Vẻ đẹp lãng mạn, huyền bí của hồ Bàu Tró

Cách biển Nhật Lệ thành phố Đồng Hới chỉ 100m, có một điểm đến tuy không mới mẻ nhưng đủ sức hấp dẫn để bạn nên ghé thăm một lần. Nơi đó chính là hồ Bàu Tró, một di tích linh thiêng của mảnh đất Quảng Bình. Hồ Bàu Tró đang nổi lên như là một địa điểm “săn” hình đẹp của nhiều bạn trẻ tại Quảng Bình. Nếu đang tìm một nơi có cảnh quan đẹp, yên bình để thư giãn, chụp hình dịp cuối tuần thì đây chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Nội dung chính

1. Hồ Bàu Tró ở đâu Quảng Bình

Hồ Bàu Tró tọa lạc ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cách biển Nhật Lệ khoảng 100m

Tương truyền, đây là bàu nước ngọt sạch nhất, sạch hơn nước giếng của người dân trong vùng. Khi chưa có nhà máy nước, người dân Đồng Hới thường uống nước Bảo Ninh chở sang. Nơi đây hoang vắng, chưa có dân cư. Hồ được giữ sạch sẽ. Người dân chỉ đến đây lấy nước về dùng vào việc cúng giỗ. Chứ họ ít khi lấy nước Bàu Tró về dùng hàng ngày.

Hồ Bàu Tró nằm sát biển Nhật Lệ

2. Vì sao có tên gọi “Bàu Tró”

Tên gọi “Bàu Tró” xuất phát từ cách gọi theo ngôn ngữ địa phương. Theo đó, hồ nước theo phương ngữ miền Trung được gọi là “Bàu”, “Tró” là cổ ngữ của người bản địa.

Tương truyền rằng hồ Bàu Tró là nơi có nguồn nước ngọt sạch nhất mà người dân nơi đây xưa kia chỉ dùng vào dịp quan trọng như đám tiệc, cúng giỗ. 

Cách chân sóng biển Nhật Lệ tầm hơn 100 mét, hồ Bàu Tró mang hình dạng một quả bầu nằm giữa thiên nhiên nguyên sơ. Tựa một bức tranh đẹp động lòng người. Chính vì vậy, nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn. Thu hút du khách khắp nơi tìm về ngắm cảnh, chụp hình, thư giãn. Và tận hưởng bầu không khí trong lành.  

Khung cảnh yên bình của hồ Bàu Tró

3. Những câu chuyện gắn với lịch sử hình thành hồ Bàu Tró

Đến bây giờ hồ Bàu Tró Quảng Bình được hình thành ra sao và từ bao giờ cũng chẳng ai biết. Nước sâu, rộng, đáy hồ ở chỗ nào cũng chưa có kết luận. 

Hồ gắn với truyền thuyết ly kỳ không đáy

Truyền thuyết kể lại rằng, hồ rất sâu và không hề có đây. Đã có người thử nghiệm ngồi thuyền ra giữa hồ, buộc một hòn đá vào dây để thả xuống nhằm đo chiều sâu. Tuy nhiên cho dù thả sâu bao nhiêu đi nữa thì cũng không thấy dừng lại. Cho dù dây đã hết, nối thêm dây khác, dây khác nữa. Nhưng cũng không thấy viên đá chạm vào đất. Vì thế, ngày nay độ sâu của hồ vẫn chưa có số liệu cụ thể. 

Bàu Tró thuộc địa phận phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Truyền thuyết Bàu Tró chính là dấu chân mà một người khổng lồ đã đi qua

Có tục truyền nói rằng Bàu Tró chính là dấu chân mà một người khổng lồ đã đi qua. Sở dĩ nói vậy là vì vào mùa hè, nước cạn đi nhìn hồ giống hệt một bàn chân khổng lồ in hằn dấu vết.

Lại có người kể rằng xưa kia có một trận lũ lớn quét qua Trôốc Vực, Lệ Thủy cuốn trôi nhiều ngôi nhà, cây cối. Sau đó lũ đổ về, xuất hiện nhiều trái bưởi to ở khu vực hai bên bờ Bàu Tró. Đặc biệt có một loại bưởi chỉ gieo trồng ở Trôốc Vực. Nên có nhiều người nghi ngờ rằng hồ nước này có đấy thông với Trôốc Vực. 

Bao quanh hồ là những dải rừng phi lao, rừng tràm xanh mát

4. Thời điểm lý tưởng du lịch hồ Bàu Tró

Thời điểm lý tưởng để tham quan Bàu Tró là vào mùa khô từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Mùa này thời tiết nắng ráo rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi. Đến đây thời gian này, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình.

Thời điểm thích hợp nhất để đến Bàu Tró là từ tháng 4 đến tháng 9

5. Hồ Bàu Tró Quảng Bình và những giá trị khảo cổ học 

Hồ Bàu Tró được phát hiện lần đầu vào năm 1923

Với các công trình khảo cổ được khai quật do nhà địa chất, khảo cổ học Etinen Patte người Pháp công bố. Các hiện vật có từ thời tiền sử đồ đá. Các hiện vật này bao gồm mảnh tước, rìu đá, hòn ghè bằng thạch anh, bàn nghiền,… Tất cả hầu hết có niên đại đã 5000 năm. Cũng bởi vậy mà Bàu Tró đã trở thành khu khảo cổ nổi tiếng. 

Tháng 3/1980, khoa lịch sử khảo cổ của Đại học Tổng hợp Huế tiến hành khai quật lại

Cùng tham gia còn có giáo sư Hà Văn Tần – Viện trưởng của Viện khảo cổ học Việt Nam và Võ Quý – Ủy ban KHXH Việt Nam. Các hiện vật được giữ ở đây gồm: bôn đá, rìu, bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền và rất rất nhiều mảnh gốm sứ của vò, niêu, bình, nồi,… 

Từ hiện vật các nhà khảo cổ đã sử dụng cái tên Bàu Tró đặt tên cho nên văn hóa thời kỳ hậu đá mới phân bố rải rác ở ven các vùng biển Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An,…. Quan các công trình nghiên cứu khảo cổ chúng ta còn hình dung ra được nhịp sống của người Việt khi xưa. 

Hiện vật còn lại được tìm thấy ở đây

Phác họa được nhịp sống của người Việt khi xưa

Thời xưa, người Việt đã biết cách dùng các viên đá để tạo thành các rìu bôn có vai, rìu bôn tứ giác làm các công cụ lao động. Những mảnh tước mỏng, dài được tách từ các hạch đá lăng trụ và được dùng giống một con dao.

Ngoài chế tạo dụng cụ lao động, cư dân nơi đây còn tự làm nên các chiếc đĩa, bát cạn lòng, cốc, bình gốm miệng loe,… Được biết gốm tại Bàu Tró phần nguyên liệu còn khá thô sơ, độ nung không cao. Phần xương gốm có màu gạch xỉn, màu đen. Nhưng ở phần ngoài vẫn được trang trí nhiều hoa văn dấu đan, dấu thừng,… 

Các nhà khảo cổ đã phác họa lại cuộc sống của người Việt xưa

Cuộc sống ở hồ Bàu Tró xưa kia dựa chủ yếu vào thu lượm, khai thác các sản vật có sẵn ở thiên nhiên. Chủ yếu là các loài nhuyễn thể nhằm xung quanh biển. Ngày nay, Bàu Tró được cai quản, giữ gìn nghiêm ngặt do nơi đây không chỉ là một thắng cảnh mà còn là khu khảo cổ quan trọng. 

6. Vẻ đẹp của hồ Bàu Tró

Vẻ đẹp u tịch, lãng mạn

Cảnh quan xung quanh hồ Bàu Tró hiện nay khá u tịch nhưng cũng có đôi phần lãng mạn. Xung quanh hồ được bao bọc bởi các đồi cát trắng, vàng xen lẫn. Các rặng phi lao bạt ngàn mọc um tùm tạo thành một vanh đai ngăn cản gió biển, sóng biển, bão cát xâm nhập vào hồ. Quanh năm, hàng cây phi lao mềm mại chao liệng hòa quyện vào gió tạo nên những âm thanh rì rào, véo von trùm lấy lòng hồ tĩnh lặng vẽ nên một bức tranh phong cảnh huyền bí và tịch mịch. 

Vẻ đẹp u tịch, lãng mạn của hồ Bàu Tró

Hồ nước ngọt thơ mộng

Chỉ cần bạn đứng ở trên đồi cát nhìn xuống bên dưới là toàn cảnh gió trời lộng lẫy, biển xanh trong, bầu trời xanh thẳm. Tuy nhiên khi ngắm nghía đã không gian bao la đó bạn sẽ thấy có một hồ nước ngọt thơ mộng nằm lọt thỏm giữa cảnh sắc ấy tựa như một hình ảnh trong câu chuyện cổ tích. 

Hồ Bàu Tró giữa lòng thành phố Đồng Hới

Hồ Bàu Tró không chỉ gây ấn tượng bởi nét hữu tình, mộng mơ mà còn là một di chỉ quan trọng đại diện cho thời kỳ đồ đá mới. Bởi vậy mà nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử mang tầm quốc gia. 

7. Hồ Bàu Tró có gì hấp dẫn

Đến hồ Bàu Tró, lên đồi cát ngắm cảnh

Hồ Bàu Sen Quảng Bình, Bàu Tró Quảng Bình là những điểm tham quan nổi tiếng, sở hữu phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình cùng vị trí địa lý vô cùng đặc biệt. 

Hồ Bàu Tró nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng như biển Nhật Lệ, cồn cát Quang Phú,.. Hồ được bao bọc bởi những cồn cát xung quanh. Leo lên các đồi cát cao cạnh hồ phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh cửa biển Nhật Lệ với những con thuyền hối hả ngược xuôi, bờ cát trắng trải dài tấp nập người đến vui chơi, tắm mát. Tại đây, du khách cũng có thể trải nghiệm trò chơi trượt cát đầy thú vị.

Check-in siêu xịn tại hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró là một trong những điểm check in Quảng Bình siêu hot. Nếu bạn muốn hóa nàng thơ hay tậu một bộ ảnh mang phong cách vintage tuyệt đẹp thì hãy đến ngay với hồ nước ngọt này. Tại điểm du lịch bàu Tró, bạn chỉ cần giơ máy lên là có ngay ảnh đẹp. Bởi mọi góc ở đây, từ mặt hồ yên ả, trong xanh, những đồi cát trắng đến những hàng cây, bãi cỏ,… đều có thể trở thành backdrop chụp hình siêu lung linh.

Check in siêu xịn tại hồ Bàu Tró

Tận hưởng không khí trong lành tại hồ Bàu Tró

Sở hữu quang cảnh thiên nhiên đẹp, yên bình, hồ Bàu Tró trở thành điểm picnic, dã ngoại cuối tuần yêu thích của nhiều người. Mọi người tìm đến đây để nghỉ ngơi. Ngồi dưới rặng cây xanh bên bờ hồ để tận hưởng cơn gió mát rượi thổi từ biển. Lắng nghe tiếng sóng, tiếng chim, tiếng lá cây xào xạc. Và tận hưởng bầu không khí trong lành,…

Điểm du lịch hồ Bàu Tró Hải Thành, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình chính là nơi thư giãn cực “chill” mà bạn đừng nên bỏ lỡ. 

Tận hưởng bầu không khí trong lành ở hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró ngày nay đã trở thành một tài sản quý báu của vùng đất Quảng Bình. Lọt giữa những cồn cát cao, hồ Bàu Tró như một nhụy hoa mà cánh hoa là những đồi cát vàng lấp lánh tạo nên một bức tranh thiên nhiên độc đáo, đẹp lung linh. Nếu bạn đang muốn tìm sự thư thái, yên bình thì nhớ ghé hồ nước ngọt tuyệt đẹp này nhé!

Vẻ đẹp lãng mạn, huyền bí của hồ Bàu Tró
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung