Bảo tàng Đồng Quê – Nét gạch nối giữa làng quê xưa với cuộc sống hiện tại ngày nay

Nằm giữa một vùng quê yên ả, thanh bình tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, bảo tàng Đồng Quê lưu giữ phản ánh cuộc sống của người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây là bảo tàng tư nhân trưng bày chuyên đề do cựu chiến binh, Thiếu tướng Hoàng Kiền xây dựng tại chính quê hương của ông.

Nội dung chính

1. Phác họa về bảo tàng Đồng Quê

Nằm giữa xóm làng bình yên, đơn sơ tại Nam Định, bảo tàng Đồng Quê đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thu hút nhiều khách tham quan vào dịp cuối tuần. Khuôn viên trong bảo tàng được dựng lên khá gần gũi, đơn sơ, gắn liền với cuộc sống của người nông dân Việt Nam từ: cánh đồng lúa, mái nhà lợp rơm, chày giã gạo hay những bộ bàn ghế trường kỷ cổ xưa… Tất cả đều lưu giữ và tái hiện chân phương nhất, nhằm mang đến cho người xem hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa đặc trưng của miền thôn quê Bắc Bộ.

Tòa nhà chính của bảo tàng đồng quê

Đến với bảo tàng Đồng Quê, ấn tượng đầu tiên là khung cảnh thanh bình với hàng rào râm bụt, ao cá, những mô hình tái hiện sinh hoạt của người nông dân. Xung quanh Bảo tàng còn được trồng hàng trăm loại cây, có nhiều loại cây quý hiếm như cây chay, cây sắn thuyền, cây cậy, cây dành dành, cây vối… Đến đây, du khách sẽ hiểu được sự khác biệt về cuộc sống, nếp sinh hoạt của các tầng lớp người dân trong xã hội cũ. Độc đáo nhất là các mô hình nhà bần nông, nhà trung nông, nhà địa chủ và nhà hiện đại thời kỳ bao cấp.

2. Quá trình thành lập bảo tàng Đồng Quê ở Giao Thủy

Chủ nhân của bảo tàng Đồng Quê Giao Thủy chính là giáo viên về hưu Ngô Thị Khiếu và người chồng là Hoàng Kiềnthiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Câu chuyện bắt đầu từ một lần cô Khiếu chứng kiến mấy cô đồng nát mua được những mâm đồng, nồi đồng và đập nát chúng. Vì tiếc những hiện vật cổ xưa từng gắn liền với đời sống của người nông dân thời xưa và cũng là phần ký ức đẹp đẽ từ thời ông bà ta để lại. Cô Khiếu đã dốc hết túi tiền dành dụm của mình để mua những món đồ vật đó mang về. Từ đó, tình yêu đam mê và sưu tầm những món cổ vật của nông thôn đã lớn dần trong cô.

Mảnh ruộng lúa trước bảo tàng

Năm 2011, công trình đã được khởi công, 2012 thì công trình đi vào hoạt động; 2015 thì toàn bộ bảo tàng được hoàn thiện xong tất cả những hạng mục.

Giờ đây, bảo tàng Đồng Quê được trưng bày nhiều hiện vật đa dạng, phong phú để giúp du khách tìm về được ký ức xưa một thời của vùng thôn quê Bắc Bộ.

3. Tham quan bảo tàng đồng quê có gì thú vị

Nằm trên diện tích đất rộng đến 6.000m2, bảo tàng Đồng Quê Nam Định được trưng bày với 3 nội dung chính: khu trưng bày ngoài trời; khu trưng bày trong nhà; khu văn hóa ẩm thực đồng quê.

Khu trưng bày ngoài trời

Khu nhà 1khu tái hiện lại những mô hình nhà ở bình dị, gần gũi, gắn liền với đời sống nông thôn vùng quê Bắc Bộ . Những mẫu nhà tranh vách đất được lợp bằng rơm rạ của bần cố nông. Tường trình đất là những năm 30, 50 của thế kỷ trước. Đồng thời, cũng là nơi trưng bày những dụng cụ lao động như: bừa, cuốc, cày, cối xay, bếp tro, cối giã gạo, thuổng…

Nhà bần nông

Nhà thứ 2 chính là nhà trung nông với bờ tường xây luồn gianh lợp cói. Đây là khu nhà dệt chiếu và tái hiện lại cảnh sinh hoạt của nông dân thuộc tầng lớp trung nông.

Du khách tham quan nhà trung nông

Tiếp sang căn nhà thứ 3 chính là nhà địa chủ với nhà ngói, gỗ lim được trưng bày những món đồ, vật dụng sinh hoạt của gia đình địa chủ: cối đá lăn thóc, xay thóc ngày xưa, chum đựng rượu, đựng nước. 

Nhà địa chủ

Ngôi nhà cuối cùng chính là nhà gác tường có từ những năm 60 được trồng nhiều cây như: cây sung, cây cau…

Không gian khu trưng bày bên ngoài bảo tàng được phủ sắc xanh mát lịm của nhiều cây cối như: cây sắn thuyền, cây chay, cây vối, dành dành… Đây đều là những loại cây mang đậm phong thái của làng quê Việt Nam. Thêm những giàn bầu, hàng rau, cây hồ lô… chính là nét chấm phá thú vị để tái hiện nếp sống sinh hoạt, bình dị, gần gũi của người dân thôn quê lúc bấy giờ.

Ngoài ra, bảo tàng Đồng Quê còn thiết kế thêm những hồ cá, vó kéo cá, mảnh ruộng lúa… tạo một bức tranh dân dã, đời thường.

Vó kéo cá

Khu trưng bày trong nhà

Với khu trưng bày trong nhà được xây dựng tòa nhà 4 tầng cao ráo và nằm chính giữa trung tâm bảo tàng.

Tại khu vực tầng 1: được trưng bày những hiện vật không liên quan nhiều đến đồng quê. Khu trưng bày này chủ yếu là giới thiệu cho khách tham quan những kỷ vật chiến trường của thiếu tướng Hoàng Kiền cũng như những tư liệu quý của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khu trưng bày tầng 1

Chính giữa tầng 1nơi thờ tự Bác Hồ với tượng đồng chân dung Bác. Những hiện vật nơi đây được bố trí độc lập với nhau và chia nhỏ thành nhiều chủ đề khác nhau. Độc đáo nhất chính là nơi lưu giữ những bức ảnh về quá trình xây dựng quần đảo Trường Sa của những người con Nam Định.

Tại khu vực tầng 2 và tầng 3 là khu trưng bày liên quan đến hàng nghìn hiện vật của vùng quê Bắc Bộ: công cụ lao động sản xuất nông nghiệp, nghề muối, nghề biển…trong đó tầng 2 là khu vực trưng bày chính của bảo tàng đồng quê. Các dụng cụ chủ yếu liên quan đến nghề trồng lúa và cuộc sống sinh hoạt của người dân quê Bắc Bộ như: nồi, mâm, sanh đồng, đèn dầu, tiền xu, tiền giấy Đông Dương…

Khu trưng bày đồ đồng

Tầng 4 chính là thư viện mini trang bị hơn 1.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ năm 1945 mà nhiều thư viện khác không có. Và đây cũng là nơi sử dụng không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân địa phương.

Bộ sưu tập tiền xu

Khu ẩm thực đồng quê

Ngoài không gian bình yên của làng quê Bắc Bộ, bảo tàng Đồng Quê Giao Thủy còn có khu ẩm thực đồng quê rất thú vị để du khách thưởng thức những món ăn, đồ uống đậm chất nông thôn như: miến dong, gói xôi, bánh gai, làm tương… Đặc biệt, đối với những bạn nhỏ khi đến tham quan bảo tàng Đồng Quê sẽ được tự tay làm ra những chiếc bánh trôi, bánh gai… Hoặc trải nghiệm người làm vườn thực thụ như: trồng rau, bắt cá, xay thóc giã gạo.

Dụng cụ lao động tại bảo tàng đồng quê

Đặc biệt hơn cả, bảo tàng còn trồng nhiều loại rau, nuôi cá, nuôi lợn, nuôi heo để cung cấp nguồn thực phẩm sạch, chế biến những món ăn dân dã phục vụ khách tham quan. Qua đó, du khách sẽ hiểu và trân trọng hơn những nông sản sạch được làm từ mồ hôi, công sức của người nông dân.

Khu đồ thủ công, đan nát

Bảo tàng Đồng Quê là một công trình văn hoá đã tái hiện lại tâm hồn, cuộc sống, tinh thần lao động cần cù, đấu tranh với thiên nhiên của bao thế hệ người Việt trong quá khứ. Bảo tàng Đồng Quê được coi là nét gạch nối giữa làng quê xưa với cuộc sống hiện tại ngày nay.

Bảo tàng Đồng Quê – Nét gạch nối giữa làng quê xưa với cuộc sống hiện tại ngày nay
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung