, nhà văn bậc thầy của dân tộc Việt Nam. Ông luôn tìm tòi nghiên cứu, chữa bệnh, làm thơ và là tác giả của nhiều bộ sách lớn có giá trị như: Hải Thượng y tông tâm lĩnh, Thượng kinh ký sự… Ông đã có công sưu tầm, bổ sung nhiều phương thuốc có giá trị còn lưu truyền trong dân gian và để lại cho muôn đời sau. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho muôn đời các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo.

2. Truyền thuyết về khu mộ Hải Thượng Lãn Ông

Truyền thuyết kể rằng, sinh thời ông thường thả diều trên đỉnh núi Giả và hồ Sen. Trước khi ông mất, ông dặn dò con cháu diều rơi ở đâu thì mai táng ông ở đó. Vị trí diều rơi chính là nơi mộ ông bây giờ, nằm ở dãy núi Cánh Diều dưới chân núi Minh Tự, xã Sơn Trung. Ngôi mộ nằm ở vùng đất gần chân núi có độ dốc 30o, đầu hướng lên đỉnh cao nhất của dãy núi Minh Tự, chân mộ chiếu thẳng vào dãy núi Trường Sơn.

Hải Thượng Lãn Ông là “ông tổ” của y dược Việt Nam

Cách chân mộ 0,6m về phía Tây Nam có trồng một khóm trúc nhỏ vừa có mục đích là làm dấu khi diều rơi xuống, vừa thể hiện khí chất ngay thẳng, thanh cao của Lê Hữu Trác. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống toàn cảnh nơi đây như một bức tranh thủy mặc, bên phải có khe Nước Cắn chảy rì rào, trước mặt có dòng sông Ngàn Phố trong xanh hiền hòa và một vùng đồi núi, làng mạc nên thơ.

3. Vị trí quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông

Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thuộc thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh, trải dài trên một cung đường gần 8km. Nơi đây bao gồm khu mộ cùng tượng đài của Đại danh y ở xã Sơn Trung, chùa Tượng Sơn ở xã Sơn Giang và Khu nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Quang. Khu di tích là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa có ý nghĩa quan trọng gắn liền với Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Khu di tích ở Hải Thượng, Sơn Trung, Hương Sơn

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Đại danh y của dân tộc, tác giả của bộ sách “Y tông tâm lĩnh” vô cùng quý giá đối với nền y học Việt Nam. Khu di tích ở huyện Hương Sơn là địa chỉ tham quan hấp dẫn, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc của nhân dân địa phương cũng như cả nước.

4. Kiến trúc non nước hữu tình khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Hà Tĩnh

Di tích Hải Thượng Lãn Ông Hà Tĩnh là một nơi sơn thủy hữu tình chia thành từng khu: 

Khu mộ Hải Thượng Lãn Ông:

Nằm ngay chân núi Minh Tự, phía trước là dòng sông Ngàn Phố có làn nước trong xanh quanh năm, bên phải là khe Nước Cắn chảy rì rào và xung quanh được bao phủ bởi cây cối xanh tốt, gió thổi rì rào. 

Lăng mộ Hải Thượng Lãn Ông nằm ngay chân núi Minh Tự

Tượng đài Lê Hữu Trác:

Nằm ở trên núi có thân cao 15m, được kết hợp bởi hơn 1.600 tấn đá cẩm thạch. Trên tượng có mặt trước được khắc rõ nét 3 chữ “Đức – Lưu – Quang”, mặt sau ghi lại những lời răn dạy của ông về y đức, y thuật.

Chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Lê Hữu Trác

Chùa Tượng Sơn:

Nằm sát tả ngạn sông Ngàn Phố có phong cảnh hữu tình. Ở chùa rất thanh tịnh và yên bình nên khách du lịch thường xuyên lưu tới để cầu bình an cũng như vãn cảnh thư giãn.

Chùa Tượng Sơn yên bình, thanh tịnh

Nhà thờ Lê Hữu Trác:

Nằm ở thôn Bầu Diệm, xã Tình Diệm, trước là nơi ông và gia đình sinh sống sau khi trở về Hương Sơn. Nhà thờ có tòa thượng là nơi trước đây Hải Thượng Lãn Ông bốc thuốc, viết sách; nhà hậu gồm 3 gian là nơi thờ ông và khu khuôn viên có núi Giả, hồ sen.

Khu nhà thờ Lê Hữu Trác

5. Ăn gì ở đường Hải Thượng Lãn Ông

Tham quan khu di tích Hải Thượng Lãn Ông thường chỉ mất 1 buổi, du khách có thể dành thời gian ghé qua con phố cùng tên – khu phố ẩm thực vô cùng nổi tiếng của thành phố Hà Tĩnh để thưởng thức đặc sản Hà Tĩnh siêu ngon và rẻ nhé!

Ở khu phố này có rất nhiều món ngon đáng thử như bánh ram, bánh bèo, bánh canh, sữa chua. Tuy nhiên, một món ăn siêu ngon mà không thử sẽ tiếc đó là cơm tấm Hải Thượng Lãn Ông Hà Tĩnh

Đặc sản cơm tấm Hải Thượng Lãn Ông

Đến với khu di tích Hải Thượng Lãn Ông, chúng ta được trải nghiệm thú vị bởi sự hòa quyện giữa thiên nhiên với con người, giữa sự hoành tráng hiện đại, lại mang dáng dấp cổ kính của truyền thống… Đây là điểm dừng chân lý tưởng, địa chỉ tin cậy của đông đảo người dân địa phương và du khách cả nước.

Tham quan kiến trúc non nước hữu tình của khu di tích Hải Thượng Lãn Ông
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung