Làng nghề đúc đồng Đại Bái vẫn sừng sững trường tồn cùng năm tháng

Làng Đại Bái, xưa còn gọi là làng Văn Lãng hay làng Bưởi. Ngôi làng từ lâu nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công. Sau hàng thế kỷ thăng trầm với nghề, Đại Bái ngày nay được biết đến như một làng nghề truyền thống phát triển mạnh mẽ, đem lại thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho người dân làng nghề. Đến tham quan làng nghề Đại Bái, bạn sẽ có cơ hội tham quan mua sắm các sản phẩm đồng rất sang tạo: từ thờ cúng, trang trí, phong thủy đến các loại tranh ảnh, tượng đồng cao cấp.

Nội dung chính

1. Làng nghề đúc đồng Đại Bái ở đâu

Làng đúc đồng Đại Bái nằm trên dải đất cao bên bờ Bái Giang. Nay thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Làng Đại Bái từ lâu nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công. Ngôi làng Đại Bái cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 37km. Nơi đây đã trở thành một địa điểm nổi tiếng cung cấp hàng ngàn mẫu thủ công mỹ nghệ đúc đồng trên cả nước. Thậm chí đang tiến xa hơn sang thị trường quốc tế: Tây Âu, Đông Âu,… 

Sản phẩm của làng Đại Bái

2. Ai là ông tổ nghề của làng Đại Bái

Tương truyền, từ xa xưa đây đã là làng nghề chuyên sản xuất các sản phẩm bằng đồng phục vụ trong gia đình với quy mô sản xuất nhỏ. Tuy nhiên, phải đến thế kỉ thứ XI, nhờ công của cụ Nguyễn Công Truyền đã đứng ra tổ chức, quản lý sản xuất mẫu. Cụ đã đưa làng Đại Bái trở thành làng nghề đúc đồng nổi tiếng. Vì thế, cụ đã được người dân tại đây tôn là “Tiền tiên sư” hay “Ông tổ nghề”.

Các nghệ nhân đang say sưa sáng tạo

Cụ Nguyễn Công Truyền (989-1060) là một người con của làng, xuất thân từ một gia đình Nho học. Năm ông 6 tuổi, gia đình chuyển vào Thanh Nghệ (nay là Thanh Hóa). Khi cha ông mất, ông đưa mẹ về lại quê cũ chính là làng Đại Bái. Từ đây, ông đã cải tiến nông cụ sản xuất đồ đồng và đẩy mạnh việc sản xuất của nhân dân

3. Lịch sử làng nghề đúc đồng Đại Bái

Cách đây khoảng 200 năm, những thợ giỏi của làng nghề đã lên kinh thành Thăng Long lập phường nghề thủ công. Phố Hàng Đồng ở khu phố cổ Hà Nội ngày nay chuyên buôn bán đồ đồng gia dụng, mỹ nghệ. Nhiều chủ cửa hàng ở đây có nguồn gốc dân làng Đại Bái.

Làng nghề đúc đồng Đại Bái có lịch sử truyền thống lâu đời hàng chục thế kỷ. Đến thế kỉ thứ XV, XVI, làng nghề đúc đồng Đại Bái ngày một mở rộng sản xuất và chuyên môn hóa ngành nghề. Thành lập ra các phường: phường chuyên sản xuất (gò nồi đồng, làm mâm, chậu thau, rút dây đồng). Phường chợ chuyên đẩy mạnh việc mua bán, tiêu thụ sản phẩm. 

Làng nghề đúc đồng Đại Bái có lịch sử truyền thống lâu đời hàng chục thế kỷ

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, làng nghề đúc đồng Đại Bái có biết bao thăng trầm. Những năm tháng đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh, làng nghề thất truyền, nhân dân bỏ làng mà đi. Mãi đến những năm 1900, làng nghề mới được khôi phục

Ngày nay, làng nghề Đại Bái trở thành một trong những làng nghề nổi tiếng nhất Việt Nam chuyên về gò, đúc đồng với gần 70 doanh nghiệp, 1200 hộ gia đình vẫn theo nghề. Nơi đây còn là địa danh du lịch trọng điểm của Bắc Ninh thu hút du khách thập phương.

Sự khéo léo, tỉ mỉ, tạo nên cái “hồn” riêng cho mỗi sản phẩm

4. Du lịch tại làng Đại Bái có gì thú vị

Là làng nghề chuyên về những sản phẩm đồ đồng mĩ nghệ

Làng nghề đúc đồng Đại Bái hay còn gọi là làng Bưởi Nồi, làng Văn Lãng. Làng là một làng nghề chuyên về những sản phẩm đồ đồng mĩ nghệ: đồ cúng bằng đồng, tượng đồng, lọ hoa, tranh chữ đồng,… Ngoài ra, còn đúc nhôm, gò nhôm. Nhưng những sản phẩm từ đồng vẫn là chủ yếu. Tất cả các sản phẩm mĩ nghệ đều do nghệ nhân đúc tại làng Đại Bái.

Được chiêm ngưỡng rất nhiều các sản phẩm đồ đồng mĩ nghệ tinh xảo

Đến du lịch tại làng nghề Đại Bái, du khách có thể chiêm ngưỡng rất nhiều các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ tinh xảo. 

Những sản phẩm đúc đồng tinh xảo

Từ xưa, làng nghề chỉ sản xuất những đồ dùng gia dụng. Sau đó là đồ thờ cúng. Làng nghề Đại Bái đã tạo ra nhiều loại sản phẩm phong phú với mức độ chi tiết tinh xảo và năng suất cao.

Người dân cải tiến và sáng tạo phục vụ việc sản xuất, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Mẫu mã hàng hóa tại đây ngày càng đa dạng. Từ những đồ thờ cúng, phong thủy: lư hương, đỉnh đồng, lục bình, chân hương, hoành phi câu đối, chuông đồng… đến đồ trang trí, lưu niệm: tranh đồng, lọ hoa, tượng chân dung… Do đó, các sản phẩm tại làng nghề Đại Bái cũng có giá thành tốt và sức bền cao. Nhưng vẫn còn đó giá trị nghệ thuật. Thông qua việc chế tác hoàn thiện sản phẩm hoàn toàn bằng thủ công bằng từng nhát búa của nghệ nhân để đảm bảo các đường nét thể hiện được cái hồn của sản phẩm.

Chi tiết thô được mài, dũa, đục tỉa tạo độ hoàn mỹ cho sản phẩm

Được xem quá trình sản xuất

Đồ đồng Đại Bái được đánh giá cao về chuyên môn sản xuất. Do vẫn giữ được những phương pháp cổ truyền. Bạn có thể vào tận xưởng sản xuất và xem quá trình sản xuất gò, đúc đồng của các nghệ nhân cũng như trao đổi giá với người bán. 

Kỹ thuật ghép tam khí đòi hỏi sự khéo léo cao của người thợ

Làng nghề đúc đồng Đại Bái là minh chứng lịch sử cho văn hóa làng nghề đúc đồng thủ công của cha ông ta. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, hàng trăm làng nghề thủ công đã mai một dần. Nhưng làng nghề đúc đồng Đại Bái vẫn sừng sững trường tồn và năng động trong việc tìm những hướng đi mới. Cùng với đó, chính quyền tỉnh Bắc Ninh vẫn luôn chú trọng phát triển đưa làng nghề trở thành trọng điểm du lịch của địa phương.

Nếu có dịp đến Bắc Ninh du lịch, bạn hãy ghé thăm làng đồng Đại Bái để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của những sản phẩm đúc đồng này nhé!

Làng nghề đúc đồng Đại Bái vẫn sừng sững trường tồn cùng năm tháng
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung