Từ Hiếu – Ngôi cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế

Chùa Từ Hiếu là một ngôi chùa cổ kính, mang đậm nét kiến trúc xưa cũ của cố đô Huế. Bên cạnh đó, đây còn là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với khung cảnh đẹp, yên bình mà du khách không nên bỏ lỡ. Hãy cùng tìm hiểu về nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu con đường xuất gia tu học và cũng là nơi ngài đã sống những năm cuối đời nhé!

Nội dung chính

1. Chùa Từ Hiếu tọa lạc nơi nao

Chùa Từ Hiếu nằm khuất trong một rừng thông trên một vùng đồi (núi) của phường Thủy Xuân. Khuôn viên chùa rộng chừng 8 mẫu. Phía trước có khe nước uốn quanh, phong cảnh thơ mộng. Đây được xem là một trong những ngôi chùa Huế cổ nhất xây từ thời nhà Nguyễn nên sở hữu kiến trúc rất độc đáo, khác biệt.

Chùa Từ Hiếu

Bên cạnh đó, chùa còn khiến du khách bị mê hoặc bởi khung cảnh đậm chất thơ, không khí rất mát mẻ. Đặc biệt, mỗi mùa trong năm, nơi đây đều sở hữu nét đẹp riêng nên du khách có thể ghé thăm chùa bất kỳ thời điểm nào.

2. Cách di chuyển đến chùa Từ Hiếu

Do chỉ nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km nên du khách có thể di chuyển dễ dàng bằng xe máy, ô tô cá nhân hoặc taxi đến chùa Từ Hiếu. Bạn hãy đi men theo hết con đường Điện Biên Phủ, sau đó rẽ vào đường Lê Ngô Cát, rồi chạy một đoạn sẽ thấy biển chỉ dẫn để đi tới chùa.

Nét cổ kính, yên bình của chùa Từ Hiếu

3. Lịch sử chùa Từ Hiếu

Theo những tài liệu thuyết minh về chùa Từ Hiếu, có rất nhiều những câu chuyện cũng như thông tin lịch sử hình thành chùa thú vị mà nhiều du khách chưa biết tới. 

Chùa Từ Hiếu ban đầu chỉ là một Thảo Am với tên gọi là am An Dưỡng do Tổ sư Nhất Định lập nên. Ngài nguyên là tăng cang của chùa Giác Hoàng trong cung. Sau ngài cáo lão về rừng để nuôi dưỡng mẹ già và tu hành thanh tịnh tại đây.

Du khách thành kính dâng hương tại chùa Từ Hiếu

Tương truyền, vì mẹ già ốm nặng phải bồi dưỡng thịt cá. Vì vậy, ngày ngày vị sư phải chống gậy vượt đoạn đường hơn 5km đi tìm cá tươi về nấu cháo cho mẹ. Người đời thấy vậy nên đàm tiếu là hòa thượng nhưng lại ăn mặn. Nhưng ngài vẫn bỏ ngoài tai để tận tâm chăm sóc cho mẹ.

Chuyện đồn đến tận tai vua Tự Đức. Nhà vua bèn cho người tìm hiểu mới hay thiền sư nấu cháo cho mẹ ốm đau còn mình ngày ngày vẫn chay tịnh, một tâm tu hành. Vua nghe vậy mới cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của vị thiền sư ở chốn thâm sơn cùng cốc.

Nơi chôn cất Thiền sư Nhất Định

Sau này, vào năm 1848, một năm sau ngày thiền sư Nhất Định viên tịch. Vì cảm động trước sự đức độ của vị sư già mà việc xây dựng mở rộng Thảo Am thành chùa Từ Hiếu luôn được triều đình, các quan thái giám và các phật tử quan tâm giúp đỡ. Khi chùa được hoàn thành, vua Tự Đức nhớ đến chuyện xưa mà đặt cho chùa tên là “Từ Hiếu tự” (tức: chùa Từ Hiếu).

4. Tham quan ngôi cổ tự lâu đời Từ Hiếu

Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Từ Hiếu 

Không chỉ là địa danh gắn liền với những lịch sử, câu chuyện cảm động, kiến trúc chùa Từ Hiếu cũng là một điều hấp dẫn du khách. Nơi đây xây dựng từ thế kỉ XIX nên có sự ảnh hưởng rõ nét kiến trúc từ thời phong kiến. Những chi tiết rồng phượng được chạm khắc tỉ mỉ. Phần hiên, cột chùa và mái ngói cũng được thêm vào nhiều hình tượng, biểu tượng tạo nên một vẻ ngoài cực kỳ ấn tượng.

Kiến trúc Cổng Tam quan

Trước cổng chùa có ngôi tháp cao 3 tầng được xây dựng vào năm 1896. Dùng làm nơi tàng trữ kinh tượng theo sắc chỉ của nhà vua. Cổng chùa được xây theo kiểu vòm cuốn, hai tầng có mái che. Ngay trước con đường lát gạch để vào chánh điện là một hồ bán nguyệt trồng sen và nuôi cá cảnh (cá trê,.v.v.).

Chính điện chùa Từ Hiếu

Hai bên sân chùa có hai lầu bia để ghi lịch sử xây dựng chùa. Chùa được xây theo kiểu: chính điện ba căn, hai chái, phía trước thờ Phật, phía sau thờ Tổ. Nhà hậu là Quảng Hiếu đường, ở giữa thờ đức thánh quan, bên trái thờ hương linh phật tử tại gia, bên phải thờ các vị Thái giám…, bên tả sân hậu là Tả Lạc Thiên (nhà tăng) và bên hữu là Hữu Ái Nhật (nhà khách).

Khuôn viên chùa Từ Hiếu

Bên cạnh khuôn viên ở trong, khung cảnh xung quanh chùa cũng rất đẹp, thơ mộng với rừng thông cao vút, hồ nước trong veo tạo cho du khách cảm giác vô cùng thanh bình, tịnh tâm và thư giãn. Nếu bạn là một người yêu thích thiên nhiên thì nhất định không được bỏ lỡ địa chỉ du lịch hiếm có này.

Hồ nước trong veo

Thăm nghĩa trang đặc biệt của các vị thái giám triều Nguyễn

Ngoài ra, chùa Từ Hiếu còn có một khu vực rất đặc biệt. Đó chính là một khu nghĩa trang nằm sau khuôn viên chính của chùa. Ít ai biết rằng, đây là nơi an nghỉ của 24 vị thái giám triều Nguyễn

Tương truyền rằng, thời xưa thái giám Châu Phước Năng đã giúp đỡ thiền sư Nhất Định rất nhiều trong việc mở rộng chùa. Cảm động trước tấm lòng đó cũng như biết rằng sau khi về già, các thái giám trong triều đình thường không có nơi an dưỡng. Nên thiền sư Nhất Định đã kêu gọi các thái giám quyên góp mở rộng chùa Từ Hiếu và sau này về đây tĩnh dưỡng tuổi già.

Khu nghĩa trang đặc biệt sau chùa

Ngày nay, khi du khách ghé thăm chùa Từ Hiếu sẽ thấy nghĩa trang với 24 ngôi mộ nằm ở phía sau. Khu đất này có diện tích lên tới 1000m2 và có hẳn một bảng ghi công những đóng góp của các vị thái giám cho triều đình thời xưa.

5. Nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia tu học và cũng là nơi ngài đã sống những năm cuối đời

Sau hơn 70 năm đi khắp thế giới thực hiện sứ mệnh hoằng pháp độ sinh, Thiền sư Thích Nhất Hạnhquay về nương tựa” tại tổ đình Từ Hiếu, nơi ngài bắt đầu con đường xuất gia tu học.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đạo nhập thế để cứu đời, nhưng làm sao để đạo hoàn thành sứ mạng mà luôn giữ được tinh túy của mình, như những làn gió lành xua tan những áng mây mù che khuất vầng trăng.

Thất Lắng Nghe (chùa Từ Hiếu) – nơi thiền sư sinh sống những năm cuối đời cho đến thời điểm viên tịch

Vậy là Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đi trọn con đường hành hương xuyên qua hai thế kỷ biến động của đất nước và nhân loại. Thiền sư Nhất Hạnh nay đã về cõi Phật tại chùa Từ Hiếu – nơi ông xuất gia tu học. Nhưng di sản văn hóa mà ông để lại có thể giúp chúng ta tìm câu trả lời cho những vấn nạn của thời đại hiện nay trong tâm thế của những người luôn đề cao sự đối thoại và hòa giải – hòa giải với thế giới cũng như với chính mình.

Vẻ yên bình, thanh tịnh của chùa Từ Hiếu

Bỏ lại sau lưng những lo âu phiền muộn của cuộc sống phàm tục, người dân cố đô Huế thường tìm đến chùa Từ Hiếu để tìm sự thanh thản trong cõi lòng và sự tĩnh tại của vạn vật. Có lẽ vì chùa Từ Hiếu nhuốm màu hoang sơ huyền bí giữa đạo và đời mà theo thời gian, nơi đây trở thành một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của mảnh đất cố đô.

Với vẻ đẹp hài hòa giữa kiến trúc và không gian thơ mộng, ngày nay ngôi cổ tự là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Từ Hiếu – Ngôi cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung