Vẻ đẹp yên bình, hiền hòa mà xao xuyến lòng người của chùa Đức La

Chùa Đức La là ngôi chùa cổ lâu đời tại Bắc Giang. Nơi đây còn lưu giữ lại những nét đẹp tâm linh, những nét đẹp của kiến trúc, những nét đẹp riêng biệt và vốn có của một nền văn hóa cổ. Tới đây, du khách sẽ có cảm giác tĩnh lặng, một cảm giác đặc biệt tại chốn linh thiêng này.

Nội dung chính

1. Vị trí chùa Đức La

Chùa Đức La hay còn có tên gọi khác là chùa Vĩnh Nghiêm (Vĩnh Nghiêm Tự) tọa lạc tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang hơn 18km. Đây là một trung tâm Phật giáo của cả nước, và là hòn ngọc sáng trong nền văn hóa chùa cổ tại Việt Nam.

Ngôi chùa tọa lạc trên một quả  đồi thấp, bao quanh là núi non, sông nước, nên phong cảnh ở đây rất hữu tình, thơ mộng. Ngôi chùa Đức La có lịch sử cả hàng ngàn năm, cổ kính, trang nghiêm, nhưng tĩnh lặng và thu hút mọi ánh của những du khách từ phương xa tới.

Chùa Đức La hay còn có tên gọi chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Đức La nhìn ra phía ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang – Kiếp Bạc, vùng Cẩm Lý cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Bao quanh chùa là núi non trong đó có núi Cô Tiên. Bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc. Ngôi chùa tọa lạc ở một địa điểm tuyệt vời, nơi giao thoa của núi sông, nơi con người thả hồn vào non nước, mây trời.

2. Chùa Đức La là một trung tâm Phật giáo

Bắc Giang từ lâu đã nổi tiếng với nhiều làng cổ, nhiều kiến trúc cổ và nhiều nét độc đáo cổ của nền văn hóa truyền thống vẫn còn được lưu giữ. Thoát xa hình ảnh hồn ào, sôi động của thành phố, tỉnh Bắc Giang như  đắm chìm trong vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, yên bình, hiền hòa mà xao xuyến lòng người.

Chùa được công nhận là một trung tâm Phật giáo

Chùa được công nhận là một trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho toàn quốc, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam. Năm 2015, chùa được Nhà nước Việt Nam công nhận là Di tích quốc gia đặc điểm.

3. Lịch sử hình thành chùa Đức La

Tương truyền, chùa Vĩnh Nghiêm được khởi dựng vào thời Lý (thế kỷ XI). Cuối thế kỷ XIII, (1010-1028) Phật hoàng Trần Nhân Tông cho mở mang, xây dựng nơi đây thành trung tâm Phật giáo to của thời Trần, đổi tên chùaVĩnh Nghiêm, gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Với vai trò là một trong chốn tổ của thiền phái, chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng với quy mô kiến trúc bề thế, nhiều hạng mục, mang tính quy chuẩn, mẫu mực của kiến trúc chùa tháp truyền thống. Đây là ngôi chùa cổ có kiến trúc giàu bản sắc Phật Việt nhất mà không ngôi chùa nào trong vùng có được, xứng danh là một “đại danh lam cổ tự”.

Là ngôi chùa cổ có kiến trúc giàu bản sắc Phật Việt nhất

Trong chùa còn thờ Tượng Phật, tượng những vị Tổ dòng Trúc Lâm, tượng những vị sư Tổ sau này, tượng Hộ pháp, tượng La Hán… Trong chùa còn tồn tại chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn. Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên là nơi tàng trữ để những bộ ván kinh xưa rộng tới 10 gian nhà.

Một số bản kinh mộc bản

Đó là những bộ ván kinh có từ 700 năm nay, là kho sách cổ vô cùng quý giá, như: Sa di tăng Sa di lì tỷ khiêu lỵ (348 giới luật), bộ Yên Tử nhật trình từ thế kỷ 15 (quá trình hình thành phái Trúc Lâm), Hoa nghiêm sớ, Di đà sớ sao, Đại thừa chỉ quán, Giới kinh ni… Ngày nay có nhiều kệ ván in kinh sử vẫn còn tại chùa. Người xưa gọi đây là khắc in, minh chứng chùa Vĩnh Nghiêm từng thống lãnh 72 chốn tùng lâm.

Ngày nay có nhiều kệ ván in kinh sử vẫn còn tại chùa

4. Tham quan chùa Đức La

Chùa Đức La là ngôi chùa nổi bật và có khu cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp tuyệt vời nhất đất Kinh Bắc. Ở đây không khí tĩnh lặng, trang nghiêm một phương pháp rực rỡ.  Đây là một điểm linh thiêng cho khách tham quan và là một dấu ấn đặc điểm, mạnh mẽ của giáo hội Phật giáo Miền Bắc, và giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngôi chùa tọa lạc trên một quả  đồi thấp, bao vây là núi non, sông nước, nên phong cảnh ở đây rất hữu tình, thơ mộng. Ngôi chùa Đức La có lịch sử cả hàng triệu năm, cổ kính, trang nghiêm, nhưng tĩnh lặng và thu hút mọi ánh của những khách tham quan từ phương xa tới.

Chùa Đức La có phong cảnh rất hữu tình, thơ mộng

Chùa Đức La nhìn ra phía ngã ba sông, phía Lục Đầu Giang – Kiếp Bạc, vùng Cẩm Lý cửa ngõ ra vào núi Yên Tử. Bao quanh chùa là núi non trong đó có núi Cô Tiên. Bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đền Kiếp Bạc. Ngôi chùa tọa lạc ở một địa điểm tuyệt vời, nơi giao thoa của núi sông, nơi con người thả hồn vào non nước, mây trời.

Ngôi chùa này là nơi tu hành của nhiều bậc cao tăng, trong đó đỉnh cao nhất là  3 vị Tam tổ của thiền phái Trúc Lâm là Thượng Hoàng Điều Ngự Trần Nhân tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Nơi đây mang nhiều giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử của nền Phật giáo nước nhà.

Chùa Đức La là nơi tu hành của nhiều bậc cao tăng

Chùa Đức La có diện tích khoảng 10000m2, mở đầu là cổng Tam Quan, tiếp đó là Tiền Đường. Ngay trên sân chùa còn lại nhiều dấu ấn cổ xưa, trong đó lâu đời nhất là một tấm bia to 6 mặt năm Hoằng Định, đối diện nó còn lưu giữ lại vườn tháp mộ của 8 vị sư.

Trong chùa có cấu trúc đặc điểm, có 4 khối: Chùa Phật hình chữ ‘’công’’, hai bên có những dãy Tả vu, Hữu vu. Mỗi dãy gồm 18 gian rộng rãi, nơi những vị sư về an cư kết hạ hằng năm. Đây là một ngôi chùa rộng với nhiều kiến trúc được lưu giữ từ hàng triệu năm.

Khuôn viên chùa Đức La

Khi tới đây khách tham quan sẽ được tham quan, thưởng thức nghệ thuật điêu khắc, quang cảnh chùa, được hòa mình vào không gian tĩnh lặng, thoát ra những bộn bề của cuộc sống. Được thưởng thức bữa cơm chay đậm đà, được hòa mình vào chốn linh thiêng, biết yêu và quý trọng nền văn hóa truyền thống vốn có của dân tộc mình, một nét thiêng liêng, một điều đáng để tự hào, trân trọng và gìn giữ.

Cây cối trong chùa xanh tốt

Chùa Đức La là một hành trình đặc biệt khi du khách ghé thăm Bắc Giang, miền đất Đông Bắc Việt Nam. Nơi đây không ồn ào, nhộn nhịp như chốn đô thị. Đức La cho con người một cảm giác rất riêng, một cảm giác đặc biệt mà không thể diễn tả bằng lời. Sẽ rất thú vị nếu bạn tự tìm hiểu và khám phá đấy.

Vẻ đẹp yên bình, hiền hòa mà xao xuyến lòng người của chùa Đức La
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung