Bảo tàng Nam Định và những nét đặc sắc về văn hóa lịch sử nơi đây

Bảo tàng Nam Định là một trong số hiếm bảo tàng cấp tỉnh có lịch sử hình thành khá sớm trong toàn quốc. Tham quan nơi đây, du khách sẽ được tìm hiểu về những những cổ vật và giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Thành Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem nơi đây có gì hấp dẫn du khách đến vậy nhé!

Nội dung chính

1. Bảo tàng Nam Định ở đâu, thời gian mở cửa

Địa chỉ: đường Cột Cờ, Thành phố Nam Định, Nam Định.

Xem vị trí trên Google Map

Thời gian mở cửa bảo tàng:

Lịch mở cửa tham quan bảo tàng còn tùy theo khu vực, đối với khu ngoại thất và di tích Cột cờ mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả Chủ Nhật. Nếu tham quan hệ thống trưng bày tại bảo tàng, mở cửa vào ngày thứ 3 – 5 – Chủ Nhật, ngày lễ Tết

Thời gian mở cửa: Buổi sáng từ 8h – 11h và buổi chiều từ 14h – 17h.

Toàn cảnh khu nhà Bảo tàng

2. Lịch sử hình thành

Bảo tàng Nam Định tiền thânphòng Bảo tàng thuộc Ty Văn hoá Nam Định, ra đời năm 1958. Năm 1980, UBND tỉnh có quyết định thành lập Nhà bảo tàng. Từ đây Bảo tàng tỉnh đã chính thức trở thành một thiết chế văn hóa có đầy đủ các điều kiện bảo đảm cho hoạt động của một bảo tàng cấp tỉnh. Năm 2011, Bảo tàng Tỉnh Nam Định đã được xếp hạng 2 trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Bảo tàng ra đời năm 1958

Năm 2009, Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng tỉnh Nam Định đã hoàn thiện tại đường Cột Cờ, Tp Nam Định. Theo đó, tổng diện tích mặt bằng gần 12.000m2 , quy mô xây dựng 5.250m2, công trình chính gồm tòa nhà 3 tầng, tầng 1 sử dụng làm kho hiện vật và khu hành chính của cơ quan, tầng 2 và tầng 3 là nơi trưng bày cố định và các chuyên đề.

Trong dịp kỷ niệm 750 năm Thiên Trường – Nam Định (1262-2012), chính tại nơi đây đã khai mạc trưng bày, chính thức mở cửa phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập của cán bộ, nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Toàn bộ Bảo tàng nhìn từ ngoài đường

3. Tham quan bảo tàng Nam Định có gì

Tới bảo tàng, du khách sẽ được tham quan 3 tầng. Tầng 1nơi trưng bày hiện vậtkhu hành chính. Tầng 2 và tầng 3nơi trưng bày các chuyên đề

Cổng vào tham quan bảo tàng

Toàn bộ không gian của bảo tàng gồm hai phần: Khu trưng bày trong nhàngoài trời. Bảo tàng tỉnh Nam Định là nơi lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tài liệu phản ánh toàn bộ đời sống và lịch sử xã hội của tỉnh Nam Định qua các thời kỳ. Với mỗi giai đoạn đều tương ứng với những bộ sưu tập hiện vật riêng như: Đất nung thời Lý, điêu khắc tháp Chương Sơn, đồ gốm thời Lê – Mạc, kiến trúc thời Trần, những hình ảnh về Thành Nam, Trường thi Hương dưới nhà Nguyễn. 

Một góc Bên trong nhà Bảo tàng

Những hiện vật thời Trần và Lý

Khám phá bảo tàng Nam Định ấn tượng nhất là phần trưng bày cố định về những hiện vật thời Trần và Lý. Cụ thể như sau: 

Trưng bày thời Lý từ thế kỷ XI – XIII: Gồm tư liệu, hình ảnh và các hiện vật bảo tháp Chương Sơn được ngự trên núi Ngô Xá. 

Cánh cửa thời Trần – Hiện vật của Bảo tàng Nam Định

Trưng bày thời Trần từ thế kỷ XIII – XIV: Với nội dung về đất phát tích thời Trần và quê hương Nam Định, cấu trúc Hành cung Thiên Trường, khảo cổ học thời Trần. 

Những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, tôn giáo tại khu trưng bày ngoài trời

Tham quan bảo tàng Nam Định với khu trưng bày ngoài trời. Chủ yếu là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, tôn giáo từ thế kỷ XIII – XX. Gồm các loại vũ khí được sử dụng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Được khai quật các di tích và khảo cổ của Nam Định qua các thời kỳ. 

Kiến trúc bên ngoài của bảo tàng
Khuôn viên của Bảo tàng

Di tích Cột Cờ trong khuôn viên Bảo tàng Nam Định

Đặc biệt, trong khuôn viên của bảo tàng còn có di tích Cột Cờ. Được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX dưới thời nhà Nguyễn. Công trình kiến trúc nghệ thuật này có ý nghĩa về lịch sử và tâm linh. Là nơi thờ Giám Hương công chúa, người đã có công cất giữ kho lương thực của quân dân trong cuộc chiến chống Pháp. Bên cạnh đó, tại khu di tích Cột Cờ còn trưng bày những hình ảnh và tư liệu về Thành Nam thời xưa. 

Di tích Cột Cờ thời Nguyễn tại Bảo tàng Nam Định

Bảo tàng Nam Định lưu giữ khoảng 20 nghìn loại tài liệu và hiện vật

Hiện tại, bảo tàng này lưu giữ khoảng 20 nghìn loại tài liệu và hiện vật từ nhiều thể loại. Bảo tàng cũng là nơi thường xuyên tổ chức những buổi triển lãm cổ vật tinh hoa thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Khu trưng bày đồ gốm

Hàng năm, bảo tàng tổ chức nhiều buổi trưng bày theo chuyên đề. Ngoài chủ đề về sưu tầm, nghiên cứu và trưng bày hiện vật còn kết hợp với những làng nghề truyền thống, nhà lưu niệm trong tỉnh. 

Một buổi tham quan của học sinh THPT

Bảo tàng Nam Định là điểm đến thú vị mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp tới vùng đất Thành Nam để tìm hiểu những nét đặc sắc về văn hóa và lịch sử nơi đây. Có dịp tới tham quan du lịch Nam Định, đừng quên ghé thăm nơi đây bạn nhé!

Bảo tàng Nam Định và những nét đặc sắc về văn hóa lịch sử nơi đây
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung