Hội Gò Đống Đa đầy khí thế và tự hào

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên Đán tại gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung – người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Nội dung chính

1. Lịch sử Lễ hội Gò Đống Đa

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên Đán tại gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung – người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Gò Đống Đa là một gò đất và là một di tích nằm bên đường phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Tại đây năm 1789 quân Tây Sơn đã đại phá và đánh thắng quân nhà Thanh Trung Quốc trong Trận Ngọc Hồi – Đống Đa. Hơn 200 năm trước (1789), nơi đây là một chiến trường đẫm máu.

Gò Đống Đa – Dấu ấn lịch sử

Đêm 4 rạng ngày 5 tháng 1 năm Kỷ Dậu (1789) trận đánh của quân Tây Sơn diễn ra với sự tham gia của nhân dân vùng Khương Thượng, do Đô đốc Long (còn có tên là Đặng Tiến Đông) chỉ huy. Trận này diệt tan đồn Khương Thượng của quân nhà Thanh. Tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử ở núi Ốc (Loa Sơn) gần chùa Bộc bây giờ. Trận đánh đã mở đường cho đại quân Tây Sơn từ Ngọc Hồi thừa thắng tiến vào Thăng Long. Gò Đống Đa đã trở thành một di tích lịch sử vẻ vang của Việt Nam kể từ đó.

2. Sự ra đời của Hội Gò Đống Đa

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, vào năm 1989. Công viên Văn hóa Đống Đa được xây dựng trên ở khu vực Gò Đống Đa. Công trình kiến trúc mang tính lịch sử – văn hóa này được thành lập để tưởng nhớ công ơn của Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Tổng diện tích của công trình này lên đến 21.745 m2.

Các vị đại biểu kính cẩn dâng hương

Công viên Văn hóa Đống Đa được chia làm 2 khu vực, bao gồm khu vực tượng đài, nhà trưng bày và khu vực gò. Từ đó, hàng năm, cứ vào mùng 5 tết Nguyên Đán, nhân dân lại tổ chức hội Gò Đống Đa. Ðây là lễ hội mừng chiến thắng, mừng chiến tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Hội Gò Đống Đa gồm phần lễ và phần hội. Phần hội có rất nhiều trò chơi vui khoẻ, đua tài, đua trí trên bãi rộng trước gò.

Rước đầu rồng tại Lễ hội

3. Hội Gò Đống Đa tổ chức khi nào

Lễ hội gò Ðống Ða được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Ðán (5/1 âm lịch) hàng năm. Không chỉ thu hút người dân Hà Nội, mà cả nhân dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đổ về chung vui. Từ sáng sớm, những con đường trên quận Đống Đa đổ về gò đã đông nghịt người. Không khí xuân tràn ngập mọi nẻo đường. Mọi người ai ai cũng vui cười rạng rỡ. Tất cả nhân dân đều cùng chia sẻ niềm tự hào chiến thắng.

Hội Gò Đống Đa

Nằm đối diện gò là chùa Đồng Quang, nơi đây cũng tỏa hương khói nghi ngút, tấp nập người vào kẻ ra. Tại chùa, các sư cúng cháo và thắp hương cho linh hồn của quân giặc đã hy sinh trong trận chiến. Đây là một hành động đề cao truyền thống nhân nghĩa và đạo đức ngàn đời của dân tộc ta. Trước tượng người anh hùng áo vải Quang Trung, nhân dân cũng tới dâng hoa và tưởng niệm rất đông.

Tái hiện hình ảnh vua Quang Trung oai phong ra trận

4. Hội Gò Đống Đa đầy khí thế và tự hào

Từ sáng sớm tinh mơ, cổng đình làng Khương Thượng đã mở rộng, hương khói lan toả bốn phương. Các vị chức sắc và bô lão trong làng đã mũ áo chỉnh tề, tề tựu đông đủ, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đại lễ.

Văn nghệ chào mừng Lễ hội

Đến gần 12 giờ trưa, nhân dân tiến hành đám rước thần từ đình làng Khương Thượng đến gò Đống Đa để ăn mừng chiến thắng. Đi cuối cùng của đám rước là Rồng Lửa. Thanh niên của hai làng Đồng Quang và Khương Thượng mặc những bộ trang phục giống nhau, biểu diễn côn quyền. Màn biểu diễn quanh Rồng Lửa tái hiện lại chiến trận năm xưa nhằm biểu dương khí thế hào hùng của nghĩa quân Tây Sơn.

Màn biểu diễn mô phỏng lại trận đánh lịch sử Ngọc Hồi – Đống Đa
Tái hiện lại câu chuyện vua Quang Trung đại phá quân Thanh

Sau những nghi thức trang trọng, hội Gò Đống Đa còn có các trò chơi và biểu diễn nghệ thuật dân gian. Bạn có thể xem biểu diễn múa lân, múa rồng, hay những trò chơi như đấu vật, cờ người, chọi gà. Họ còn tổ chức các cuộc thi đấu võ, côn quyền, đánh trống,… rất đặc sắc và hào hùng. Đặc biệt, tham gia vào các cuộc đấu võ không chỉ có nam giới mà có cả nữ giới. Hội vừa có giá trị lịch sử, văn hóa và thể hiện lòng tự hào dân tộc nên càng thu hút đông khách tham quan.

Đánh cờ người tại hội Gò Đống Đa
Màn sử thi tái hiện chiến thắng hào hùng của vua Quang Trung

Có thể nói, tham dự hội Gò Đống Đa đối với người Hà Nội nói riêng và người dân khắp mọi miền Tổ quốc đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được trong những ngày đầu xuân. Nếu bạn đi du lịch Hà Nội vào dịp Xuân đừng quên đến thăm hội Gò Đống Đa nhé!

Hội Gò Đống Đa đầy khí thế và tự hào
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung