Khám phá những điều kỳ lạ lý thú ở Suối Nước Mọc

Suối Mọc hay còn có tên là Tạ Bó (nghĩa là suối nóng lạnh, tên do người Thái ở khu vực này gọi) nằm ở xã Yên Khê, Con Cuông. Đây là một dòng suối khá lạ bởi nước luôn đầy quanh năm, đầu suối nước tạo thành một hồ bơi tự nhiên tuyệt đẹp, mùa hè mát lạnh nhưng mùa đông lại rất ấm. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn một số thông tin về dòng suối lạ lùng này.

Nội dung chính

1. Suối Nước Mọc ở đâu

Suối Nước Mọc thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Nằm cách  thành phố Vinh khoảng 120km cách thị trấn Anh Sơn 30km và cách thị trấn Con Cuông tầm 6km.

Suối Nước Mọc

2. Những câu chuyện li kỳ xung quanh dòng suối Mọc

Trước kia, bởi sự kỳ lạ của khe suối mà dân bản nơi đây đã truyền tai nhau không biết bao nhiêu câu chuyện bí ẩn. Họ đồn rằng đó là cổng trời.

Người ta đồn đây là cổng trời

Người xưa kể lại rằng, khi Ngọc Hoàng thường cho các tiên nữ giáng trần xuống động Đào Nguyên (xã Bồng Khê, Con Cuông) đón những bậc hiền nhân quân tử lên thiên đình thưởng ngoạn cảnh bồng lai. Để các tiên nữ không vương vấn bụi trần gian, Ngọc Hoàng hóa phép tạo ra dòng suối tinh khiết mọc lên từ lòng đất để các nàng tắm gội dung nhan trước lúc gặp các bậc hiền nhân quân tử.

Những câu chuyện kỳ bí về Suối Nước Mọc

Cũng có một câu chuyện khác cho rằng, Suối Nước Mọc xuất hiện do một nhóm người đến đây khai hoang lập nghiệp. Do thời tiết quá khắc nghiệt, vùng này trở nên khô hạn, không có nước sinh hoạt, sản xuất, những người này đã mang lễ vật cầu xin Ngọc Hoàng ban cho nguồn nước, tạo ra dòng nước Mọc như bây giờ. 

Dòng nước kỳ lạ từ lòng đất

Chuyện về khe suối Nước Mọc còn rất nhiều và cho đến hiện tại, người dân còn không biết đâu là chuyện nên tin nhưng có một điều chắc chắn, giờ đây khe nước Mọc Tạ Bó trở thành nơi nghỉ dưỡng thú vị, thu hút hàng trăm du khách mỗi ngày. Nghe nói, con gái Thái nếu tắm nước ở đây thì da dẻ trở nên trắng trẻo. Người dân ở đây cũng hàng ngày lấy nước Tạ Bó về dùng, nhờ uống nước Mọc mà cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, đầy sức sống.

Người ta truyền nhau rằng, uống nước ở đây cơ thể khỏe mạnh hơn

3. Những điều kỳ lạ gì ở Suối Nước Mọc

Mực nước không hề thay đổi

Một điều kỳ lạ suối nước Mọc là dù mùa nắng nóng hay mùa mưa, mực nước ở đây vẫn không thay đổi, nó không bị cạn và cũng không đầy hơn. Khách thập phương từ khắp nơi đổ về tắm suối ở Khe nước Mọc, bởi không gian nơi đây hoang sơ và tĩnh lặng. Bao quanh dòng suối xanh trong là rừng cây cổ thụ và những tảng đá rêu phong, nối thành bậc thang, tạo sự an toàn cho du khách khi xuống tắm.

Mực nước không hề thay đổi

Mùa đông nước rất ấm, mùa hè nước mát lạnh

Điều kỳ thú của Suối Nước Mọc ở xã Yên Khê, Con Cuông (Nghệ An) là vào mùa đông nước rất ấm, còn mùa hè nước mát lạnh. Về đây, du khách còn được thưởng thức cá nướng, xôi tím… những món đặc sản của của đồng bào Thái. Ở khe suối nước Mọc, mạch nước quanh năm phun từ sâu dưới lòng đất lên. Người Thái gọi là khe nước Mọc là Tạ Bó (suối nóng lạnh).

Ở Suối Nước Mọc, mùa đông nước ấm, mùa hè nước lại mát lạnh

4. Thưởng thức ẩm thực nơi đây

Tắm mát tại suối nước Mọc

Sau khi tắm mát, du khách còn được thưởng thức các món gà nướng hấp dẫn của người dân bản địa. Và cá tràu (cá quả) nướng trên than hồng đỏ rực. Đồng bào nơi đây còn sẵn sàng phục vụ du khách món thịt lợn nướng thơm lừng, mùi vị khó cưỡng. Nhiều du khách chọn suối nước Mọc là điểm đến để khám phá và thưởng thức đặc sản miền Tây xứ Nghệ.

Thưởng thức các món ẩm thực của người dân tộc Thái

Tò mò trước sự lạ lùng của dòng nước, khách thập phương từ khắp nơi đổ về tắm suối. Khe nước Mọc khá lớn, đủ sức chứa hàng trăm người cùng xuống tắm khiến ai cũng thích thú bởi không gian hoang sơ, tĩnh tại. Khách thập phương từ khắp nơi đổ về tắm suối ở Khe nước Mọc, bởi không gian nơi đây hoang sơ và tĩnh lặng.

Khám phá những điều kỳ lạ lý thú ở Suối Nước Mọc
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung