Tìm hiểu kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Cao Đài

Đến với Tây Ninh, du khách không thể không ghé qua Tòa thánh Tây Ninh. Đây không chỉ là công trình mang ý nghĩa tâm linh, mà còn sở hữu kiến trúc độc đáo với diện tích gần 12 km2 làm bằng xi măng cốt tre. Tòa Thánh Tây Ninh hàng năm vẫn đón hàng ngàn lượt du khách tới tham quan công trình cực kì độc đáo này.

Nội dung chính

1. Đôi nét về Tòa Thánh Cao Đài

Vị trí Tòa Tháp

Tòa Thánh Tây Ninh hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên thân thuộc là Đền Thánh. Công trình này tọa lạc tại đường Phạm Hộ Pháp, Thị trấn Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh

Đây là một công trình cả đạo Cao Đài, nơi thờ Thiên Nhãnbiểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Đài. Tòa thánh được khởi công xây dựng từ năm 1933 tuy nhiên tới năm 1955 mới hoàn thành do trong quá trình thi công bị gián đoạn.

Tòa Thánh Tây Ninh từ góc nhìn trên cao

Nơi hội tụ nhiều kiến trúc độc đáo từ nhiều công trình tôn giáo trên thế giới

Một trong những nét độc đáo của kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh đó chính là sự kết hợp phong cách của nhiều văn minh tôn giáo trên thế giới. Vì vậy, du lịch Tòa Thánh Tây Ninh chắc chắn sẽ là chuyến đi mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm về văn hóa, kiến trúc. 

Gây chú ý với khách tham quan đó chính là hai lầu Chuông Trống cao chót vót – Công trình này có nét tương đồng với hệ thống tháp chuông tại các nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Phần giữa, Tòa Thánh Tây Ninh được thiết kế với tượng Đức phật Di Lặc ngự trị ở phần nóc. 

Hình ảnh Tòa Thánh Tây Ninh còn gợi cho du khách sự liên tưởng về hình tròn của Trời và hình vuông của Đất. Đây cũng là những lý thuyết về vũ trụ quan trong Nho Giáo mà bạn có thể khám phá thêm sau chuyến đi tại Tòa Thánh Tây Ninh. 

Tòa Thánh Tây Ninh là công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất

Bát Quái Đài của Tòa Thánh Tây Ninh có hình dạng tương đồng với Bát Quái đồ của Đạo Tiên. Trên nóc của chi tiết này còn có 3 pho tượng phật. Bên trong Tòa Thánh Tây Ninh được xây dựng với Cửu Trùng Đài có 9 cấp bậc từ thấp lên cao.

Về cơ bản, công trình Tòa Thánh Tây Ninh hội tụ nhiều kiến trúc độc đáo từ nhiều công trình tôn giáo trên thế giới. Đây cũng là công trình thể hiện rõ tôn chỉ của Đạo Cao Đài, đó chính là: Qui nguyên Tam Giáo, Phục Nhứt Ngũ Chi. 

Vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Cao Đài

Kiến trúc đặc trưng theo quan điểm triết học Đông – Tây 

Tòa Thánh Tây Ninh là một trong những công trình tôn giáo có kiến trúc rất đặc trưng, không giống với bất kỳ công trình nào hiện nay. Nếu như những công trình lớn thường có kiến trúc sư thiết kế, xây dựng theo bản vẽ… thì Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh lại được Đức Phạm Hộ Pháp xây dựng không dựa trên bất kỳ giấy tờ, hình vẽ nào mà hoàn toàn dựa vào công sức, bàn tay của người lao động. 

Kiến trúc đặc trưng theo quan điểm triết học Đông – Tây

Tòa Thánh Tây Ninh được góp sức xây dựng bởi người dân mà họ không lấy bất kỳ chi phí công sức nào, thậm chí họ còn không lấy vợ, cưới chồng trong thời gian thi công để đảm bảo đủ âm dương cho công trình. Mọi lý thuyết về kích thước, kiến trúc đều được Đức Lý Giáo Tông Giáng Cơ chỉ đạo người dân thực hiện. Cứ như vậy, công trình Tòa Thánh Tây Ninh được hoàn thiện sau 5 năm xây dựng. 

Đây là công trình có kiến trúc độc đáo với sự phối hợp hài hòa giữa Đất trời và con người. Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh là một nơi rất thiêng liêng để phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng và cúng bái, là nơi hội tụ kiến trúc độc đáo của triết học Đông – Tây. Vì vậy, Tòa Thánh Tây Ninh là một trong những điểm du lịch tôn giáo lý tưởng tại địa phương này. 

Các chi tiết trang trí được trạm trổ cầu kỳ, tinh tế

Khuôn viên bên ngoài Tòa Thánh Cao Đài

  • Tổng diện tích xây dựng lên tới 12 km2: Chùa Tòa Thánh Tây Ninh được thiết kế với hệ thống hàng rào bao quanh, đảm bảo sự uy nghiêm của  điểm du lịch tôn giáo. Bên cạnh đó, công trình này còn có nhiều công trình nhỏ hiện đại bên trong bao gồm: Tòa thánh, đền thờ Phật mẫu, bửu tháp.
  • Chiều dài khoảng 100m: Công trình Tòa Thánh có thiết kế với 12 cửa, cửa lớn nhất có tên là cửa Chánh Môn. 
  • 2 tháp cao 36m: Đây là biểu tượng nổi bật ở phía ngoài Tòa thánh. Bên cạnh đó, một trong những điểm đặc biệt của công trình này đó chính là sử dụng chất liệu xi măng cốt tre để xây dựng. 
  • Tòa Thánh Tây Ninh có tổng tất cả 12 cổng vào. Tất cả những cổng này đều được chạm khắc tinh tế với hình Tứ linh và hoa sen. Cửa Chánh Môn lớn nhất có cách thức trang trí đặc biệt hơn, đó là hình tượng long tranh châu. 
  • Công trình này được xây dựng với loại có mái và không có mái: Phong cách kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh cũng được thể hiện qua phần mái của công trình. Về cơ bản, kiến trúc của những công trình này đều cơ bản giống nhau.

Nhiều du khách khi đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh nhận thấy thiết kế mái của công trình này có điểm tương đồng với nhiều chùa truyền thống ở Bắc Bộ. Tức là công trình sẽ có 4 trụ xây và được phân tách thành 3 lối vào riêng biệt. 

Khuôn viên rộng lớn bên ngoài tòa thánh Tây Ninh

Vẻ đẹp bên trong Tòa Thánh Cao Đài

Bước vào bên trong Tòa Thánh Tây Ninh, du khách sẽ ngỡ ngàng trước một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Tại đây, bạn sẽ thoải mái chiêm ngưỡng những chạm khắc vô cùng tinh tế, cho thấy sự tài hoa của những người đã xây dựng nên công trình nổi tiếng này. 

  • Hai hàng cột phía trong tòa: Đây là điểm chú ý nhất ở Tòa Thánh Tây Ninh. Những chi tiết này được chạm trổ hình rồng, sử dụng nhiều màu sắc khá rực rỡ. 
  • Phần nền của công trình được thiết kế với 9 cấp: Chi tiết này còn được gọi là “cửu phẩm thần tiên”. Mỗi cấp này biểu tượng cho một cấp phầm. 
  • Quả cầu lớn đặt ở giữa: Du khách đến tham quan bên trong công trình tâm linh này có thể thể để ý thấy một quả cày lớn đặt giữa. Chi tiết này biểu tượng cho vũ trụ bao la và cũng là một chi tiết tạo nên nét đẹp độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh. 
  • Hình Thiên Nhãn: Lịch sử Tòa Thánh Tây Ninh khiến cho rất nhiều du khách tò mò về công trình kiến trúc này. Từng chi tiết bên trong đều được chạm trổ hết sức kỳ công. Phần trước của tòa tháp còn được đặt hình Thiên Nhãn – đây được xem là một con mắt, biểu tượng cho sự hào quang và của đạo Cao Đài.
  • Nghinh Phong Đài và Bát Quái Đài: Phần nóc trước được thiết kế với chi tiết Nghinh Phong Đài và phía nóc sau có Bát Quái Đài. Đây là hai chi tiết độc đáo trong kiến trúc của công trình tâm linh nổi tiếng này. 
KKiến trúc bên trong tòa thánh Tây Ninh rất độc đáo

Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh hiện nay đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách bởi phong cách kiến trúc độc đáo, ấn tượng. Bên cạnh đó, Tòa Thánh Tây Ninh cũng gần với nhiều điểm du lịch lân cận, các quán ăn ngon độc đáo, đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân hiện nay. Không chỉ là điểm check-in lý tưởng, Tòa Thánh Tây Ninh còn là công trình văn hóa nổi tiếng, hội tụ những phong cách kiến trúc độc đáo thu hút hàng nghìn lượt du khách tham quan hằng năm.

Tìm hiểu kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Cao Đài
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung