Vẻ đẹp lộng lẫy của vương cung thánh đường Phú Nhai

Nam Định vốn là thủ phủ của nhiều ngôi nhà thờ đẹp sở hữu kiến trúc lộng lẫy, xa hoa đẹp tựa như trời Âu, được nhiều giới trẻ về đây để tham quan và check-in sống ảo. Vẻ đẹp huyền bí, ảo diệu của những ngôi nhà thờ cổ khiến ai đến rồi đều phải say lòng và không thể không cầm máy lên để chụp vài tấm hình làm kỷ niệm. Một trong những ngôi nhà thờ đã và đang khiến dân tình phải thổn thức con tim chính là vương cung thánh đường Phú Nhai. Cùng chúng tôi khám phá nét đẹp cổ kính, sang chảnh của ngôi nhà thờ này nhé!

Nội dung chính

1. Vương cung thánh đường Phú Nhai ở đâu thế

Vương cung thánh đường Phú Nhai còn được gọi tên là đền thánh Phú Nhai hay nhà thờ Phú Nhai. Ngôi nhà thờ này thuộc xã Xuân Phương – Xuân Trường – Nam Định. Là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng, nhà thờ Phú Nhai là nhà thờ công giáo Rô-ma thuộc giáo phận Bùi Chu.

Tổng quan nhà thờ Phú Nhai

Với diện tích lớn nhất tại Việt Nam cộng bề dày lịch sử từ lâu đời, đền thánh Phú Nhai không chỉ là điểm đến tham quan nổi tiếng tại Nam Định mà đây còn là công trình tôn giáo nghiên cứu của các nhà sử học, KTS, nhà nghiên cứu văn hóa…

Nhà thờ Phú Nhai ở xã Xuân Phương – Xuân Trường

2. Thời gian đẹp nhất để đến tham quan nhà thờ Phú Nhai

Bạn có thể đến tham quan nhà thờ Phú Nhai vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng có 2 thời điểm được nhiều bạn trẻ gọi nhau tìm về để trực chờ và săn những bộ hình bắt mắt là:

Vào mùa hè: Lúc này, bầu trời cao trong xanh, nắng vàng ươm tỏa xuống là lúc bức tranh Phú Nhai lại được tô vẽ bởi nền xanh – nắng vàng lung linh, cánh đồng lúa xanh mát, cỏ cây hoa lá đơm hoa… Check-in vào thời điểm này bạn sẽ sở hữu được vô số tấm hình đẹp nhức mắt khiến cộng đồng mạng đều xốn xang.

Là một trong những công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của Giáo phận Bùi Chu

Vào mùa đông: Đi vào thời gian này, tuy không bắt được cảnh nắng vàng – trời xanh, thế nhưng đây là thời điểm lý tưởng để bạn diện những phục trang xịn xò như: áo khoác dạ, khăn choàng, mũ đội đầu…Và giờ thì chỉ việc thả dáng xinh tươi với background cổ kính là nhà thờ Phú Nhai thì cứ ngỡ như mình đang lạc bước tại trời Âu.

3. Lịch sử xây dựng và phát triển nhà thờ Phú Nhai

Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, lợp bồi do linh mục Emmanuel Rianô Hòa cho xây dựng vào năm 1866, 4 năm sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo, chấm dứt gần 3 thế kỷ Công giáo bị bách hại.

Năm 1881, Giám mục Hòa cùng với linh mục Barquerô Ninh xây nhà thờ thứ hai theo kiến trúc Á Đông và hai tháp chuông.

Vẻ nguy nga tráng lệ của nhà thờ Phú Nhai

Năm 1916, Giám mục Phêrô Munagôri Trung và linh mục Morênô xây nhà thờ thứ ba theo kiến trúc Gothic. Khánh thành năm 1922 nhưng bị cơn bão lớn tàn phá nặng nề vào ngày 24 tháng 6 năm 1929.

Năm 1930, để có kinh phí xây dựng nhà thờ, bề trên giáo phận đã mở cuộc xổ số trên toàn quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, nhà thờ này được xây dựng lại, hoàn thành và xức dầu cung hiến thánh đường vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8 tháng 12 năm 1933.

Tháng 11/1949, một bộ phận quân viễn chinh Pháp về chiếm đóng Phú Nhai, đắp đường vận quân lương từ Phú Nhai ra Bùi Chu để tiện việc hành quân.

Bên trong nhà thờ Phú Nhai

Sau thời gian chiến tranh bị hư hại, nhà thờ được trùng tu tôn tạo bởi Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, sinh tại Phú Nhai, khi ấy đang là giám mục Xuân Lộc, ra lời kêu gọi giáo dân làng Phú Nhai cũ đã di cư, đang sinh sống trong hơn 200 xứ đạo miền Nam cùng hợp lực với quê cũ. Công trình đại tu khởi công từ ngày 17 tháng 3 năm 2003 cho đến 26 tháng 9 năm 2004 thì hoàn thành như diện mạo hiện nay. Nhà thờ được tu sửa với lớp áo bên ngoài màu xám xanh nhìn rất đẹp và đôi phần huyền bí và thu hút nhiều du khách về đây tham quan, chụp hình.

4. Là một trong 4 nhà thờ được nâng lên bậc tiểu Vương Cung Thánh đường

Vào ngày 12/8/2008, tòa thánh ký sắc lệnh phong Phú Nhai lên tiểu Vương cung thánh đường. Đây là tiểu Vương cung đầu tiên ở miền Bắc. Tại Việt Nam hiện nay có 5456 nhà thờ nhưng chỉ mới có 4 nhà thờ được nâng lên bậc tiểu Vương Cung Thánh đường đó là nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, nhà thờ La Vang Huế, nhà thờ Phú Nhai Nam Định và nhà thờ Sở Kiện Hà Nam.

Vào ngày 12.8.2008 tòa thánh ký sắc lệnh phong Phú Nhai lên tiểu Vương Cung Thánh đường

Để trở thành tiểu Vương Cung Thánh đường, nhà thờ đó phải thỏa ít nhất hai điều kiện: giá trị vật chất vô cùng quý báu (kiến trúc lạ, mỹ thuật tinh xảo, các báu vật,…) và giá trị tinh thần – lịch sử rất quan trọng (nơi lưu dấu sự kiện Công giáo đặc biệt).

Nhà thờ Phú Nhai được nâng lên bậc tiểu Vương cung thánh đường xứ Phú Nhai

5. Vẻ đẹp lộng lẫy của vương cung thánh đường Phú Nhai

Kiến trúc Gothic

Khám phá vương cung thánh đường Phú Nhai chắc chắn bạn sẽ bị mê mẩn, mẩn mê bởi lối kiến trúc Gothic đẹp lộng lẫy, uy nghi mà nó mang đến. Phong cách này bắt đầu phát triển mạnh từ nửa sau của thời trung cổ tại Tây Âu với cách decor tỉ mỉ, tinh xảo.

Kiến trúc Gothic lộng lẫy, uy nghi

Những bức tượng được xây đắp nổi trên khung cửa, hông nhà thờ cùng với những hàng chữ nho trang trí đậm nét đã mang đến vẻ đẹp khác biệt, kỹ xảo cho đền thánh này. Hơn nữa, nhà thờ Phú Nhai còn sở hữu 2 tháp chuông và 4 quả chuông được chuyển từ bên Pháp về đã mang đến một diện mạo bề thế, hiện ngang cho ngôi đền thánh này.

Là công trình kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á

Mặt tiền nhà thờ

Đền thánh Phú Nhai được xây dựng trên một khu đất rất rộng với diện tích lên đến 2.160m2. Từ xa, bạn sẽ thấy thấp thoáng những gian mái chính và mái nhỏ xen kẽ với nhau mang đến sự cổ kính, hiên ngang cho nhà thờ. 

Mặt tiền nhà thờ được xây dựng từ ngoài vào với mặt trước chính là quảng trường, bên phải được dựng thêm tượng đài Thánh Đa Minh cao tận 17m. Đây chính là vị thánh của công giáo đã sáng lập ra dòng truyền giáo Deminico vào thế kỷ XII. Và cũng chính là dòng truyền giáo du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XVI.

Mặt tiền nhà thờ Phú Nhai

Bên trái thì có lăng lưu trữ hài cốt của 83 người tử đạo thuộc giáo phận Phú Nhai với chiều cao lên đến 15m. Xung quanh nhà thờ được chạm nổi phù điêu rất đẹp, thể hiện 14 đàng thánh giá.

Tháp chuông nhà thờ

Như đã nói ở trên, nhà thờ Phú Nhai sở hữu 2 tháp chuông cao đến 44m, mái nhà thờ cao đến 30m, chiều dài của thánh đường dài khoảng 80m, chiều rộng là 30m. Hai cây tháp được xây đối xứng 2 bên với chiều cao đồng đều nhau là biểu tượng cho sự uy quyền. 

Vì thánh đường Phú Nhai là nơi tôn kính Đức mẹ thế nên tượng Mẹ Maria được đặt chính giữa, 2 bên là 2 thiên thần nhỏ đáng yêu. Hai thiên thần này là biểu tượng cho chúa sinh ra và đang ngự trị ở trên thiên đàng. Còn những pho tượng khác ở dưới là hình ảnh giám mục đã từng coi giữ giáo phận Bùi Chu. Bên trong tháp sở hữu những tượng thánh vô cùng quý được làm bằng ngà voi từ Pháp chuyển sang. Khách đứng tham quan trên 2 ngọn tháp nhà thờ sẽ ngắm trọn vẹn bức tranh xinh tươi của mảnh đất Xuân Trường – Nam Định.

Màu sơn làm nhà thờ nổi lên như một ngọn núi bạc

Hệ mái vòm cao vút

Phía sau 2 cánh cửa chính được làm bằng gỗ chính là hệ mái vòm uốn cong, mềm mại, cao vút toát lên sự hoành tráng, lộng lẫy trong kiến trúc. Như bao nhà thờ công giáo khác, vương cung thánh đường Phú Nhai sở hữu bàn thờ cuối cùng. Trên bàn thờ là sự xuất hiện của tượng Chúa Giesu ngự trị vị trí cao nhất, bên dưới là Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được chạm khắc tinh xảo. 

Lòng nhà thờ với những mái vòm cao vút

Nơi tổ chức lễ công giáo lớn

Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai còn là địa chỉ tổ chức các ngày lễ công giáo lớn nhất trong năm. Ngày 7/12: cung hiến nhà thờ Phú Nhai; ngày 8/12: lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội; ngày 24/12: lễ Noel….

Lễ dâng hoa

Là một trong những công trình tôn giáo đẹp xuất sắc tại đất Thành Nam, vương cung thánh đường Phú Nhai cuốn hút du khách bởi nét đẹp huyền bí, ma mị qua kiến trúc cổ kính, đường bệ với hoa văn tinh xảo. Với kiến trúc Gothic tinh xảo, quá trình xây dựng kéo dài nhiều năm, Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội – nhà thờ Phú Nhai (xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã trở thành biểu tượng văn hoá nổi tiếng của xứ đạo Nam Định.

Vẻ đẹp lộng lẫy của vương cung thánh đường Phú Nhai
Chúng tôi đón chào email đăng ký từ khắp nơi và không bao giờ spam
luxstay

luxstay

Cẩm nang các địa điểm du lịch và lễ hội tại Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Miền Trung