Ghé Giáo xứ Xương Điền thăm nhà thờ đón nhận Tin Mừng từ rất sớm

Nhà thờ Xương Điền là nhà thờ thuộc bãi biển Xương Điền, Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định. Trước năm 1996, đây từng là một ngôi làng với nhiều nhà thờ rất đẹp và đồ sộ. Sau đó, biển xâm lấn sâu vào đất liền khiến ngôi làng biến mất, tuy nhiên, một số công trình vẫn còn đó nhưng không còn được nguyên vẹn. Hãy cùng tham quan nhà thờ Xương Điền với bài viết sau đây nha bạn!

Nội dung chính

1. Đôi nét về nhà thờ Xương Điền

Nhà thờ Xương Điền nằm trên dải đất Quần Anh hạ giữa sông Trà Lũ và sông Ninh. Trước đây là một cồn cát rộng lớn do cát biển bồi lên. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng năm 1696. Nhưng do ảnh hưởng của biển lở, nhà thờ đầu tiên hiện nay không còn. Nhà thờ hiện tại được xây dựng vào năm 1900.

Cổng vào Giáo xứ Xương Điền

Nhà thờ Xương Điền là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách châu Âu và châu Á với kết cấu mái ngói, khung trần làm từ gỗ. Nhà thờ trước đây nằm trên vùng đất gọi là Cồn Cỏ, do ảnh hưởng của biển lấn nên nhà thờ được xây dựng chuyển đến vị trí hiện tại vào năm 1960.

Nhà thờ Xương Điền

2. Nhà thờ giáo xứ Xương Điền ở đâu

Nhà thờ giáo xứ Xương Điền nằm ở vùng biển Giao Thủy, Hải Hậu. Nhà thờ với kết cấu mái ngói, khung trần làm từ gỗ, mang hơi hướng của những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam. Sự kết hợp giữa phong cách châu Âu-Á khiến tòa nhà trở nên quen thuộc, gần gũi.

Nhà thờ Xương Điền nằm ở vùng biển Giao Thủy, Hải Hậu

3. Xương Điền đón nhận Tin Mừng từ khi nào

Xương Điền trước đây gọi là Cồn Xôm hay Cồn Cỏ nằm trên dải đất Quần Anh hạ giữa sông Trà Lũ và sông Ninh, trước đây là một cồn cát rộng lớn do cát biển bồi lên.

Khi rao giảng Tin Mừng tại miền Bắc Việt, các thừa sai cứ đi theo ven biển để giảng đạo. Vì thế, Xương Điền đón nhận Tin Mừng từ rất sớm, có thể là năm 1627trên đường Cha Đắc Lộ đi giảng từ Ba Làng đến Thăng Long.

Xương Điền đón nhận Tin Mừng từ rất sớm, có thể là năm 1627

4. Nhà thờ Xương Điền đầu tiên được xây dựng năm 1696

Theo tư liệu để lại của cha Đa Minh KhanhChánh xứ Xương Điền, thì nhà thờ đầu tiên Xương Điền được xây dựng năm 1696, đời Đức Cha Cao. Năm 1797, Đức Cha Thánh Y ban sắc lập xứ đặt tên là Xương Điền và cử cha Hân về coi sóc giáo xứ Xương Điền lúc bấy giờ.

Nhà thờ Xương Điền đầu tiên được xây dựng năm 1696

5. Những vị  cha Chánh xứ Giáo xứ Xương Điền

Năm 2005, một biến cố lớn đối với Giáo xứ Xương Điền. Sau 49 năm vắng bóng Cha xứ trực tiếp tại Giáo xứ. Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đã trao bài sai Cha Giuse Vũ Phú Thịnh làm cha Chánh xứ Giáo xứ Xương Điền.

Nhà Mục Vụ

Cho đến năm 2009, do nhu cầu mục vụ của Giáo Phận, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm sai cha Giuse về làm cha Chánh xứ Giáo xứ Trung Linh và sai hai cha Đa Minh Nguyễn Văn ThiệnCha Giuse Đinh Quang Thành về làm Cha chánh xứ và Cha phó giáo xứ Xương Điền.

Bên trong nhà thờ Xương Điền

Cho đến năm 2012, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm sai cha Đa Minh Nguyễn Văn Đại làm cha phúc Giáo xứ Xương Điền và là cha Đặc Trách Tân An thay cho cha Giuse Đinh Quang Thành – nay làm Cha Chánh xứ Giáo xứ Ninh Mỹ.

Nhà Giáo Lý

Hiện nay, giáo xứ Xương Điền có khoảng 4100 tín hữu trong đó có 3 họ lẻ là: giáo họ Phêrô, giáo họ Thánh Tâm và giáo họ Phaolô. Nếu có dịp ghé Xương Điền, bạn hãy thăm nhà thờ đón nhận Tin Mừng từ rất sớm này nhé!

Ghé Giáo xứ Xương Điền thăm nhà thờ đón nhận Tin Mừng từ rất sớm
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung