Về Tây Yên Tử, tìm hiểu dấu tích con đường hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Bắc Giang có một dãy núi huyền bí, vô vùng linh thiêng. Tây Yên Tử, một phần của dãy núi Yên Tử, nơi bao la của đất trời hùng vĩ cực kỳ tráng lệ. Tây Yên Tử Bắc Giang thuộc quần thể di tích Phật Giáo. Nơi đây thuộc vùng đất địa linh, có nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Cao hơn rất nhiều so với những dãy núi khác, rừng rậm bao quanh, thiên nhiên kỳ thú. Có thể nói nơi đây hội tụ linh khí của đất trời.

Nội dung chính

1. Đôi nét về Tây Yên Tử

Tây Yên Tửvùng đất nằm ở sườn phía Tây cánh cung Đông Triều, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Sử sách ghi nhận, núi Yên Tử là một trong những phúc địa của Giao Châu xưa. Dải núi này chia làm hai phần: Phía Đông thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương; phía Tây thuộc tỉnh Bắc Giang. 

Hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử nằm trải rộng bên sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động, rất phong phú, đa dạng bao gồm các công trình tôn giáo tín ngưỡng như đình, chùa, đền, nghè… có giá trị đặc biệt gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đặc biệt là thời Lý-Trần (thế kỷ XI-XIV) và kéo dài sang thời Lê – Nguyễn (thế kỷ XVII- XIX).

Tây Yên Tử tráng lệ

Với địa thế núi cao, cảnh đẹp nên từ xa xưa, khu vực sườn Tây Yên Tử đã được các vị vua thời Lý – Trần lựa chọn là nơi dựng chùa, tu tâm, tham thiền học đạo. Dấu tích các ngôi chùa cổ thời Lý – Trần thuộc sườn Tây Yên Tử địa phận Bắc Giang được phát hiện ở chùa Am Vãi, Hàm Long xã Nam Dương, Lục Ngạn; tại huyện Lục Nam có các chùa: Yên Mã, xã Bắc Lũng; chùa Hồ Bấc xã Nghĩa Phương; chùa Bình Long xã Huyền Sơn; chùa Hòn Tháp xã Cẩm Lý; chùa Cao, xã Khám Lạng; chùa Đám Trì, Đồng Vành, xã Lục Sơn; tại huyện Yên Dũng có chùa Vĩnh Nghiêm.

Tây Yên Tử lung linh về đêm

2. Dấu tích con đường hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Nếu Đông Yên Tử tỉnh Quảng Ninh là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu tập, thì Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giangcon đường hoằng dương Phật pháp của vị vua từng rũ bỏ vinh hoa phú quý, chuyên tâm tu hành và tạo dựng một dòng Thiền mang đậm bản sắc dân tộc Việt. Sử sách ghi: Năm 1293, ngài rời ngai vàng nhường ngôi cho Thái tử Trần Thuyên (Trần Anh Tông) và kế vị Thái Thượng hoàng, năm sau (1294) xuất gia lên núi ẩn cư tu thiền học Phật.

10 tượng đá kể về 10 giai đoạn cuộc đời của Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Chùa Sơn Tháp – Nơi ghi dấu ban đầu ngài lên Yên Tử tu hành

Chùa Sơn Tháp tọa trong khe núi Lòng Thuyền, nay thuộc địa phận thôn Giáp Sơn, xã Cẩm Lý (Lục Nam). Sư tổ Pháp Loa và đệ tam Huyền Quang cũng theo con đường phía Tây Yên Tử hành đạo phật sự của Trúc Lâm. Các hòa thượng tiền bối Trúc Lâm cho mở mang, xây dựng chùa tháp, phát triển đạo Phật rộng khắp ở vùng Bắc Giang. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chùa Sơn Tháp chính là nơi ghi dấu ấn đầu tiên khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông rời kinh đô vào núi tu hành. Sự kiện này có lẽ là khởi đầu của con đường hoằng dương Phật đạo của Ngài ở vùng Tây Yên Tử sau này. Có thể thấy, con đường hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng nằm trọn vẹn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Quảng trường trung tâm Tây Yên tử

Chùa Vĩnh Nghiêm – Nơi ngài giảng pháp

Nếu chùa Sơn Tháp là nơi ghi dấu ban đầu ngài lên Yên Tử tu hành thì chùa Vĩnh Nghiêm là nơi ngài nhiều lần đến thuyết giảng Phật pháp và độ điệp chúng sinh. Người có công truyền đăng cho hai đệ tử xuất sắc là Pháp Loa Đồng Kiên Cương và Huyền Quang Lý Đạo Tái. Pháp Loa tiếp tục con đường hoằng dương Phật pháp, mở mang nhiều ngôi chùa tháp ở sườn Tây Yên Tử thuộc địa phận Bắc Giang ngày nay.

3. Tây Yên Tử có gì mà hấp dẫn du khách đến thế

Cơ hội tìm hiểu về Phật Giáo và cuộc đời của Phật Hoàng

Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử ra đời nhằm tái hiện con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông trên cơ sở vừa khai thác, vừa phát huy giá trị phong phú về các nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh thái của vùng núi Tây Yên Tử. Đây cũng chính là phương thức du lịch và ý nghĩa của “Du lịch sinh thái, tâm linh” Tây Yên Tử.

Đến với nơi đây, du khách có dịp tìm hiểu thêm về thiền phái Trúc Lâm Yên Tử gắn với cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử được hình thành ở quốc gia Đại Việt từ khoảng giữa thế kỷ XIII, vị thiền sư có công đặt nền móng cho sự hình thành Thiền phái này là Tuệ Trung Thượng sĩ Trần Tung, thuộc dòng tôn thất nhà Trần.

Kiến trúc độc đáo của Tây Yên Tử

Khám phá kiến trúc độc đáo Tây Yên Tử

Khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử được tổ chức thành 3 khu vực: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng.

Chùa Hạ

Khu vực xung quanh chùa Hạ là trung tâm của khu du lịch với địa hình bằng phẳng, nằm ở vị trí thuận lợi, phía trước có núi; là trung tâm diễn ra các hoạt động du lịch và là nơi để du khách chuẩn bị cho hành trình leo núi và các hoạt động tôn giáo; gồm nhiều hạng mục như: công viên sinh thái; khu tái hiện Hoàng thành Thăng Long; các nhà hàng; trung tâm hội nghị; trung tâm du khách; bảo tàng; làng tâm linh; quảng trường sự kiện; khách sạn; ga cáp treo; khu nghỉ dưỡng bên suối và khu đi bộ cho du khách…

Cổng vào chùa Hạ, được ví như “Cổng Trời”

Chùa Trung

Chùa Trung với vị trí nằm ở lưng trừng núi Yên Tử. Nơi đây chủ yếu các khu vực như đài vọng cảnh và đường đi bộ lên chùa Thượng. Song song có một đường đi song hành đó là cáp treo và một số điểm dừng chân nghỉ ngơi và mua đồ lưu niệm. 

Chùa Trung – Tây Yên Tử

Chùa Thượng

Chùa Thượng được coi là điểm đến cuối cùng của núi Yên Tử. Đây là nơi thiền lý tưởng nhất của các phật tử.

Khám phá di tích Việt và khám phá nền văn hóa lâu đời

Tây Yên Tử được sở văn hóa du lịch phong tặng cho danh hiệu là di tích Văn Hóa Việt Nam. Chính vì vậy mà bạn tìm đến đây là bạn đang khám phá một vùng đất với nhiều phong tục tập quán cực kỳ lâu đời. Một số sự kiện văn hóa ở đây hấp dẫn không riêng gì người Việt mà còn du khách nước ngoài. Hàng năm có đến gần 1 triệu lượt khách nội địa và gần 5.000 du khách nước ngoài tìm đến khám phá.

Khám phá nền văn hóa lâu đời

Săn mây tại Tây Yên Tử

Tây Yên Tử được giới du lịch kháo nhau là điểm săn mây cực kỳ đẹp. Bạn không cần phải thức dậy sớm hay chờ chiều sụp tối. Bạn đến đây vào bất kỳ thời gian nào, ngay tại chùa Thượng nó được bao quanh bởi rất nhiều mây trắng. Bạn có thể sờ tay vào nó hoặc đứng chụp ngay cho mình những tấm ảnh cực độc.

Săn mây tại Tây Yên Tử
Nơi săn mây tuyệt đỉnh

Khám phá cánh đồng cỏ lau tuyệt đẹp tại Tây Yên Tử

Bỏ qua sự quyến rủ bởi văn hóa bởi lịch sử. Tây Yên Tử còn hấp dẫn du khách bởi cảnh quan siêu đẹp. Tại đây có một cánh đồng cỏ lau với thiên nhiên xanh mát ngút ngàn. Cánh đồng này đã làm mê mẫn bao nhiêu bạn trẻ đến đây du lịch.

Tham quan vạn lý trường thành Việt Nam

Tại Tây Yên Tử có một bức tường thành cực kỳ to lớn mà nhiều du khách so sánh với vạn lý trường thành Trung Quốc. Đây là một bức tường mô tả lại lại di tích triều đại nhà Trần thời xa xưa. Tuy nhiên vô tình nó là điểm nhắm đến của các tay săn ảnh chuyên nghiệp. Nhiều người đến đây xong kháo nhau rằng: nếu mà chưa chụp hình ở đây thì đi Tây Yên Tử chả còn ý nghĩa gì cả.

Một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam

4. Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Tây Yên Tử

Mùa xuânmùa hè là khoảng thời gian thích hợp nhất để đi du lịch đến đây. Thời gian này có nhiều lể hội văn hóa với các hoạt động đặc sắc đa dạng về sắc tộc. Du khách có thể tham quan thắng cảnh, khám phá bản sắc dân tộc riêng tại nơi đây. Khí hậu lúc này cực kỳ mát mẻ, mây mù rất nhiều tha hồ mà săn mây.

Du khách du xuân tại Tây Yên Tử

5. Ăn gì khi đi tham quan Tây Yên Tử

Tây Yên Tử Bắc Giang vẫn chưa phát triển nhiều điểm phục vụ nhu cầu ăn uống trong quá trình tham quan. Chính vì vậy để tiện ích, các bạn phải mang theo thức ăn dự phòng. Sau khi tham quan chúng ta có thể di chuyển đến các quán gần dưới chân núi Yên Tử. Tại đây các quán bán rất nhiều đặc sản với giá cực kỳ bình dân.

Tây Yên Tử mời gọi du khách tìm về…

Có biết bao điều ẩn chứa trong hành trình khám phá vẻ đẹp miền đất thiêng Tây Yên Tử đang mời gọi bước chân du khách tìm về…

Về Tây Yên Tử, tìm hiểu dấu tích con đường hoằng dương Phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung