Hội Đền Ông Bảo Sanh Đại Đế

Về phường Long Sơn, thị xã Tân Châu, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, khách thập phương sẽ có dịp đến Đền Ông Bảo Sanh Đại đế của người Hoa, nơi đây vẫn gìn giữ những nét công trình kiến trúc và văn hóa thờ cúng. Đền do người Hoa ở Phú Tân lập nên để thờ thần Bảo Sanh – vị thần bảo hộ cuộc sống, chữa bệnh cứu người.

Nội dung chính

Cổng vào Đền Bảo Sanh Đại Đế

1. Bảo Sanh Đại đế là ai

Tương truyền, thần sinh trưởng ở vùng Phúc Kiến, vào thời nhà Tùy bên Trung Quốc. Từ nhỏ, ngài tỏ rõ tư chất thông minh nên được các vị tiên trên núi dạy cho phép tiên và các thuật linh đơn.

Bảo Sanh Đại Đế

Vào tuổi thanh niên, ngài kết thân với Lâm Ngạc Nương (người sau này được sắc phong là Thiên Hậu nương nương) nhưng không lập gia đình mà rày đây mai đó, tiêu dao cùng cỏ cây mây nước và chẩn mạch, bốc thuốc cứu nhân độ thế. Danh tiếng ngài lẫy lừng khắp một miền Hoa Hạ xuống tận Giang Nam.

2. Lên núi ở ẩn

Một hôm, nghe tin thân mẫu lâm bệnh nặng, ngài vội vã trở về  quê nhà nhưng không kịp nữa, thân mẫu ngài qua đời. Từ đó, ngài buồn bã trong lòng, nên xếp tất cả sách vở, y cụ vào hòm khóa lại, đưa lên gác cất còn chìa khóa thì quăng xuống sông Hoàng Hà, lên núi ở ẩn.

Mẫu thân qua đời, ông lên núi ở ẩn

3. Số trời đã định, Bảo sanh Đại đế quay lại nghề thuốc, chữa bệnh cứu người

Một hôm, nghe tiếng người kêu cứu thảm thiết, ngài động lòng, tìm đến, mới hay người vợ trẻ của chàng ngư phủ đang hồi nguy kịch trong cơn vượt cạn khó khăn. Ngài không nhẫn tâm nên ra tay cứu giúp. Chàng ngư phủ vui mừng khôn tả, ngày hôm sau ra sông Hoàng Hà câu con cá chép lớn mang lên núi tặng ân nhân.

Chữ “Phúc” trong đền

Nhận quà tạ ơn, hôm sau, ngài mang cá ra bờ sông phóng sinh nhưng lạ thay, trước khi từ biệt, cá chép cứ nhìn ngài chăm chú. Ngài đưa tay xuống nước thì trong miệng cá nhả ra chiếc chìa khóa mà hơn mười năm trước ngài từng quẳng đi. Biết là số trời đã định, ngài trở về lều tranh, lấy chiếc hòm cũ ra và bắt đầu chuyên tâm nghề thuốc, chữa bệnh cứu người. Người dân biết ơn tôn ngài là Bảo sanh Đại đế.

4. Hội đền mở vào thời gian nào

Thần Bảo sanh đại đế, vừa là một vị thần của tín ngưỡng dân gian, vừa mang dáng dấp khá tiêu biểu của Lão giáo – một trong ba tôn giáo lớn trong lịch sử Trung Hoa.

Nơi thờ cúng Bảo Sanh Đại Đế
Dòng chữ “Bảo Sanh Đại Đế”

Khi di cư sang các nước Đông Nam Á, người Hoa mang theo cả vị thần Bảo sanh của mình và nhanh chóng được cả cộng đồng cư dân bản địa cùng tôn thờ.

Đền xây năm 1864

Hội đền mở ngày rằm tháng Giêng hằng năm. Trong hội có tục “Ông lên” và “Du hồ chúng cô bát tiên“. Chuẩn bị trò này rất tốn kém nên hàng năm chỉ trình diễn trong ngày hội.

Bên trong Đền
Bát hương thờ cúng ghi chữ “Bảo Sanh Đại Đế”

Tương truyền rằng, khi xây dựng đền Ông đạp đồng về chỉ vị trí mé rạch, mặt tiền hướng ra rạch sông cái vừng để ngăn chặn lũ tà ma yêu quái quái phá. Bổn hội lấy làm lo lắng vì chỗ này đang bị lỡ đất. Tuy nhiên khi đền xây xong thì đất không lở mà bồi lắng trở lại, nên dân trong làng càng tin tưởng. Đền được trùng tu nhiều lần và bổn hội mua thêm đất để xây dựng rộng rãi uy nghiêm như hiện nay.

Hội Đền Ông Bảo Sanh Đại Đế
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tour Miền Trung