Choáng ngợp trước khung cảnh rộng lớn, bao la của đất trời, sông biển cửa Ba Lạt

Cửa Ba Lạt Nam Định hay còn gọi là cửa sông Ba Lạt – nơi con sông Hồng chảy ra biển Đông. Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh thiên bình của sống nước. Dọc đường đê ven sông, những chiếc máy tuốt đang gặt những bó lúa. Rơm rạ bay mù mịt lên cao rồi lả tả trải vàng trên mặt đê. Hương lúa ngòn ngọt lẫn trong mùi bùn phù sa tạo nên cái mùi đặc trưng của nơi đây. Và còn có những trải nghiệm thú vị đang chờ bạn khám phá, cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung chính

1. Cửa Ba Lạt ở đâu Nam Định

Cửa Ba Lạt Nam Định là cửa biển thuộc miền Bắc Việt Nam – nơi sông Hồng đổ ra biển Đông. Cửa sông Ba Lạt tọa lạc ở phía Bắc – xã Giao Thiện – huyện Giao Thủy – tỉnh Nam Định. Phía Nam giáp với xã Nam Phú – Tiền Hải – Thái Bình. Doi đất ngay bờ tại Bắc chính là Cồn Vành thuộc huyện Tiền Hải, doi đất ngay bờ Nam chính là Cồn Lu thuộc huyện Giao Thủy. Trước đây, cửa Ba Lạt chính là cửa ngõ quan trọng về đường thủy để vào Thăng Long và nay nó là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Bên cửa Ba Lạt

2. Huyền thoại về cửa Ba Lạt Nam Định

Cửa Ba Lạt là nơi con sông Hồng đổ ra biển. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của cửa biển Ba Lạt mà sẽ được nghe kể về nhiều câu chuyện đẹp cũng như huyền thoại ly kỳ nơi đây. 

Nơi sông Hồng đổ ra biển Đông

Câu chuyện về cái tên cửa Ba Lạt có rất nhiều điều thú vị về cách lý giải tên con sông cũng khác nhau:

Có người truyền miệng nói rằng cái tên Cửa Ba Lạt bắt nguồn từ chính những xác người chết đói năm 1945 không được chôn cất, phải cột ba mối lạt tre thả trôi sông Hồng để ra nấm mồ lớn là Biển Đông

Nông dân thu hoạch khoai bên bờ sông

Nhưng nhiều ý kiến khác lại nói tên Ba Lạt xuất phát từ xa xưa khi mà cửa sông chia làm ba nhánh nhỏ, chứ không phải là có một nhánh như bây giờ.

Còn một số sử liệu thì ghi rằng Ba Lạt chính là tên một ngôi làng từ xa xưa.

3. Nguyễn Công Trứ là người có công lớn trong việc mở làng, xây dựng đê điều vùng đất mới này

Theo các nhà văn hóa cho biết: Từ Vua Minh Mạng rất chú trọng trong việc giải quyết vấn đề diện tích trồng lúa, góp phần giải quyết vấn đề lương thực và Nguyễn Công Trứ là người được giao nhiệm vụ làm việc này.

Ông là người có tài trong việc tổ chức xây dựng ấp làng. Tất cả các vùng như Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình đều gắn với công lao của ông.

Hiện nay, đền chùa Tồn Thành ở xã Giao Thịnh – huyện Giao Thủy – Nam Định là nơi thờ các vị thủy tổ đã khai canh ra vùng đất này.

Một ngôi nhà cổ bên bờ sông Hồng

Tại đây vẫn còn lưu giữ nhiều bút tích, sắc phong về công lao lẫy lừng của Nguyễn Công Trứ tổ chức lãnh đạo người dân khai hoang, lập tra huyện Tiền Hải – có nghĩa là “biển tiền” – thuộc tỉnh Thái Bình, và huyện Kim Sơn được coi là “núi vàng” thuộc tỉnh Ninh Bình, và huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định.

4. Nước mắm Sa Châu

Quá trình khai hoang mở đất của Danh điền tướng Nguyễn Công Trứ cũng sản sinh ra nhiều làng nghề tại vùng đất mới.

Tại làng Sa Châu có nước mắm Sa Châu – tên của nước mắm được gắn với tên làng.

Nước mắm Sa Châu có từ thời khai hoang lập ấp và nó tồn tại đến tận ngày nay bởi phương pháp cổ truyền. Đặc biệt là nước mắm không nấu qua lửa mà được phơi nắng trộn với sương đêm. Chính điều này đã tạo nên hương vị đặc biệt – “hương vị của đất trời”.

Sông nước hữu tình Ba Lạt

Quá trình hình thành nên những ấp mới tại cuối dòng sông đã hình thành nên vùng ngập mặn độc đáo  ngày nay thuộc huyện Tiền Hải – Thái Bình.

5. Những trải nghiệm thú vị khi đến cửa Ba Lạt Nam Định

Từ thị trấn Ngô Đồng xinh đẹp thuộc huyện Giao Thủy ra tới cửa sông Ba Lạt chính là một con đường nhựa phẳng lì chạy giữa những cánh đồng xanh tươi, ngút ngàn. Thêm sự chấm phá của những giáo đường cổ kính khiến cho con đường đến cửa Ba Lạt gần hơn.

Ngọn hải đăng Ba Lạt

Đến đây du khách sẽ cảm nhận rõ hơn về con gió biển mang theo chút vị nồng mặn của muối cộng với hương rừng sú, rừng đước…mang đến sự thân thương, giao hòa với thiên nhiên.

Tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

Những đầm nước lợ ở đây chỉ có cây sú, cây đước là sống được. Vẻ đẹp tươi xanh của những cồn đước giữa vùng đầm phá ven biển đã tô vẽ lên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Con sông hồng đến cửa Ba Lạt Nam Định đã được hòa phối ăn ý với nhau tạo thành dòng nước lợ với gam màu rất đặc trưng.

Vườn quốc gia Giao Thủy

Cả một vùng nước lợ kết hợp với kênh rạch, đầm phá, rừng đước, rừng sú chằng chịt giống như mạng nhện đã tạo nên vườn quốc gia Xuân Thủy. Nơi đây chính là nguồn cung thủy hải sản phong phú, trù phú và cũng là điểm đến của nhiều loài chim di trú từ phương Bắc đến. Và đó cũng là lý do mà nhiều du khách đến thăm cửa sông Ba Lạt để được tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy và lưu lại nhiều hình ảnh đẹp của các loài chim.

Là nơi di trú của nhiều loài chim

Ngắm công trình cổ bên cửa Ba Lạt

Thay vì thuê thuyền ngắm trên cửa sông Ba Lạt thì du khách có thể đi bộ và tìm hiểu nếp sống, văn hóa, công trình kiến trúc đặc trưng của những ngôi làng bên cửa Ba Lạt.

Dạo quanh những ngôi làng ven sông, du khách sẽ bắt gặp những giáo đường cổ kính như: giáo xứ vùng Giao Thiên, Giao An đã có tuổi đời trên 100 năm. Nhà thờ cổ ở nơi đây không chỉ thiết kế lộng lẫy mà kiến trúc rất độc đáo toát lên vẻ đẹp riêng biệt. Và đây cũng là vùng đất của thiên chúa giáo.

Ngắm công trình kiến trúc cổ bên cửa Ba Lạt

Trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng người dân

Bên cửa Ba Lạt Nam Định – nơi sông hòa mình với biển và đây cũng chính là mảnh đất mưu sinh, kiếm sống của biết bao người dân từ thế hệ này đến thế hệ khác. Và du khách có thể trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng người dân để thấu hiểu hơn về cuộc sống thường nhật của họ.

Du khách có thể tham gia cào ngao, bắt cá, mò cua…bằng cách ngâm mình trong bùn đất, trong dòng nước lợ, nước mặn. Và chắc chắn, bạn sẽ được cảm nhận sự khắc nghiệt của nắng và gió của cư dân miền biển.

Trải nghiệm bắt ngao bên cửa Ba Lạt

Cuộc sống của người dân tại cửa Ba Lạt đã làm nên quan cảnh thiên nhiên thơ mộng đẹp đến lạ kỳ nhưng nó cũng làm nên giá trị một nền văn minh sông Hồng đang ẩn hiện lên trên dòng sông. Thật đáng tiếc nếu có dịp du lịch Nam Định mà bạn không ghé thăm nơi đây.

Choáng ngợp trước khung cảnh rộng lớn, bao la của đất trời, sông biển cửa Ba Lạt
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung