Hải đăng Vĩnh Thực lặng lẽ giữa biển trời Đông Bắc

Hải đăng Vĩnh Thực nằm sừng sững trên đỉnh núi Đầu Tán, phía bắc xã đảo Vĩnh Thực. Đây là ngọn đèn biển ở vị trí đầu tiên trong số hơn 90 ngọn hải đăng trải dài theo dải đất nước Việt Nam. Ngọn hải đăng Vĩnh Thực được đưa vào sử dụng năm 1962. Đến nay đã trải qua hơn nửa thế kỷ, ngoài sứ mệnh là cột mốc đánh dấu chủ quyền của biển đảo Việt Nam thì trong đêm tối, nó còn là điểm sáng cho những con tàu ngoài khơi xa bám biển trở về.

Nội dung chính

1. Tọa độ ngọn hải đăng Vĩnh Thực

Hải đăng Vĩnh Thực tọa lạc tại xã đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Thực, huyện Hải Ninh, tỉnh Quảng Ninh. Ngọn hải đăng được xây dựng từ năm 1986. Đây là ngọn đèn hải đăng quốc tế do Việt Nam xây dựng và quản lý ở vị trí đầu tiên biên giới biển hình chữ S. 

Hải đăng Vĩnh Thực

2. Đường tới hải đăng Vĩnh Thực

Để ra được ngọn hải đăng, bạn đi hành trình từ Mũi Ngọc, Trà Cổ, Móng Cái bằng tàu cao tốc. Chỉ 10 phút du khách sẽ đặt chân đến đảo Vĩnh Thực. 

Trên hành trình ngắn từ Mũi Ngọc ra Vĩnh Thực, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của biển và cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. 

Tuyến đường xuyên đảo

Những ấn tượng khó phai lưu lại trong tâm trí của du khách thăm quan là sự hòa quyện mùi biển mặn mòi. Là tiếng gió rít bên tai và khung cảnh ngát xanh giữa biển trời Tổ quốc. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thật khó quên.

Một sớm bình yên trên đảo Vĩnh Thực

3. Đôi nét về ngọn hải đăng Vĩnh Thực

Đảo Vĩnh Thực gồm 2 xã Vĩnh Thực và Vĩnh Trung. Diện tích tự nhiên gần 5.000ha. Dân số hơn 4.000 người. Người dân trên đảo vẫn giữ nếp sinh hoạt ồn ã nhưng rất đỗi chân thành của người vùng biển. Họ sống chủ yếu bằng nghề đi biển và trồng trọt. Bên cạnh việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, những cánh đồng mang về những mùa vàng bội thu cho bà con sống nơi đây.

Đường lên hải đăng Vĩnh Thực

Quãng đường dẫn lên ngọn hải đăng dài gần 15km, đi qua những núi non, ao hồ cả những nếp nhà yên bình trước sân treo những mảnh lưới ngơi nghỉ sau mùa đánh bắt. Đi hết khu dân cư, khung cảnh nơi cuối con dốc mở ra bát ngát một bên là vực biển, một bên là vách núi cheo leo. Và xa xa, trên đỉnh núi Đầu Tán là con mắt biểnNgọn hải đăng Vĩnh Thực.

Hải đăng Vĩnh Thực trực thuộc Xí nghiệp Đảm bảo an toàn hàng hải Đông Bắc Bộ, Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc

Hải đăng Vĩnh Thực sừng sững

Về thiết kế, hải đăng mang phong cách kiến trúc Pháp theo kiểu cổ. Gồm hai khối riêng biệt nhưng được kết hợp rất hài hoà. Khu nhà phụ trợ bên dưới và khu tháp đèn màu trắng hình trụ nằm phía trên. Khối nhà phụ trợ được thiết kế hợp lý. Với những mái vòng cong và nối với chân tháp bằng một hành lang ngắn. Hải đăng có chiều cao tính từ chân móng lên đỉnh tháp đèn là 18m. Chiều cao tháp đèn tính từ mặt nước biển lên đỉnh tháp là 86m. 

Với chiều cao tâm sáng là 84,5m, vào ban đêm hải đăng Vĩnh Thực phát ra ánh sáng trắng chớp đơn chu kỳ 5s. Phạm vi chiếu sáng 360 độ với tầm hiệu lực ánh sáng là 21 hải lý.

Ngọn hải đăng Vĩnh Thực theo kiến trúc Pháp cổ

4. Khám phá ngọn hải đăng Vĩnh Thực có gì thú vị

Có thể chiêm ngưỡng biển trời biên giới

Nhắc đến Vĩnh Thực, chắc hẳn nhiều người yêu “chủ nghĩa xê dịch” còn ngạc nhiên về hòn đảo nơi địa đầu Tổ quốc. Mọi thứ trên đảo vẫn còn hoang sơ. Dịch vụ tuy còn hạn chế. Nhưng đó lại là điều thích thú cho du khách ưa tĩnh lặng và muốn tìm về với thiên nhiên.

Điểm nhấn trong chuyến hành trình đến Vĩnh Thực là ngọn hải đăng. Được xây dựng từ năm 1962. Hải đăng Vĩnh Thực với tháp đèn hình trụ được thắp sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây là ngọn đèn biển ở vị trí đầu tiên trong số hơn 90 ngọn hải đăng trải dài từ bờ biển phía Bắc vào Nam của Tổ quốc.

Một góc đảo Vĩnh Thực

Từ trên ngọn hải đăng, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa, chiêm ngưỡng biển trời biên giới bao la, mênh mang.

Hải đăng Vĩnh Thực là địa điểm check-in thú vị của du khách khi đến đảo tiền tiêu

Vào mùa du lịch, hải đăng là điểm check-in lý tưởng cho những bạn trẻ thích khám phá khi đến với đảo Vĩnh Thực. Đứng trên đỉnh của tháp đèn, phóng tầm mắt ra là bao la biển trời. Một bên là bãi tắm Đầu Đông với những dải cát vàng mềm mịn uốn cong như cung đàn. Một bên là mũi Sa Vĩ – Nơi đặt nét bút đầu tiên của dải đất hình chữ S thiêng liêng.

Là địa điểm check-in thú vị của du khách khi đến đảo tiền tiêu

Hành trình đến với hải đăng Vĩnh Thực, du khách không chỉ đơn thuần đến với một địa danh đẹp. Để khám phá, chiêm ngưỡng những điều mới lạ và kỳ thú. Đó còn là hành trình để hướng về Tổ quốc. Để nhìn thấy ở nơi địa đầu, biển đảo biên cương ấy, đất nước chúng ta đẹp và rạng rỡ biết nhường nào.

Bãi biển Vĩnh Thực đầy mê hoặc

Không chỉ mê hoặc du khách ở hành trình lý thú của chuyến tàu vượt biển. Vẻ đẹp bao la của biển khi đứng từ hải đăng phóng tầm mắt ra xa. Vĩnh Thực còn thu hút du khách với các bãi biển đẹp không kém các bãi tắm đảo Cô Tô, đảo Quan Lạn.

Cảnh biển khi nhìn từ ngọn hải đăng Vĩnh Thực

Đặc biệt, cát ở đây trắng phau, người khô vùi vào cát, đứng dậy trên người không bám một hạt nào.

Bãi biển Vĩnh Thực

Hải đăng Vĩnh Thực được đưa vào sử dụng năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ,  nó luôn hoàn thành sứ mệnh của mình trước mọi hiểm nguy gian khó. Đứng lặng lẽ giữa biển trời Đông Bắc, hải đăng Vĩnh Thực nổi bật như một dấu ấn nặng tình của đất mẹ luôn ngóng chờ những người con bám biển trở về…

Hải đăng Vĩnh Thực lặng lẽ giữa biển trời Đông Bắc
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung