Thành tâm thắp hương tại Đền Bà Chúa Kho, tìm hiểu nét tín ngưỡng tâm linh thú vị

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Nội dung chính

1. Vị trí đền thờ Bà Chúa

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên lưng chừng núi Kho, tại Cô Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây thờ người phụ nữ có công tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trôm nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt. Bà còn là người chiêu dân lập ấp ở vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Đồng giúp người dân khai khẩn đất đai nông nghiệp.

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên lưng chừng núi Kho

Nơi đây được mệnh danh là “kho vàng mã” của cả nước, vào những dịp đầu năm người người đổ về đền Bà Chúa Kho để cầu an, cầu tài, cầu lộc đặc biệt là những người làm ăn buôn bán về đây để “vay vốn”, mong một năm tiền vào như nước, làm ăn phát đạt. Sở dĩ người dân đổ về đây vay vốn bắt nguồn từ huyền tích xưa và sự tồn tại của ngôi đền vô cùng vững chãi qua các cuộc kháng chiến ác liệt.

2. Thời điểm thích hợp đến Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho luôn đông đúc, nhộn nhịp vào những ngày mồng một, rằm, những tháng đầu nămcuối năm. Vào những ngày này người dân đến đây để cầu an, cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe. Bạn đừng lấy ngạc nhiên khi bắt gặp những người đến chùa đa phần là dân kinh doanh, buôn bán.

Di tích đền Bà Chúa Kho

Nếu bạn là người làm ăn kinh doanh thì hãy đến đền vào dịp đầu năm, nhất là sau thời khắc giao thừa. Thời điểm này rất đông người dân xa gần đến đây làm lễ nên bạn cần chuẩn bị sẵn đồ lễ từ nhà, không nên chuẩn bị quá cầu kỳ để tránh di chuyển được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đến đền vào ngày lễ hội đền Bà Chúa Kho, diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh nhộn nhịp khách

3. Sự tích Bà Chúa Kho

Bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc

Tương truyền, bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc. Bà lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076) do Lý Thường Kiệt lãnh đạo. Bà còn có công chiêu dân lập ấp ở vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng. Bà giúp người dân khai khẩn đất đai nông nghiệp.

Là hoàng hậu dưới triều Lý

Sau này bà trở thành hoàng hậu dưới triều Lý, giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. Bà bị giặc sát hại trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã phong bà là Phúc Thần. Nhân dân Cô Mễ nhớ ơn và lập đền Bà Chúa Kho tại vị trí kho lương cũ trên Núi Kho.

Tượng Bà Chúa Kho

Bà có nhiều công lao to lớn

Bà Chúa Kho xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở làng Quả Cảm gần đó. Sau khi lấy vua Lý, thấy ruộng đất ở đây bị hoang hoá, bà xin vua cho về làng chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang. Không ai biết tên bà. Khi bà qua đời, nhân dân lập đền thờ để ghi lại công ơn bà.

Công lao của bà đã được triều đại phong kiến ghi nhận qua việc sắc phong đền thờ bà là “Chủ khố linh từ” (Đền thiêng thờ bà Chúa Kho).

Cổng lên Đền Bà Chúa Kho

4. Đôi nét về tín ngưỡng Bà Chúa Kho

Hình tượng Bà Chúa Kho rất độc đáo

Trong hệ thống thần linh của tín ngưỡng người Việt thì hình tượng Bà Chúa Kho rất độc đáo. Bà vừa là một nhân vật huyền thoại, vừa là một nhân vật lịch sử. Việc suy tôn Bà có sự hội tụ của truyền thống sùng bái nữ thần và sự tôn vinh người anh hùng có công khai phá đất đai, gây dựng cộng đồng, hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước.

Ở nước ta có 3 Bà Chúa Kho được phong Phúc Thần, đó là Bà Chúa Kho ở Nam Định, Bà Chúa Kho ở Giảng Võ (Hà Nội), và nổi tiếng nhất là Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh.

Yếu tố tâm linh và sự phong phú về đồ lễ ở đền Bà Chúa

Do có tiếng thiêng lâu đời, nên yếu tố tâm linh và sự phong phú về đồ lễ ở đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh thì hiếm ngôi đền nào trên cả nước sánh được. Mặc dù tiền vay-tiền trả đều chỉ là vàng mã, tức là chỉ mang tính ước lệ, nhưng giá của những thứ đó có thể lên đến hàng triệu tiền thật. Bởi người ta quan niệm rằng, đồ lễ hậu hĩnh để vừa làm đẹp lòng thần thánh. Vừa kỳ vọng trong làm ăn thực tế sẽ đạt được lợi nhuận tương xứng với mức chi phí đã bỏ ra.

Nơi tín ngưỡng tâm linh linh thiêng

Bậc quy tắc sắm sửa lễ

Điều đó đã tạo cho hệ thống đồ lễ có hẳn một thang bậc quy tắc: vàng đỏ cho đức thánh Trần, vàng xanh cho ban Chúa, cành vàng lá ngọc bằng giấy trang kim dâng lên Mẫu, đôi ngựa hầu bằng giấy phất nan tre cúng vào ban Quan Tam phủ… Tất cả được thiêu thành tro để gửi về nơi thánh thần.

Còn các lễ mặn như thịt lợn, thịt gà; các lễ chay như xôi, oản, hoa quả… sau khi lễ xong thì chia cho mọi người đem về thụ hưởng coi như lộc Bà ban.

Quan niệm “có vay, có trả”

Hành động “vay- trả” thể hiện cảm quan duy tâm vốn phổ biến trong giới kinh doanh người Việt và Á Đông. Việc đi lễ đền Bà Chúa kho mang đến cho họ một tâm thế tự tin để khởi sự công việc trong năm vì sẽ có thần linh phù hộ. Mặt khác, nguyên tắc đã “vay” thì có “trả” được những người đi lễ ý thức như một cam kết tâm linh. Khiến họ không ngừng cố gắng vươn lên để giữ “chữ tín” với Bà. Với ý niệm này, tâm linh và thế tục đã có sự hòa quyện.

Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh – thành tâm cầu khấn

5. Lễ hội Đền Bà Chúa Kho

Hàng năm, tuy 14 tháng Giêngngày chính của Lễ hội Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh, nhưng ngay từ những ngày đầu xuân năm mới, kéo dài trong cả tháng Giêng, cụ thể là từ sau khi kim đồng hồ chuyển qua thời khắc giao thừa, thì dòng người lại đổ về đây nườm nượp.

Có người cầu an, cầu lộc, nhưng đa phần đến để “vay vốn” Bà Chúa Kho, mong cho một năm vốn liếng dồi dào, làm ăn phát đạt… Tâm lý “vay vốn” của người dân cũng bắt nguồn từ những huyền tích xưa, và được củng cố thêm rằng “dù trải qua kháng chiến ác liệt thì ngôi đền này vẫn trụ vững”.

Người dân nô nức tham gia lễ hội đền Bà Chúa Kho

Trong dịp lễ hội, xung quanh đền có hàng trăm cửa hàng bán đồ cúng tế, đông đúc người vào ra. Mâm lễ được khách hành hương mua sắm tùy tâm. Khi đơn giản là thẻ hương, bông hoa với vài ba tập tiền âm phủ, cầu kỳ thì con gà đĩa xôi, hay một mâm ngũ quả đủ đầy… chủ yếu là thành tâm cầu khấn.

Hàng nghìn người về tham dự lễ hội

Đền Bà Chúa Kho là một trong những địa điểm tâm linh thu hút khách hành hương mỗi dịp xuân về lớn nhất cả nước. Đây là điểm tham quan tâm linh không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh. Nếu đã đặt chân đến vùng đất Kinh Bắc thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội đến Đền thắp nhang. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi.

Thành tâm thắp hương tại Đền Bà Chúa Kho, tìm hiểu nét tín ngưỡng tâm linh thú vị
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung