Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện sâu sắc trong Lễ hội Đền Hùng

Từ hàng ngàn năm nay, việc thờ cúng Vua Hùng đã trở thành truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, thấm sâu vào tâm khảm của mỗi người dân. Truyền thống ấy là ngọn nguồn sức mạnh tinh thần của cả dân tộc để vượt lên mọi gian lao thử thách trong suốt tiến trình mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Chúng ta hãy cùng tới Phú Thọ để tìm hiểu về Lễ hội Đền Hùng (còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương) – một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

Nội dung chính

1. Thời gian và nơi diễn ra Lễ hội Đền Hùng

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hoặc Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương.

Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội Đền Hùng

2. Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương

Kinh Dương Vương sinh một con trai. Sau đó, tiếp ngôi vua cha và có niên hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng rồi nở ra một trăm người con. Đây cũng chính là tổ tiên của người Bách Việt. Vào một hôm, vua Lạc Long Quân bảo với Âu Cơ: “Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó”.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (Quốc giỗ) được tổ chức long trọng, trang nghiêm

Do đó, năm mươi người con đã theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha về miền biển. Lạc Long Quân phong cho con trưởng Hùng Vương nối ngôi và làm vua. Sau khi trải qua 18 đời, Hùng Vương thứ 18 đã nhường ngôi cho Thục Phán – An Dương Vương.

Người dân nô nức trẩy hội đền Hùng trong dịp Giỗ tổ

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa. Vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng. Chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn – năm Khải Định thứ 2, chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Để tưởng nhớ các Vua Hùng và nhắc nhở người dân Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên. Nguồn gốc của lễ hội đền Hùng cũng từ đó mà diễn ra đến tận ngày nay.

Ngày quốc giỗ của cả nước

3. Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện sâu sắc trong Lễ hội Đền Hùng

Theo phong tục, vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm đã trở thành “điểm hẹn” tâm linh trong mỗi người dân nước Việt. Cứ đến ngày này, dù ai ở xa, dù ai đang bận rộn, dù đi đâu về đâu, cũng tìm đường về chân núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. 

Người dân, du khách đến với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ

Lễ hội là dịp để con Lạc cháu Hồng tìm hiểu và biết ơn công lao to lớn của những người đi trước đã bảo vệ cho đất nước ta như ngày hôm nay.

Lễ hội Đền Hùng thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” sâu sắc

Lễ hội thể hiện tinh thần đại đoàn kết, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đoàn rước cờ xếp hàng lên đền thượng

4. Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước. Với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng. Và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng. 

Lễ hội đền Hùng hiện được Nhà nước ta nâng lên thành Giỗ Quốc Tổ tổ chức lớn vào những năm chẵn.

Người dân Phú Thọ và du khách thập phương về dâng hương tại Đền Hùng

Phần Lễ

Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội tại đền Hùng:

Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu, nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống. Xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương.

Cụ chủ tế cử hành nghi lễ

Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ. Theo quan niệm của người Việt, mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.

Phần lễ được cử hành trong không khí trang nghiêm

Phần Hội

Phần hội có nhiều trò chơi dân gian. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ. Là những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc. Đây là nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Hát Xoan Phú Thọ

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành một bản sắc văn hóa của cộng đồng. Nó là sợi chỉ đỏ tạo nên truyền thống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giày

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng. Nếu có cơ hội đến với Đền Hùng trong ngày Quốc giỗ, bạn sẽ cảm nhận được sự linh thiêng, truyền thống tri ân nguồn cội. Đây là nét đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Nghĩa đồng bào, lòng tự tôn dân tộc được phát huy, lắng đọng trong hồn thiêng sông núi.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện sâu sắc trong Lễ hội Đền Hùng
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung