Kiến trúc độc đáo, xa hoa của lăng Khải Định

Lăng Khải Định là công trình kiến trúc cuối cùng của triều Nguyễn. Đây cũng là công trình nổi bật nhất trong tất cả những lăng tẩm khác, nhờ những vật liệu xây dựng tân thời và ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến trúc ngoại quốc. Nếu có dịp đến xứ Huế mộng mơ, bạn đừng bỏ qua lăng Khải Định Huế nổi bật với kiến trúc được thiết kế công phu, tinh xảo, mang vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật nhé.

Nội dung chính

1. Đôi nét về lăng Khải Định

Theo sử sách, vua Khải Định lên ngôi vào năm 1916, là vị vua thứ 12 và cũng là vị vua cuối cùng cho xây dựng lăng tẩm. Để chuẩn bị cho việc rời khỏi cõi trần, vua Khải Định bắt đầu cho khởi công xây dựng lăng mộ của mình vào năm 1920, kéo dài trong 11 năm mới hoàn thành. Đến năm 1925, vua Khải Định băng hà khi đã có 9 năm trị vì đất nước.

Lăng Khải Định

Trong hệ thống 3 lăng tẩm nổi tiếng nhất ở Huế gồm lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng và cuối cùng là Lăng Khải Định thì nổi bật hơn phải kể đến là lăng Khải Định. Đây được biết đến là công trình lăng tẩm tốn nhiều công sức, tiền bạc nhất. Tổng thể nơi này không giống với bất cứ một ngôi lăng nào trước đó, bởi chúng là sự cổng hưởng của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau: Ấn Độ giáo, Phật Giáo, kiến trúc Roman, vv…

Điểm đến hấp dẫn du khách

Vốn có cuộc sống xa hoa nên khi việc xây dựng lăng tẩm của vua Khải Định cũng có phần hoành tráng và bề thế hơn. Hầu như các vật liệu đều rất tân thời như sắt, thép, xi măng và ngói,vv… Tất cả đều được cử người qua Pháp để mang về. Ngoài ra, một số vị trí nội thất cũng được trang trí bằng những bức phù điêu, chủ yếu ghép bằng sành sứ, thủy tinh cũng là hàng ngoại nhập từ Nhật, Trung.

Công trình lăng tốn nhiều tiền của và công sức nhất trong các lăng tẩm triều Nguyễn

2. Địa chỉ lăng Khải Định

Nếu Đại Nội (kinh thành Huế) nằm ở trung tâm thành phố thì lăng Khải Định lại tọa lạc ở một vùng khá hẻo lánh, thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 10km.

Đây cũng được biết là nơi có nhiều địa điểm du lịch Huế nổi tiếng như đồi Thiên An (bối cảnh quay bộ phim Mắt Biếc của Victor Vũ), hồ Thủy Tiên (nơi có công viên ma nổi tiếng thế giới) cùng với nhiều điểm tham quan mang tính chất tâm linh như Tượng phật bà quan thế âm bồ tát, vv….

Lăng Khải Định tọa lạc ở nơi khá hẻo lánh

3. Thời gian lý tưởng nhất để đi lăng Khải Định

Lăng Khải Định cũng như các di tích lăng tẩm khác của Huế mở cửa quanh năm nên mọi người muốn đi vào giờ nào cũng được. Tuy nhiên, bạn nên tránh đi vào những ngày mưa bão, gió lớn (vào độ tháng 9-12) hay trời nắng gắt (vào khoảng tháng 4-8). Thay vào đó, du lịch Huế vào tháng 1, tháng 2 sẽ là hợp lý nhất. Đây là thời điểm đã qua mùa mưa bão mà lại chưa tới mùa hè, thời tiết khá là dễ chịu thích hợp để tham quan, ngắm cảnh.

Thời điểm thích hợp để tham quan là tháng 1, tháng 2

4. Quá trình xây dựng và kiến trúc lăng Khải Định

Quá trình xây dựng lăng Khải Định ở Huế

Lăng Khải Định ở Huế được khởi công xây dựng từ 4/9/1920, quá trình xây dựng lăng tẩm đẹp bậc nhất xứ Huế này kéo dài trong 11 năm. Tuy lăng vua Khải Định ở Huế là lăng tẩm có diện tích nhỏ (diện tích lăng Khải Định là 117m × 48,5m), nhưng lại tiêu tốn thời gian hoàn thành lâu, và tốn nhiều công sức, tiền bạc nhất. Lăng Khải Định là sự kết hợp tinh tế của kiến trúc, văn hoá Đông và Tây, được thiết kế công phu, tinh xảo, lộng lẫy.

Thiết kế tinh xảo

Kiến trúc lăng Khải Định Huế

Lăng Khải Định Huế lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa Việt Nam với các nước phương Tây nổi bật một thời. Tổng thể lăng Khải Định Huế là một khối nổi hình chữ nhật, gồm có 127 bậc thang, qua 37 bậc đầu tiên là cổng Tam Quan, tiếp đến là Nghi Môn và sân Bái Đính, trên cao là hai tầng sân, mỗi tầng cách nhau 13 bậc, Cung Thiên Định nằm ở vị trí cao nhất.

Lối kiến trúc độc đáo

Lăng Khải Định có lối kiến trúc giao thoa hài hòa giữa phong cách Á – Âu, cổ điển và hiện đại, ngoài ra, lăng tẩm triều Nguyễn này còn tọa lạc ở khu vực thiên nhiên phong phú, đa dạng, có núi đồi, khe suối bao quanh, tạo khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ… Những điều này giúp cho lăng Khải Định trở thành lăng tẩm độc đáo nhất trong các lăng mộ ở nước ta.

Nét chạm trổ tinh xảo
Các chi tiết đều được trang trí bằng nghệ thuật khảm kinh sứ

5. Lăng Khải Định có những điểm tham quan nào

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan nổi bật với lối kiến trúc uy nghiêm, bề thế, là lối dẫn vào tham quan lăng Khải Định Huế, bạn sẽ cần bước qua 37 bậc đầu tiên để đến nơi. Các trụ tại khu vực cổng Tam Quan được xây dựng theo phong cách Ấn Độ giáo, cho thấy sự giao thoa văn hóa, kiến trúc Việt Ấn độc đáo.

Cổng Tam Quan

Nghi Môn và sân Bái Đính

Từ cổng Tam Quan, bạn đi tiếp 29 bậc để đến khu vực Nghi Môn và sân Bái Đính, ở đó, bạn sẽ choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng tượng các cận thần và binh lính xếp thành bốn hàng đối xứng, các tượng đều được trạm trổ những họa tiết vô cùng tinh xảo.

Những bức tượng tại sân Bái Đính
Tượng đá tại sân chầu trước lăng Khải Định

Cung Thiên Định tại lăng Khải Định

Sau khi đi qua tầng chuyển cấp (tầng 3 và 4) bên trong lăng Khải Định Huế, bạn sẽ đến được Cung Thiên Định, nằm ở tầng thứ 5 cao nhất, là nơi chôn cất thi thể của vua Khải Định, và cũng là khu vực tham quan độc đáo nhất, cho thấy sự sáng tạo, phá cách và yêu nghệ thuật của vị vua triều Nguyễn Khải Định.

Cung Thiên Định

Kiến trúc độc đáo ở Điện Khải Thành trong lăng Khải Định

Điện Khải Thành là một phần trong Cung Thiên Định, là nơi đặt án thờ và thi hài vua Khải Định, phía dưới điện đặt thi hài vua, bên trên là tượng đồng vua Khải Định. Kiến trúc ở Điện Khải Thành cho thấy sự công phu và tinh xảo. Giữa Điện Khải Thành là chính tẩm, có Bửu Tán nặng 1 tấn làm từ bê tông cốt thép, nhưng nhìn vào vô cùng thanh thoát, mềm mại.

Điện Khải Thành
Ảnh thờ vua Khải Định

Chiêm ngưỡng tượng đồng vua Khải Định trong lăng

Lăng Khải Định Huế được nhận định là lăng tẩm phá cách, đi theo lối thiết kế riêng, bên trong có hai pho tượng bằng đồng tạc hình nhà vua với tỷ lệ 1:1: (các lăng tẩm khác không có tượng vua ở trong lăng).

Hai pho tượng bên trong lăng Khải Định Huế gồm 1 tượng ngồi trên ngai vàng trong Điện Khải Thành, một pho tượng đứng:

  • Pho tượng trên ngai vàng ở Điện Khải Thành do hai người Pháp tạc và đúc tượng vào năm 1920, và nghệ nhân người Huế thực hiện phần dát vàng. 
  • Pho tượng đứng do một lính thợ, quê ở Quảng Nam đúc tại Huế, ban đầu tượng được đặt ở Cung An Định, đến năm 1975 mới chuyển vào Cung Thiên Định.
Pho tượng đứng trong lăng Khải Định

Lăng Khải Định Huế là công trình kiến trúc nổi bật trong quần thể di tích Cố đô Huế, được nhận định là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của nền kiến trúc cổ Việt Nam. Đây thật sự là điểm đến hấp dẫn bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Huế.

Kiến trúc độc đáo, xa hoa của lăng Khải Định
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung