Chùa Đại Tuệ – Ngôi chùa cổ linh thiêng gắn với lịch sử hào hùng

Chùa Đại Tuệ Nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa Đại Tuệ tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình. Ngôi chùa đang là một trong những chốn hành hương, một thắng cảnh bậc nhất về văn hóa lịch sử của miền đất Bắc Trung bộ. Sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp, kiến trúc độc đáo, Đại Tuệ là một trong số ít những ngôi chùa tại miền Trung với nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Nếu bạn có dịp Du lịch Nghệ An, hay có chuyến công tác Xứ Nghệ nên một lần trải nghiệm tour du lịch tâm linh tại chùa Đại Tuệ Nghệ An nổi danh xứ Nghệ.

Nội dung chính

1. Chùa Đại Tuệ ở đâu Nghệ An

Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh cao nhất của dãy Đại Huệ, thuộc địa phận xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 21km về phía Tây. Đường lên chùa Đại Tuệ Nam Đàn khá thuận tiện. Du khách có thể chọn di chuyển bằng xe khách, taxi, xe bus hoặc phương tiện cá nhân.   

Chùa Đại Tuệ Nghệ An từ trên cao

2. Ngôi chùa thiêng gắn với lịch sử hào hùng

Tương truyền, chùa Đại Tuệ có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa được vua Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ – Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa (nghĩa là Trí tuệ lớn). Đây là vị thần có công phù hộ cho nhà Hồ xây thành đắp lũy trên núi Đại Huệ để chống giặc Minh xâm lược nước ta.

Chùa Đại Tuệ đẹp và cổ kính

Theo sử sách khi vua Quang Trung hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789 có nghỉ tại đây. Tương truyền, trong một đêm ngủ say, nhà vua mơ thấy Phật Bà về chỉ cho cách xây thành Đại Huệ làm căn cứ chống giặc Minh. Đồng thời cũng là nơi để tăng ni, Phật tử tụ tập dâng hương thờ Phật. Năm 1789, sau khi tuyển quân và duyệt binh ờ núi Lam Thành, vua Quang Trung ra lệnh cho quân sĩ cấp tốc lên đường tiến quân ra Thăng Long.

Để rút ngắn thời gian hành quân. Quang Trung cho quân sĩ vượt qua dãy Đại Huệ, tiến thẳng ra Bắc. Nhà vua đã cho quân sĩ, dừng chân nghỉ tại đỉnh núi, vào chùa Đại Tuệ dâng lễ vật hương hoa lên bàn thờ Phật gia hộ cho quân sĩ hành quân thần tốc ra kinh thành đánh tan 30 vạn quân Thanh.

Sự tích chùa đại Tuệ gắn liền với lịch sử giữ nước đánh tan quân Thanh

Lúc này vua và các tướng lĩnh đang đau đầu không biết làm sao để tiến ra Bắc nhanh nhất thì được nhà sư trụ trì chùa Đại Tuệ đã dẫn vua Quang Trung lên đỉnh núi cao nhất (nơi có bàn cờ bằng đá) chỉ đường tắt ra kinh đô, đại phá quân Thanh, giải phóng Thăng Long, thống nhất đất nước. Khi chiến thắng trở về, Hoàng đế Quang Trung nhớ ơn chỉ đường đã xuống chiếu cắt 20 mẫu đất cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm.

Bảo tháp Đại Tuệ

3. Là ngôi chùa duy nhất của nước ta có hệ thống câu đối, chữ viết đều sử dụng chữ quốc ngữ

Vãn cảnh chùa Đại Tuệ, đứng trên đỉnh Thăng Thiên, du khách có thể thu vào tầm mắt dòng Lam giang hiền hòa uốn lượn, phóng tầm mắt say ngắm toàn cảnh Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc và Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê ở biển Đông.

Mái tam quan chùa Đại Tuệ

Đứng ở sân chùa ta nhìn thấy vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Linh, Nghi Xuân và ta sẽ được nhìn rõ hơn dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn. Du khách có thể ngắm toàn cảnh non nước tươi đẹp như tranh họa đồ của xứ Nghệ khi đến vùng đất thiêng này. Điều đặc biệt nữa, đây là ngôi chùa duy nhất của nước ta có hệ thống câu đối, chữ viết đều sử dụng chữ quốc ngữ

Toàn cảnh non nước tươi đẹp như tranh họa đồ

4. Chùa Đại Tuệ thờ ai 

Chùa Đại Tuệ Nam Đàn là ngôi chùa duy nhất ở nước ta thờ Phật Bà Đại Tuệ. Bà là người đại diện cho trí tuệ của Đức Phật. Ngoài ra, chùa còn thờ thất Phật Thế Tôn và Phật Di Lặc, Bác Hồ và 5 vị vua gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là: Vua Hùng, vua Mai Hắc Đế, vua Hồ Quý Ly, vua Quang Trung, vua Cảnh Thịnh.

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa duy nhất tại Việt Nam thờ Phật Bà Đại Tuệ

5. Là ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục tại Việt Nam

Ngày nay, chùa Đại Tuệ ở Nghệ An còn giữ nhiều kỷ lục tại Việt Nam như:

  • Là ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo có quy mô lớn nhất Việt Nam
  • Có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất Việt Nam
  • Số lượng câu đối bằng thư pháp bằng chữ quốc ngữ nhiều nhất Việt Nam
  • Chùa còn có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam 
Các bức tượng Phật được làm từ gỗ dâu nguyên khối
Bức tượng Phật bằng hồng ngọc

6. Kiến trúc độc đáo của chùa Đại Tuệ Nghệ An

Không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan nên thơ, chùa Đại Tuệ linh thiêng còn tạo dấu ấn bởi kiến trúc độc đáo. Toàn cảnh chùa Đại Tuệ Nghệ An gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 mục chính (4 ngôi bảo điện) được phân bố từ chân núi lên đỉnh núi, bao gồm: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng

Toàn cảnh chùa Đại Tuệ Nghệ An gồm 20 hạng mục

Công trình đặc biệt nhất trong khuôn viên rộng đến 6000m2 phải kể đến bảo tháp Đại Tuệ 9 tầng cao 32m. Trong chùa khảm rất nhiều câu đối, thư pháp bằng chữ thuần Việt. Đây là điểm nhấn nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt của dòng chảy lịch sử.

Bảo tháp Đại Tuệ 9 tầng có độ cao 32m
Lung linh bảo tháp phát sáng vào ban đêm

Không chỉ là ngôi chùa có cảnh quan đẹp và nhiều công trình bề thế mà chùa Đại Tuệ còn mang trong mình những dấu ấn lịch sử. Đến vãn cảnh chùa, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ vĩ mà còn hiểu hơn về lịch sử của dân tộc. 

Chùa Đại Tuệ – Ngôi chùa cổ linh thiêng gắn với lịch sử hào hùng
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung