Ghé thăm di tích địa đạo Kim Long

Địa đạo Kim Long là một trong những nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử, một thời chiến tranh hào hùng của dân tộc. Ngày nay khi được tân trang, nâng cấp địa đạo Kim Long lại trở thành địa điểm tham quan thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị khi đến tham quan nơi này nhé!

Nội dung chính

1. Địa Đạo Kim Long ở đâu

Địa đạo Kim Long thuộc thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu. Nơi đây cách Sài Gòn khoảng 75 km về phía Đông Bắc. Nơi đây được hình thành ngay trong lòng địch chiếm đóng từ năm 1962, là minh chứng hùng hồn cho lòng yêu nước, ý chí kiên cường của người dân Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ kháng chiến.

Ngày 27/07/1994, địa đạo Kim Long được Bộ VH-TT công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia. Theo thời gian, địa đạo được trùng tu nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của người dân địa phương và du khách khắp nơi. Toàn bộ khuôn viên diện tích của địa đạo Kim Long khoảng 1.000m2, còn lại đa số là đừng hầm đều nằm trên đất của các hộ dân xung quanh khu vực này.

Sơ đồ địa đạo Kim Long

2. Cách di chuyển đến địa đạo Kim Long

Xuất phát từ trung tâm thành phố Vũng Tàu, bạn di chuyển theo hướng QL56 về phía Đông Bắc trên đường 30/4. Sau đó bạn tiếp tục đi về hướng ra QL51, đến vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 3 vào Hùng Vương. Tới đây bạn tiếp tục đi về hướng ra QL56, rồi rẽ trái tại Garage Chín Đội để đến thôn Tam Long. Giờ thì bạn chỉ việc hỏi người dân hoặc đi theo biển chỉ dẫn là đến được địa đạo Kim Long nhé! 

Hào chiến địa đạo Kim Long

3. Khám phá khu di tích địa đạo Kim Long

Nơi gìn giữ được cấu trúc xây dựng và chiến tích từ xa xưa

Trước khi đặt chân đến địa đạo, bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ dẫn vào khu di tích.

Địa đạo Kim Long vẫn gìn giữ được cấu trúc xây dựng và chiến tích từ xa xưa. Được bảo tồn cẩn thận để mang những nét cổ kính và hoang sơ nhất. Khách du lịch tới đây có thể có những trải nghiệm từ thời chiến sinh động và gần gũi nhất.

Biển chỉ dẫn vào khu di tích địa đạo Kim Long

Thu hút du khách tới tham quan dịp lễ tết

Mặc dù quy mô không lớn, song địa đạo Kim Long đã thu hút khá nhiều khách tới địa điểm du lịch Vũng Tàu đến tham quan vào các dịp lễ Tết. Địa đạo này thuộc thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được xây dựng vào năm 1962hoàn thành vào năm 1964, có chiều dài 2km. Địa đạo Kim Long được thiết kế khá độc đáo khi xuyên qua nhà ở, vườn cây ăn trái, có 12 cửa lên xuốngđược trang bị chắc chắn, kín đáo. Địa đạo được người dân ngày đêm đào và xây dựng, dù trải qua những trận mưa bom nhưng nơi đây luôn vững chắc để bảo vệ chiến sỹ cách mạng.

Đường xuống địa đạo

Nằm sâu dưới mặt đất

Địa đạo Kim Long nằm sâu khoảng 5m dưới mặt đất có những lỗ thông hơi tinh tế, được thiết kế đầy đủ các phòng chức năng phục vụ kháng chiến như phòng ở, phòng họp, phòng y tế, kho lương thực vũ khí đến công sự chiến đấu. Nơi đây có ý nghĩa lịch sử rất lớn, người dân Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã dựa vào đây để trú ẩn, cũng như duy trì hoạt động của mình trong suốt thời gian chống Mỹ. Điểm đến này trong tour du lịch này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm rất thật thông qua những hình ảnh, vật dụng còn để lại, tái hiện phần nào đời sống cơ cực của những người anh hùng “bình dân áo vải” trong hành trình chiến đấu bảo vệ quê hương Tổ quốc.

Đường hầm trong địa đạo

Đến với địa đạo Kim Long, bạn sẽ được các hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết và chỉ cho bạn đường vào địa đạo để cảm nhận thực tế hơn nữa quá trình hoạt động của các chiến sỹ.

Không gian mát mẻ

Ngoài ra, bạn còn được tham quan bên ngoài khu địa đạo với những cây rừng, không gian mát mẻ nhưng kín đáo. Các quán nước, quán ăn nhỏ tập trung bên ngoài địa điểm du lịch này để phục vụ nhu cầu ăn uống nghỉ ngơi. Ngồi trong những chiếc chòi lá, dưới hàng cây tre trúc gợi lên một vùng đất hiền hòa, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy kiêu hãnh, bạn sẽ được người dân địa phương kể về con người và vùng đất nơi đây.

Phối cảnh tổng thể địa đạo Kim Long sau khi được trùng tu, tôn tạo

Địa đạo Kim Long nhất định sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Hy vọng rằng với những thông tin và kinh nghiệm trên đây, chuyến khám phá địa đạo Kim Long của bạn sẽ thật trọn vẹn và ý nghĩa!

Ghé thăm di tích địa đạo Kim Long
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung