Tượng đài mẹ Suốt uy nghi, kiên cường bên bến Nhật Lệ

Tượng đài mẹ Suốt bằng đá cạnh bờ sông Nhật Lệ (gần chợ Đồng Hới). Tượng được tạc để tỏ lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình đối với người mẹ anh hùng. Với phong thái uy nghi, kiên cường, hình ảnh tượng để lại nhiều cảm xúc cho du khách mỗi khi có dịp viếng thăm. Trong hành trình hôm nay, chúng ta hãy cùng đến thăm tượng đài này, tìm hiểu câu chuyện hy sinh anh dũng, kiên cường của nữ Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Suốt nhé!

Nội dung chính

1. Mẹ Suốt là ai

Mẹ Suốt tên thật là Nguyễn Thị Suốt (1908-1968)

Là một nữ Anh hùng Lao động trong Chiến tranh Việt Nam. Người đã lái đò chở bộ đội, thương binh, đạn dược qua sông Nhật Lệ trong những năm 1964 – 1967.

Bà sinh năm 1908 tại thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, thị xã Đồng Hới, Quảng Bình. Bà sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo, thuở nhỏ đã phải đi ở đợ suốt 18 năm. Sau Cách mạng Tháng Tám, bà mới lấy chồng, làm nghề chèo đò kiếm sống. Bà sinh ra 4 người con, 3 gái, 1 trai.

Hình ảnh mẹ Suốt chèo đò

Mẹ Suốt chở đò giúp bộ đội qua sông, vận chuyển đạn trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt

Năm 1964, sau Sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Mỹ bắt đầu đem quân đánh phá miền Bắc. Miền đất Quảng Bình là một trong những trọng điểm đánh phá của máy bay và hải quân Mỹ. Với mục đích nhằm ngăn chặn việc chi viện của miền Bắc cho lực lượng cách mạng miền Nam. 

Lúc đó, bà đã 58 tuổi. Nhưng vẫn xung phong nhận công việc chèo đò chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ. Kể từ đó, trong suốt những năm 1964 – 1966, bà vẫn giữ vững nhiệm vụ của mình. 

Tượng Mẹ Suốt nhìn từ trên cao

Bà đã chèo hàng trăm lượt ngay cả những lúc máy bay Mỹ ném bom oanh tạc ác liệt. Bà được những người cán bộ và bà con gọi với tên quen thuộc Mẹ Suốt. Tổng cộng ước tính mỗi năm mẹ Suốt qua lại đến 1400 chuyến.

Mẹ Suốt được phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước

Trong Đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1966 tổ chức ở miền Bắc, mẹ Suốt được mời tham dự. Ngày 1 tháng 1 năm 1967, bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước.

Ngày 13/10/1968, mẹ đã hy sinh trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ

Mẹ Suốt được Nhà nước công nhận liệt sĩ

Cuối năm 1968, khi chiến tranh trở nên ác liệt hơn, bà ngừng công việc chèo đò. Di chuyển lên vùng cao hơn. Ngày 21 tháng 8 năm 1968, trong một lần đi ở bến đò Bảo Ninh sơ tán ở phía nam cách bến đò cũ 3km, mẹ Nguyễn Thị Suốt mất trong một trận bom bi oanh tạc Mỹ. Sau đó, bà được Nhà nước công nhận liệt sĩ.

Mẹ Suốt được Nhà nước công nhận liệt sĩ

2. Tượng đài Mẹ Suốt ở đâu

Năm 2003, tượng đài Mẹ Suốt được khánh thành bên bờ sông Nhật Lệ. Trên trục đường Quách Xuân Kỳ, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây vốn là di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Bình. Để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho mỗi du khách khi có dịp ghé thăm. 

Tượng đài Mẹ Suốt bên bờ sông Nhật Lệ

3. Tượng đài mẹ Suốt hiên ngang bên bến sông Nhật Lệ

Tượng đài mẹ Suốt nằm trên bến đò sông Nhật Lệ

Đây là di tích lịch sử Quảng Bình để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho mỗi du khách khi ghé thăm nơi này. Năm 2003, tượng đài mẹ Suốt cùng quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành.

Tượng đài mẹ Suốt cũng như tinh thần của mẹ sống mãi cùng với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người con Quảng Bình về một hình ảnh người phụ nữ anh hùng.

Hình ảnh Mẹ Suốt hướng mặt về phía sông Nhật Lệ

Tượng đài Mẹ Suốt được nhà điêu khắc Phan Đình Tiến thiết kế

Với chiều cao 7 mét, bao gồm cả bệ. Tượng được tập trung đặc tả hình ảnh người mẹ tay cầm chắc mái chèo, đầu hiên ngang ngẩng cao, vai khoác tấm vải dù bay phấp phới. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ. Như luôn đau đáu nỗi mong cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho những người con dân tộc.

Hình ảnh mẹ Suốt tay cầm chắc mái chèo, đầu hiên ngang ngẩng cao

Một bên dưới chân tượng khắc họa hình ảnh sóng gió bom đạn, một bên là hình ảnh bộ đội, thương binh, thanh niên xung phong, dân công mà Mẹ Suốt đã đưa sang sông.

Du khách chụp ảnh kỉ niệm với tượng Mẹ Suốt

Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình, bạn đừng quên ghé thăm tượng đài Mẹ Suốt. Ngồi dưới chân tượng của mẹ vào một buổi chiều yên ả. Ngắm dòng sông Nhật Lệ trôi. Mặc cho thời sẽ đưa bạn về với những kí ức lịch sử hào hùng. Để nghiêng mình ngả phục, hay để tưởng nhớ công ơn vì dân vì nước ấy của mẹ.

Tượng đài mẹ Suốt uy nghi, kiên cường bên bến Nhật Lệ
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung