Hòa mình giữa mây ngàn gió núi Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân lên lưng chừng của ngọn núi Non Vua. Đây là đỉnh cao nhất trong dãy Nham Biền. Đỉnh ngọn Non Vua có Giếng trời, còn được gọi là Thiên huyệt, quanh năm có nước sạch trong mát. Thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Tây Yên Tử.

Nội dung chính

1. Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng tọa lạc ở vị trí rất đẹp

Thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng là một địa điểm mới được xây dựng, khởi công vào năm 201. Công trình toạ lạc tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Vị trí lựa chọn để xây thiền viện thực sự rất đẹp. Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân lên lưng chừng của ngọn núi Non Vua. Đây là đỉnh cao nhất trong dãy Nham Biền. Đỉnh ngọn Non Vua có Giếng trời, còn được gọi là Thiên huyệt, quanh năm có nước sạch trong mát.

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng

Dưới chân núi Non Vua là khe Hang Dầu được biết đến là nơi quy tụ Nguyệt Nham của 9 ngọn núi Phượng, nguồn nước dồi dào, thảm thực vật đa dạng. Theo quy hoạch, thời gian tới khe Hang Dầu sẽ được đầu tư thành khu vui chơi giải trí kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng. Bởi vậy nhìn từ trên cao xuống, thiền viện như ở trung tâm được bao bọc bởi rừng núi, phóng ảnh mắt ra xa sẽ thấy sông cùng với đường giao thông rất khang trang và thuận tiện.

Nhìn từ trên cao, Thiền viện như ở trung tâm được bao bọc bởi núi rừng

2. Kiến trúc của Thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng

Tuy mới chỉ được xây dựng cách đây không lâu nhưng kiến trúc các công trình tại Thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng đã thể hiện được sự gắn kết, tạo sự tôn nghiêm, đậm bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam, hòa quyện với hồn thiêng của sông núi.  

Cổng tam quan nhìn từ bên trong Thiền viện

Điểm nhấn đầu tiên là ngoài con đường đi bên sườn núi, từ chân Thiền viện lên cổng Tam Quan và hơn 300 bậc đá rộng từ dưới sân lên đến Tam quan. Cổng Tam Quan với dòng chữ “Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng” uy nghi. Khu Chính điện – hạng mục chính của quần thể được thiết kế xây dựng cao và rộng, phù hợp với lối kiến trúc truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam. Diện tích tổng thể khuôn viên Chính điện (bao gồm cả tầng 1 và tầng 2) là 3.000m2. 

Cổng tam quan với dòng chữ “Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng” uy nghi
Kiến trúc Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng

Phía trước Chính điện là lầu chuông và lầu trống được sắp đặt cạnh cổng tam quan tạo thế cân xứng, hài hòa. Bên trong Chính điện được trang trí hệ thống tranh vẽ tường kể về lịch sử cuộc đời của đức Phật Thích ca từ khi Ngài mới sinh ra. Cùng với đó là hệ thống các tượng điêu khắc về Bổn sư Thích ca mâu ni, ngài Phổ Hiền và ngài Văn Thù sư Lợi, Tổ sư Đạt Ma và tượng Tam Tổ Trúc lâm thời nhà Trần là Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông, Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Đồng Kiên Cương Pháp Loa và Trúc lâm Đệ Tam Tổ Huyền Quang Lý Đạo Tái.

Phía trước Thiền viện

3. Thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng – Nơi kết nối giá trị văn hóa – du lịch

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng trên ngọn núi Non Vua thuộc thôn Minh Phượng, xã Nham Sơn, cách trung tâm huyện Yên Dũng 2 km và cách TP. Bắc Giang khoảng 10 km. Tổng diện tích quy hoạch xây dựng thiền viện hơn 18 ha. 

Lối lên Thiền viện

Ngọn Non Vua được cho là đỉnh núi cao nhất trong dãy Nham Biền. Trên đỉnh Non Vua có Giếng trời, còn được gọi là Thiên huyệt, quanh năm có nước sạch trong mát. Dưới chân núi Non Vua là khe Hang Dầu được biết đến là nơi quy tụ Nguyệt Nham của 9 ngọn núi Phượng, nguồn nước dồi dào, thảm thực vật đa dạng. 

Thiền viện được xây dựng trên ngọn núi Non Vua

Thời nhà Trần, vùng Nham Biền (nay thuộc xã Nham Sơn) là điền trang thái ấp của Thái sư Trần Thủ Độ. Tương truyền, núi Bành Kiệu, Non Vua là nơi Trần Thủ Độ đặt kiệu để rước vua về xem ông đánh rắn thần trừ tai họa cho nhân dân. Ngày nay đền Thanh Nhàn, đình Đông Hương và nhiều di tích khác dọc ven chân núi Nham Biền đều thờ quan Thái sư Trần Thủ Độ và Linh Từ quốc Mẫu Trần Thị Dung. 

Thiền viện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng được xây dựng đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, là nơi lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân, tiếp nối tư tưởng dòng thiền Trúc lâm Yên Tử. Đồng thời tạo thêm cảnh quan sinh thái,góp phần tạo bước đột phá về phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Là công trình kết nối điểm đến hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như: chùa Vĩnh Nghiêm, non thiêng Yên Tử, chùa Kem xã Nham Sơn (thuộc tỉnh Bắc Giang)và với khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương. 

Nơi kết nối giá trị văn hóa – du lịch

4. Thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng – Điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn 

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng là một công trình văn hóa kiến trúc nghệ thuật nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị phi vật thể của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Nó góp phần phát triển kinh tế – xã hội, phát huy tiềm năng “du lịch văn hóa tâm linh” ở khu vực núi Nham Biền. Nơi đây gắn kết với hệ thống đình chùa, các di tích lịch sử, và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Yên Dũng; nối kết với di tích Tây Yên Tử. Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng còn là nơi lưu giữ thư tịch, văn hóa phẩm Phật giáo Việt Nam, để cho những ai muốn nghiên cứu, học tập, thực hành theo Thiền phái Trúc Lâm.

Là một công trình văn hóa kiến trúc nghệ thuật

Không gian Thiền viện với nhiều cây xanh tạo cảm giác luôn an lành, hoan hỷ, chan hòa trong cảnh vật là nơi thanh tịnh để phật tử, du khách tìm đến sự bình an thanh thản trong tâm hồn. Chính vì thế mà từ khoảng hai năm nay, dù vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng, Thiền viện đã đón hàng nghìn lượt du khách đến tu học, tham quan, chiêm bái, nhất là vào các dịp lễ Phật đản, lễ Vu lan, ngày lễ, tết trong năm.…

Điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng sẽ tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân, nhất là tiếp nối tư tưởng của dòng thiền Trúc Lâm. Đồng thời “nối liền” du khách bốn phương với một hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm và non thiêng Yên Tử…

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng là một điểm nhấn của địa phương trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, là một điểm đến quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch của huyện nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Hòa mình giữa mây ngàn gió núi Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung